Thật khó tin! Dân một nước văn hiến 5000 năm lại có thể chửi VN bằng những lời vô văn hóa như vậy!

Print Friendly, PDF & Email

Tác giả: Hồ Anh Hải

Bài viết “Thật khó tin! Tình cảm yêu ghét Trung Quốc của ‘quốc gia anh em’ này lại lộ liễu đến thế” của một nhà báo Trung Quốc đi thăm Việt Nam về đăng trên Thời báo Hoàn Cầu ngày 28/11/2017 đã gây ra phản ứng mạnh mẽ trong dư luận nước này.

Ở cuối bài báo trên, Thời báo Hoàn Cầu đã cho hiển thị hơn hai chục trong số hơn 2000 bình luận của bạn đọc Trung Quốc nói về bài báo đó. Hầu như toàn bộ các bình luận đều nói xấu, đả kích Việt Nam. Đọc những bình luận ấy, người ta thật khó tin rằng các công dân của một đất nước văn hiến 5.000 năm lại có thể trắng trợn chửi bới Việt Nam bằng những lời lẽ vô văn hóa với tâm địa độc ác khủng khiếp như vậy, chỉ hai tuần sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình vừa nói những lời tốt đẹp về tình hữu nghị Trung-Việt trong chuyến thăm Việt Nam hồi giữa tháng.

Qua đây bạn đọc Việt Nam cần cảnh giác hơn với “16 chữ vàng”  mà Bắc Kinh thường đề cao. Đằng sau “chữ vàng” ấy vẫn là ý đồ kích động tâm lý thù hằn dân tộc trong một cộng đồng hơn một tỷ dân rất dễ bị báo đài tác động, khiến họ trở nên có ý nghĩ rất xấu về Việt Nam. Không rõ vì sao Thời báo Hoàn Cầu lại có thể cho hiển thị những bình luận vô căn cứ, vô văn hóa như vậy?

Phải chăng các cơ quan có trách nhiệm và các báo đài ở ta nên công khai tỏ thái độ trước việc làm vô trách nhiệm của Thời báo Hoàn Cầu – anh em sinh đôi với Nhật báo Nhân dân, cơ quan ngôn luận của Đảng CSTQ? Nhắm mắt làm ngơ trước sự việc trên sẽ khiến Thời báo Hoàn Cầu càng có lý để tiếp tục bôi nhọ Việt Nam như họ đã làm nhiều lần.

Dưới đây trích dẫn một số bình luận nói trên của bạn đọc Trung Quốc.

 • Đồ vong ân bội nghĩa này [nguyên văn: con chó sói mắt trắng] chỉ nói những lời hay, nói ba hoa thiên địa, nói lời hằn học nhục mạ Trung Quốc. Trong mắt người Trung Quốc nó chỉ là con sói gian ác, khi nào có dịp thì đánh cho nó chết đi! [bạn đọc ở tỉnh Cam Túc].
 • Người Việt Nam [nói]: Người Mỹ tuy có đánh nhau với chúng tôi nhưng về sau đã giúp chúng tôi rất nhiều; còn Trung Quốc thì trong mấy chục năm sau chiến tranh vẫn bắt nạt Việt Nam. Nếu đúng là [Việt Nam] có thái độ như vậy thì Trung Quốc có thể học Mỹ, trước tiên đánh Việt Nam thật đau, rải chất độc sinh hóa khắp Việt Nam, tạo ra vài triệu trẻ dị tật, sau đó cho vài xu, vài quả táo… [bạn đọc ở TP Thâm Quyến]
 • Trung Quốc chúng ta đất rộng, cảnh sắc biển [đẹp] như thế nào, mà các người [ý nói du khách Trung Quốc] lại nhất định phải đến tiêu tiền tại những quốc gia coi khinh các người? Thật là lũ hèn. [bạn đọc ở TP Tô Châu].
 • Ôi chao, nhân dân đáng yêu, đều như nhau cả. [bạn đọc ở TP Tây An].
 • Trong lịch sử, Việt Nam đã nhiều lần muốn thôn tính Lào, Campuchia, Thái Lan, dã tâm rất lớn. [bạn đọc ở Bắc Kinh].
 • Đất nước này, người của đất nước này thật xấu bụng, một loại người vong ân bội nghĩa. Người Mỹ vô cớ vượt đại dương đến đánh họ, lại bắn giết, lại rải chất độc, [sau đó] cho họ chút táo ngọt là họ quên hết cả. Trung Quốc giúp họ thống nhất đất nước, thắt lưng buộc bụng ra sức viện trợ họ, kết quả chỉ vì những mảnh đất vốn không thuộc về họ [ý nói Hoàng Sa, Trường Sa] mà họ dùng ngay vũ khí chúng ta viện trợ để đánh chúng ta. Kết cục lại còn ra vẻ thù hằn [chúng ta]. Nói theo lương tâm, hãy khoan chưa nói mấy mảnh đất ấy mà năm xưa dưới triều nhà Thanh toàn bộ miền Bắc Việt Nam đâu có là đất của các người, hơn thế, mấy nghìn năm đều ở dưới ách thống trị của Trung Quốc. Cho nên dân tộc này thật sự là có tâm địa quá xấu, vong ân bội nghĩa, lòng tham không đáy. [bạn đọc ở Bắc Kinh]
 • Việt Nam, Myanmar, Triều Tiên và A Tam [tên TQ miệt thị gọi Ấn Độ] đều học văn hóa phương Tây. Không có cái gọi là đạo nghĩa của Trung Quốc. Việt Nam được Trung Quốc giúp thống nhất đất nước nhưng họ lại dùng thái độ chống Trung Quốc để củng cố sự thống trị trong nước, đối ngoại dựa vào phương Tây. Chúng ta phải rút ra bài học. [bạn đọc ở Bắc Kinh]
 • Với những quốc gia này chúng ta phải dùng luật chơi chọi lại luật chơi, khi cần phải dùng quả đấm sắt. [bạn đọc ở Bắc Kinh]
 • Việt Nam cũng hệt như Ấn Độ, luôn luôn muốn làm ông lớn trong vùng, nhưng lại luôn cảm thấy mình bị Trung Quốc ép một đầu, cho nên có tâm trạng hâm mộ, ghen tị và thù ghét Trung Quốc. [bạn đọc ở Phúc Kiến]
 • Bọn khốn kiếp ấy chỉ [đáng] nhận bom hạt nhân…… Bạn nhân từ, khoan dung, tốt bụng với chúng thì chúng lại không cảm kích…… [bạn đọc ở Bắc Kinh]

