Bức thư Giám đốc Tình báo Quốc gia gửi Chủ tịch UB Quân vụ Thượng viện Hoa Kỳ

NỘI QUY: Các thành viên tự chịu trách nhiệm về các nội dung mình chia sẻ trên nguyên tắc tuân thủ pháp luật, tôn trọng lẫn nhau.

Viewing 0 reply threads
 • Author
  Posts
  • #14865
   TQNam
   Moderator

   Kính gửi ngài John McCain
   Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện

   Washington, DC 20510-6050
   23 Tháng 2 2016

   Kính thưa ngài Chủ tịch McCain

   Xin cám ơn ngài về lá thư đề ngày 29 tháng Giêng năm 2016, trong đó ngài có đề cập đến mối quan ngại về hoạt động cải tạo ở Biển Đông của Trung Quốc và điều nầy sẽ tác đến khả năng triển khai tiềm lực quân sự của Trung Quốc trên toàn khu vực. Giải đáp không kê theo độ quan trọng cho các câu hỏi cụ thể nêu trong theo thư của ngài như sau:

   Ngài đánh giá việc Trung Quốc quân sự hóa các tính năng đã cải tạo ở quần đảo Trường Sa ra sao?

   Chúng tôi đánh giá rằng Trung Quốc có tiềm lực cung cấp cơ sở tự vệ ở các tiền đồn trên quần đảo Trường Sa. Trung Quốc cũng lắp đặt hệ thống giám sát để nâng cao nhận thức tình huống và đang xây dựng các sân bay và cảng biển có thể hỗ trợ các hoạt động quân sự. Dựa vào quy mô cải tạo đất và hoạt động xây dựng, chúng tôi lượng định Trung Quốc đã thành lập các cơ sở hạ tầng cần thiết để triển khai tiềm lực quân sự ở Biển Đông cao hơn mức cần thiết cho mục đích bảo vệ các tiền đồn của mình. Những khả năng này có thể bao gồm việc triển khai các chiến đấu cơ hiện đại, tên lửa đất đối không (SAM), và tên lửa hành trình phòng duyên, cũng như sự hiện diện tăng cao của lực lượng tác chiến mặt nước của Hải quân Quân đội Giải phóng nhân dân (PLAN) và tàu cở lớn của Lực lượng tuần duyên Trung Quốc (CCG).

   Hoa Kỳ có theo dõi việc triển khai tàu Hải quân Quân đội Giải phóng nhân dân đến các cảng mà Trung Quốc xây dựng ở quần đảo Trường Sa?

   Các đơn vị tác chiến mặt biển PLAN có ba tiền đồn lớn nhất: Đá Chữ thập (Fiery Cross), Đá Vành khăn (Mischief) và Đá Xubi (Subi Reefs). Một tàu khu trục của PLAN neo đậu tại Đá Chữ thập vào đầu tháng 12 năm 2015, một hộ tống hạm trang bị tên lửa dẫn đường neo đậu ở Đá Xubi vào cuối tháng 12 năm 2015, và một khu trục hạm trang bị tên lửa dẫn đường neo đậu ở Đá Vành khăn vào đầu tháng Giêng năm 2016. Ngoài các đơn vị tác chiến mặt biển, tàu đổ bộ PLAN được sử dụng rộng rãi tại các tiền đồn để hỗ trợ các nỗ lực xây dựng. Trong khi PLAN và các tàu Hải cảnh (CCG) không đồn trú thường trực ở các cảng đảo Trường Sa, vốn đang được xây dựng, các phương tiên này hầu như chắc chắn trữ nhiên liệu và phương tiện hậu cần khác một khi hoàn thành.

   Hoa Kỳ có theo dõi hoạt động của Không quân Quân đội Giải phóng nhân dân tại hoặc gần nơi cải tạo của Trung Quốc thuộc quần đảo Trường Sa?

   Không có máy bay của Không quân PLA hay máy bay của không quân thuộc Lực lượng hải quân hoạt động ở hay gần nơi nỗ lực mở rộng tiền đồn thuộc quần đảo Trường Sa. Nhiều máy bay dân sự của Trung Quốc đã hạ cánh lên Đá Chử thập vào đầu tháng Giêng năm 2016. Trên cơ sở này, chúng tôi đánh giá rằng sân bay trên Đá Chữ thập đang hoạt động và có thể tiếp nhận mọi máy bay quân sự của Trung Quốc.

   Hoa Kỳ có theo dõi việc xây dựng cơ sở hạ tầng hoặc triển khai các thiết bị cho phép cảnh báo sớm cấp độ quân sự, dò tìm mục tiêu, và / hoặc radar theo dõi mục tiêu?

