Chiến lược biển Đông của Trung Quốc: Chiến thắng cuộc chiến Nhận thức

NỘI QUY: Các thành viên tự chịu trách nhiệm về các nội dung mình chia sẻ trên nguyên tắc tuân thủ pháp luật, tôn trọng lẫn nhau.

Viewing 0 reply threads
 • Author
  Posts
  • #4504
   TQNam
   Moderator

   Chiến lược biển Đông của Trung Quốc: Chiến thắng cuộc chiến Nhận thức

   Harry J. Kazianis ngày 28 tháng 6 năm 2014

   Biên tập viên của Lưu ý: Bài viết sau đây xuất hiện lần đầu tại Đại học Viện Chính sách Trung Quốc blog của Nottingham ở đây.

   Trong khi Hoa Kỳ một lần nữa bận tâm với các sự kiện ở Trung Đông thì Trung Quốc đã tiến hành điều chỉnh chiến lược đối với yêu sách ở Biển Đông của mình. Có vẻ đã rõ là bây giờ Bắc Kinh đã tìm ra cách mới để củng cố vị thế của mình nhà phân tích Stratfor Robert D. Kaplan đã gọi là Vạc dầu châu Á. Kế hoạch của Trung Quốc: sao lại khiêu khích hàng xóm của bạn với thuần lực lượng quân sự, hoặc chiếm ngay lãnh thổ đã yêu sách, trong khi có thể sử dụng các giàn khoan dầu và bản đồ để đạt cùng mục tiêu chiến lược?

   Khi Trung Quốc xảo quyệt lấp đặt một giàn khoan dầu ngoài khơi bờ biển Việt Nam – tạo nỗi sợ hãi nhiều hơn vì điều có thể diễn ra, như đã thông tin trong tháng qua, đó là thủ đoạn mới nhất của Bắc Kinh làm cho các nhà quan sát châu Á quan tâm nhiều hơn.

   Theo các bản tin khác nhau Trung Quốc “đã công bố bản đồ quốc gia theo chiều dọc chính thức đầu tiên của mình sáp nhập Biển Đông rộng lớn vào tương đương hai cả đất và biển, trong động thái mới nhất nhấn mạnh yêu ách chủ quyền của họ trên các vùng biển tranh chấp.” Trong khi các bản đồ Trung Quốc khác nhau đã được sử dụng trước kia trong các yêu sách chủ quyền (gợi nhớ hình ảnh hộ chiếu gây tranh cãi cách đây vài năm của Bắc Kinh), điều này đánh dấu một bước phát triển mới. Theo một bài báo trên tờ South China Morning Post bản đồ chính thức trước đây “nằm ngang và tập trung vào vùng đất đai rộng lớn của đất nước. Còn các vùng biển của đất nước và các đảo ở biển Đông thường được ghi nhận ở quy mô nhỏ hơn, trong một khung riêng biệt ở một góc dưới cùng của bản đồ”. Bản đồ mới này, đã được đưa ra bán hôm thứ hai rồi cho thấy” các đảo và vùng nước tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông đã được đưa ra tương đương diện tích đất liền của Trung Quốc, và được tô đậm trên cùng một bản đồ hoàn chỉnh”. Bản tin đưa ra chi tiết khu vực trên bản đồ liên quan đến Biển Đông là “nổi bật hơn trong bản đồ mới và được đánh dấu bởi một đường ranh giới chín đoạn. Trung Quốc tuyên bố tất cả các đảo và vùng biển liền kề với đảo nằm trong đường vạch là một phần chủ quyền của mình “(Lưu ý cho người đọc: nhìn vào bản đồ, nay nó thực sự là một đường 10 đoạn).

   Đối với Trung Quốc, một chiến lược như nhất quán với những nỗ lực trong quá khứ, không chỉ để từ từ thay đổi thực tế mặt đất và mặt nước, mà còn để thay đổi nhận thức về các yêu sách lãnh thổ khác nhau. Việc làm và hành động như thể bạn có chủ quyền đối với một cái gì đó diễn ra trong một thời gian dài rồi lái câu chuyện theo chiều hướng quan điểm của riêng bạn. Gửi một giàn khoan dầu ngay trong vùng đặc quyền kinh tế của nước khác (EEZ), liên tục sử dụng phương tiện hàng hải phi hải quân (gọi đúng tên là “ngoại giao tầm ăn rỗi”) để củng cố yêu sách, ban hành quy định về nhiều vấn đề thương mại quan trọng khác nhau như đánh bắt cá trong vùng lãnh thổ tranh chấp và bây giờ sử dụng các bản đồ hiển hiện mọi thứ khá rõ ràng kế hoạch chiến lược của Trung Quốc đối với Biển Đông là gì. Nó thực khá đơn giản: nói một đằng làm, một nẻo. Họ nói rằng quyền sở hữu là hợp pháp chín phần mười. Đối với Trung Quốc, quyền sở hữu toàn bộ có thể châm ngòi một cuộc chiến tranh. Do vậy, chiến thắng trong nhiều lĩnh vực có ít cơ hội để châm ngòi cho một cuộc xung đột như bản đồ, giàn khoan dầu, sử dụng phương tiện hàng hải phi hải quâ và các quy định đưa Trung Quốc từng bước tiến tới sở hữu ở một nơi kỳ vọng nhất: ván cờ nhận thức.

   Vì nên khu vực châu Á-Thái Bình Dương và rộng hơn là Ấn- Thái Bình Dương cần quan tâm gì trước một động thái như vậy? Còn về Hoa Kỳ là gì?

   Đối với các nước ASEAN, vàcả những nước mà đường chín hoặc mười đoạn của Trung Quốc xuất hiện ngay ngoài khơi bờ biển của họ, sự thách thức là khá rõ ràng và việc đối phó với nó cũng phải rõ ràng mới được. Các quốc gia này phải phản kháng bằng mọi cách có thể. Một chiến lược có thể coi là khả thể là những gì Philippines đã làm mà các học giả gọi là “chiến tranh pháp lý”. Manila đã đệ đơn lên Tòa án Trọng tài Thường trực- về bản chất là một nỗ lực của Philippines sử dụng thủ tục pháp lý và luật pháp quốc tế làm bẻ mặt Trung Quốc trong một số cách dàn xếp. Một chiến lược khả thể có thể thực hiện việc này ở bước tiếp theo. Tất cả các bên tranh chấp khác nhau đối với các phần khác nhau của Biển Đông có thể kiện tập thể lên trọng tài quốc tế phân xử theo từng nhóm để phân xử tuyên bố Biển Đông của Trung Quốc. Cần gọi đây là vụ kiện lớn nhất của mọi thời đại. Đây là cơ may duy nhất mà các quốc gia bị ảnh hưởng bởi tuyên bố của Trung Quốc có khả năng phản công. Chỉ trận chiến pháp lý mới có thể là cách tốt nhất để đạt được một mục tiêu như vậy.

   http://nationalinterest.org/blog/the-buzz/chinas-south-china-sea-strategy-win-the-perception-battle-10776

Viewing 0 reply threads
 • You must be logged in to reply to this topic.