Xem thêm:

Vì sao người VN ít thân thiện với người TQ?

This entry was posted in Trung Quốc, Việt Nam, Xã luận and tagged , . Bookmark the permalink.
 • Hoàng Gia Gò Công

  Ai lại có người bạn “Tốt” xui anh em nhà nọ đánh nhau, đưa dao để anh em tàn sát với nhau, Hắn ngồi xoa tay khoái trá hưởng thụ ” Thiên hạ đại loạn … hưởng lợi” theo kiểu “Trai cò quắp nhau, ngư ông đắc lợi” hắn nhanh chóng xơi tái vài miếng bánh khi cuộc đánh nhau sắp đến hồi ngã ngũ đủ biết ra sao rồi. Đời lắm trớ trêu ! Hắn còn kể công đã xui giục và đưa dao giết người cho trẻ con hám bánh ngọt.

 • Thanh Thiên

  Thật khó tin! Dân một nước văn hiến 4000 năm lại có thể chửi TQ bằng những
  lời vô văn hóa như vậy! Trên các diễn đàn, báo đài, truyền thông ở VN có thể
  gặp vô số những bài viết ko hay, mà rất nhiều trong số đó là bịa đặt, vu khống
  sự thật nhăm chửi bới TQ.

  TQ hiện có khoảng 750 triệu người dùng Internet, tạo ra hàng chục tỉ bình luận/
  ngày. 1 bài báo trên Thời báo Hoàn Cầu, với chỉ 20 comment/2000 bình luận mà Hồ
  Anh Hải đọc là có ý nói xấu VN, tức chỉ chiếm 1%. Thế là Hồ Anh Hải ra sức hô
  hào, chửi bới rằng dân TQ đang căm ghét VN.

  Đúng thật là vkl. Cái trang NCQT này, mà đứng đầu là Lê Hồng Hiệp dần dần lộ rõ
  bản mặt của 1 trang chuyên đi bợ đít Nhật, Mĩ và chửi rủa, chống TQ, Nga điên
  cuồng.