   Trung Quốc đã lắp đặt hệ thống radar quân sự, radar hầu như có thề giám sát không lưu / cảnh báo sớm tại Đá Châu viên (Cuarteron) và Đá Chữ thập và một ngọn hải đăng định hướng máy bay tại Đá Chữ thập. Ngoài ra, Trung Quốc đang sử dụng một tổ hợp máy phát điện năng lượng mặt trời, gió và trạm phát điển để cấp năng lượng cho các tiền đồn.

   Hoa Kỳ có theo dõi việc Trung Quốc xây dựng cơ sở hạ tầng hoặc triển khai các tiềm lực cho phép triển khai các hệ thống tên lửa đất đối không?

   Cho đến nay không có cơ sở hạ tầng nào tỏ ra phù hợp với việc triển khai các hệ thống SAM ở bất cứ tiền đồn nào của Trung Quốc trên quần đảo Trường Sa. Tuy nhiên, các dàn SAM di động của Trung Quốc là trận địa cơ động và không cố định, cần chuẩn bị trước.

   Hoa Kỳ có theo dõi các hoạt động tiến hành cải tạo đất của Trung Quốc ở Biển Đông vào hoặc sau ngày 05 tháng tám 2015?

   Có, Trung Quốc tiếp tục nỗ lực cải tạo đất tại các Đá Subi và Vành khăn sau 5 tháng 8 năm 2015, dựa trên không ảnh thương mại. Giữa thời điểm đó và cuối tháng Mười, khi hoạt động cải tạo kết thúc, Trung Quốc cải tạo thêm hơn 100 mẫu Anh.

   Hoa Kỳ có theo dõi việc Trung Quốc quân sự hóa các tính năng đã cải tạo ở quần đảo Trường Sa vào ngày hoặc sau ngày 25 tháng 9 2015?

   Mặc dù chúng tôi không phát hiện việc triển khai các tiềm lực quân sự quan trọng ở các tiền đồn trên quần đảo Trường Sa, Trung Quốc đã xây dựng các phương tiện hỗ trợ việc triển khai các tiềm lực quân sự cao cấp, bao gồm chiến đấu cơ hiện đại.

   Ngài đánh giá Trung Quốc sẽ theo đuổi việc cải tạo thêm nữa ở Biển Hoa Đông hay Biển Đông?

   Trong khi chúng tôi không có bằng chứng cho thấy Trung Quốc có kế hoạch cho bất kỳ cải tạo đất bổ sung quan trọng nào ở các nơi họ yêu sách thuộc quần đảo Trường, diện tích rạn đá chiếm đóng tại Đá Chử thập, Vành khăn, và Subi cải tạo thêm hơn 1.000 mẫu Anh. Chúng tôi đánh giá thêm rằng các tính năng chìm tại bốn rạn nhỏ hơn sẽ được cải tạo bổ sung. Chúng tôi không đánh giá rằng Trung Quốc sẽ tiến hành các nỗ lực cải tạo ở Biển Hoa Đông.

   Ngài đánh giá Trung Quốc sẽ tìm cách quân sự hóa các tính năng đã cải tạo ở quần đảo Trường Sa trong giai đoạn 2016-2018?

   Chúng tôi đánh giá rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục theo đuổi việc xây dựng và mở rộng cơ sở hạ tầng tại các tiền đồn đã mở rộng của họ ở Biển Đông. Dựa trên tốc độ và phạm vi xây dựng ở các tiền đồn nầy, Trung Quốc sẽ có thể triển khai một loạt tiềm lực quân sự tấn công và phòng thủ và hỗ trợ sự hiện đã khai triển của PLAN và CCG bắt đầu từ năm 2016. Một khi các phương tiện này được hoàn thành vào cuối năm 2016 hoặc đầu năm 2017 Trung Quốc sẽ có khả năng đáng kể để triển khai nhanh chóng sức mạnh quân sự tấn công đáng kể ra khu vực. Hoạt động tiếp tục xây dựng của Trung Quốc và tin báo chí cho thấy rằng Bắc Kinh có thể xem việc thiết lập tiềm lực “phòng thủ” tương tự như điều các nước yêu sách khác đã được lắp đặt phù hợp với tranh chấp không “quân sự hóa”. Cộng đồng tình báo tiếp tục giám sát các hành động nầy và các diễn biến quan trọng khác trong khu vực qua sử dụng toàn bộ năng lực vốn có của chúng ta về khả năng thu lượm để phân tích có thuyết minh và dự báo dài hạn để thông báo cho cấp ra quyết định trước các xu hướng đang nổi lên. Ngài hãy gửi cho tôi bất kỳ câu hỏi nào thêm mà ngài cần hỏi.

   Trân trọng,

   [Đã ký]

   James R. Clapper
   ———————-
   Nguồn: http://news.usni.org/2016/03/08/document-dni-assessment-of-chinese-militarization-reclamation-in-south-china-sea

Viewing 0 reply threads
 • You must be logged in to reply to this topic.