Giới thiệu chuyên mục Quân sự – Chiến lược

Print Friendly, PDF & Email

us_f16_fighting_falcons_warplanes

Quân sự – quốc phòng là một trong những lĩnh vực quan trọng nhất trong quan hệ quốc tế hiện đại. Môi trường quốc tế, mà đặc biệt tại Châu Á – Thái Bình Dương hiện nay, vẫn chịu tác động rất lớn bởi các quá trình dịch chuyển quyền lực phức tạp, trong đó quân sự là một trong những thành tố không thể không nhắc tới. Tại Việt Nam, các vấn đề về quân sự và quốc phòng đang nhận được sự quan tâm ngày càng lớn, nhất là do tầm quan trọng của các vấn đề này đối với tranh chấp Biển Đông.

Mục tiêu của chuyên mục Quân sự – Chiến lược là nhằm đưa ra một cái nhìn vừa tổng quát nhưng cũng vừa chi tiết về những thay đổi và biến động nhanh chóng của tình hình quân sự – chiến lược khu vực. Quá trình tương tác quyền lực Mỹ – Trung sẽ chứng kiến nhiều chuyển động quan trọng trong lĩnh vực quân sự, đặc biệt là không quân và hải quân. Các nước nhỏ hơn như Việt Nam hay Philippines hiện tại cũng đang gia tăng ngân sách quốc phòng để đối phó với những tranh chấp lãnh hải tại khu vực. Quá trình hiện đại hoá này hứa hẹn tạo ra những cục diện mới, kéo theo những chiến lược hoàn toàn mới.

Chuyên mục sẽ hoạt động dưới dạng một blog, với hai nhiệm vụ chính là tổng hợp và phân tích về quân sự quốc phòng và chiến lược liên quan tới Châu Á – Thái Bình Dương. Những chuyển động quân sự đáng chú ý kèm theo những phân tích có liên quan sẽ được tổng hợp và xuất bản dự kiến vào thứ 3 hàng tuần. Ngoài ra, những bài phân tích dài hơi về chiến lược quân sự và quốc phòng cũng sẽ là điểm nhấn của chuyên mục.

Hy vọng chuyên mục Quân sự – Chiến lược của Dự án Nghiencuuquocte.net sẽ trở thành địa chỉ quen thuộc của những ai có sở thích và đam mê nghiên cứu, tìm hiểu về các vấn đề quân sự – chiến lược và quốc phòng.

Mọi thông tin liên hệ về chuyên mục xin gửi về:

Phụ trách chuyên mục: Nguyễn Thế Phương – ntpro99 [at] gmail.com

Nghiên cứu viên, Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế, ĐH KHXH&NV, Đại học Quốc gia TPHCM

Cố vấn chuyên mục: Trương Minh Huy Vũ – truongminhhuyvu [at] gmail.com

Giám đốc, Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế, ĐH KHXH&NV, Đại học Quốc gia TPHCM

Cộng tác viên chuyên mục: Hàng Duy Linh