  • Hoàng Gia Gò Công

   Bạn ơi ! Dù cho bạn có nhận của họ bao nhiêu tiền thì khi nói bạn cũng nhớ lại rằng máy bay chiến đấu J20 của TQ đang ngày ngày hạ cánh trên sân bay ở đảo Gạc ma và quần thảo trên bầu trời đảo Hoàng Sa và Trường Sa có phần thuộc VN và từ đó với độ cao vài ngàn mét thì họ nhìn thấy Đà Nẵng hay Sài Gòn trong tầm mắt đó bạn, Có lẽ họ cảm ơn bạn nhiều vì sự ủng hộ nhiệt tình dành cho họ, Gần đây nhất tháng 02/08/2017 TQ đã buộc nhà nước ngưng cuộc thăm dò dầu khí của công ty Repsol tại lô 136/3 hoàn toàn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của VN nếu không họ sẽ dùng sức mạnh, mỏ khí đốt phát hiện tại đây có trử lượng hàng tỷ đô la.
   Còn bạn nói du khách TQ đến VN mang lại lợi ích cho GDP VN ????? Họ có cách kinh doanh của họ bạn à ! Du khách TQ tham gia tour kín, xe của TQ , hướng dẫn viện TQ , khách du lịch TQ ăn ngủ tại nhà hàng TQ tại VN, khi mua sắm khách du lịch TQ chỉ được mua tại các cửa hàng người TQ tại VN và các của hàng này chỉ đặc biệt bán cho người TQ không cho người VN lai vãng. Vậy thì có xu nào cho GDP VN vậy ?

 • Thảo Trịnh

  Giận dữ thường làm người ta mất cảnh giác, khó che dấu những cảm xúc riêng của mình. Hãy thận trọng, cảm xúc cũng giống như lời nói, càng bày tỏ nhiều cảm xúc bao nhiêu thì bạn càng cung cấp cho đối phương nhiều thông tin bấy nhiêu. Một biểu lộ cảm xúc bất kỳ, cũng có thể tạo ra manh mối, trở thành lợi thế cho đối phương của bạn

 • Mai Hương

  Gớm các bạn ngày ngày bịa chuyện băng vệ sinh TQ có dòi với hoa quả TQ tẩm thuốc sâu, đến chuyện nó thu mua nông sản theo cung cầu thiếu cung mua giá cao thừa cung mua giá thấp cũng phải gán thêm lý do phá hoại kinh tế để chửi bới TQ thì được mà giờ thấy nó chửi lại đúng người đúng tội (dân vừa cầm tiền vừa vênh mặt với du khách nó, hải quan hách dịch – toàn những cái có thật) thì làm như chuyện kinh thiên động địa lắm, trái tim mong manh vừa vừa thôi cho người ta sống với. Giờ sang mấy thành phố lớn của nó hỏi 10 người bất kì một câu “có biết VN không, thích hay ghét VN” xem nó trả lời thế nào, rồi làm tương tự ở VN xem ai chửi ai vô văn hóa hơn là biết liền hà. Giờ mà Vnexpress viết một bài nói ở TQ có đường Tây Sa Nam Sa, có nhà trưng bày bằng chứng TQ làm chủ 2 quần đảo này, rồi thì người VN du lịch ở TQ bị chặt chém, bị nhân viên sân bay quát nạt các bạn lại chả giãy nảy lên chửi *** Tàu Khựa ngay chứ ở đó mà văn với hóa.

  • Hoàng Gia Gò Công

   Chưa bao giờ tôi thấy người VN lại ôn hòa và rộng lượng như lúc này ! Nói năng từ tốn với kẻ đang chiếm đóng biển đảo của mình, đầu độc bữa ăn hàng ngày của dân mình như nói với người bạn thâm giao ! Cách đây 50 năm mà có ý kiến ôn hòa như thế này thì hạnh phúc cho dân tộc Việt biết mấy !

 • Lê Minh Thanh

  thế quái nào dân TQ chửi vn với lý do y chang vn chửi tq, bảo vn, tq giống y chang nhau mà tính cách người dân cũng ko khác nữa chứ

 • Tỏi Đen Vigali

  ngày xưa Việt Nam đánh Mỹ vì Mỹ đánh cướp Việt Nam, nay Mỹ không đánh cướp nữa thì là bạn của Việt Nam. Xưa Tàu khựa không đánh cướp Việt Nam thì là bạn của Việt Nam, nay nếu Tàu khựa đánh cướp Việt Nam thì Việt Nam đánh Tàu khựa. Việt Nam đâu có thay lòng đổi dạ gì đâu, giúp Việt Nam thì Việt Nam đền đáp xứng đáng, chứ không phải ông giúp người ta rồi đòi vợ người ta cũng phải được. Mọi thứ đều thay đổi được, chỉ có lợi ích dân tộc là không đổi thôi. Bây giờ cũng hiểu lợi ích dân tộc là lợi ích của người dân (là quyền lợi, nguyện vọng, lý tưởng nhân dân)

  • Hoàng Gia Gò Công

   Lịch sử chưa bao giờ cho thấy TQ không có ý định đánh cướp VN từ hàng ngàn năm rồi ! Mới mẻ gì bạn ơi ! Chỉ là nội bộ VN tạo cơ hội cho TQ, hay họ phải tự tạo ra cơ hội để đánh cướp mà thôi.