Tokugawa Ieyasu – Vị Shogun đầu tiên

Print Friendly, PDF & Email

the_shogun_tokugawa_ieyasu-t2

Nguồn: Historic figures, BBC (truy cập ngày 23/5/2015)

Biên dịch & Hiệu đính: Phạm Hồng Anh                                        

Là một trong những nhân vật nổi tiếng trong lịch sử Nhật Bản, Ieyasu là một chiến binh, chính khách và là người thành lập nên chính quyền Mạc phủ Tokugawa được trị vì bởi các shogun (Chinh di đại tướng quân).

Tokugawa Ieyasu sinh năm 1542, tên gốc là Matsudaira Takechiyo, là con trai một lãnh chúa của tỉnh Mikawa. Vào thời gian này, nước Nhật rối loạn vì nội chiến, với những mối thù giữa các lãnh chúa đã tồn tại gần một thế kỷ.

Năm bốn tuổi, Ieyasu bị gửi đi làm con tin đảm bảo cho liên minh giữa gia tộc của mình và gia tộc láng giềng Imagawa. Ông được nuôi dạy tại đó với nền giáo dục dành cho tầng lớp quý tộc.

Năm 1567, Ieyasu trở thành người đứng đầu gia tộc Matsudaira sau cái chết của cha và liên minh với Oda Nobunaga, một người láng giềng hùng mạnh. Chính vào thời gian này ông đổi họ của mình thành Tokugawa – tên gọi của vùng đất quê hương của gia tộc mình và đổi tên thành Ieyasu. Từ đó ông được biết tới với tên gọi Tokugawa Ieyasu.

Trong khoảng 15 năm tiếp theo, Ieyasu tiếp tục liên minh với Nobunaga, đồng thời mở rộng ảnh hưởng và sự giàu có của mình. Lúc này ông đã đạt được danh tiếng to lớn về quân sự.

Khi Nobunaga bị ám sát năm 1582, Ieyasu chiếm được thêm nhiều đất đai, và liên kết với người nối dõi của Nobunaga là Toyotomi Hideyoshi. Hideyoshi giao Ieyasu đến cai trị vùng lãnh thổ phía đông Nhật Bản nhằm kiềm chế sự độc lập ngày càng lớn của Ieyasu. Ieyasu đặt đại bản doanh của mình tại thành Edo (hiện nay là Tokyo). Ieyasu trở thành một trong những người đỡ đầu cho con trai của Hideyoshi sau khi ông này qua đời trong một chiến dịch ở Triều Tiên. Những lãnh chúa quân sự hàng đầu tại Nhật bắt đầu âm mưu chống phá nhau và cuộc nội chiến nổ ra. Một trong những tham mưu được Hideyoshi bổ nhiệm là Ishisa Mitsunari, và đây chính là người đã lập nên Đội quân phía Tây (Western Army) chống lại Ieyashu.

Năm 1600, Ieyasu đánh bại Đội quân phía Tây trong trận chiến quyết định Sekigahara, từ đó nắm quyền thống trị Nhật Bản. Năm 1603, Thiên hoàng Go-Yōzei (tức Hậu Dương Thành, vốn không có thực quyền) đã trao cho Ieyasu tước hiệu shogun (Chinh di đại tướng quân) để khẳng định quyền lực vượt trội của ông. Nhật Bản được thống nhất dưới sự cai trị của Ieyasu. Ông cố gắng thiết lập lại ổn định trong nước và khuyến khích ngoại thương, bao gồm cả việc trao đổi tặng phẩm với vua James I của Anh và các hoàng đế Châu Âu khác. Chỉ tới thời những người kế vị Ieyasu, Nhật Bản mới hoàn toàn tự cô lập, tách biệt khỏi các tiếp xúc với bên ngoài.

Ieyasu qua đời vào ngày 17 tháng 4 năm 1616. Ông được phong thánh và lăng thờ ông ở Nikko trở thành một trong những đền thờ quan trọng nhất ở Nhật Bản.