Mỹ lấy tên nhà bất đồng chính kiến đặt cho địa chỉ tòa đại sứ TQ

NỘI QUY: Các thành viên tự chịu trách nhiệm về các nội dung mình chia sẻ trên nguyên tắc tuân thủ pháp luật, tôn trọng lẫn nhau.

Viewing 0 reply threads
 • Author
  Posts
  • #2920
   NCQT
   Keymaster

   Ủy ban Chuẩn chi của Hạ viện Mỹ hôm 24/6 đã biểu quyết để đổi tên con đường trước mặt tòa đại sứ Trung Quốc tại thủ đô Washington thành “Quảng trường Lưu Hiểu Ba” nhằm vinh danh nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng đang bị chính quyền Bắc Kinh cầm tù.

   Sau khi sửa đổi, tòa đại sứ Trung Quốc sẽ mang địa chỉ “Số 1 – Quảng trường Lưu Hiểu Ba”. Tất cả các thư gửi đến tòa đại sứ Trung Quốc giờ đây cũng sẽ ghi rõ tên của ông Lưu phía ngoài bìa.

   Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên án động thái trên, gọi đây là “trò hài”.

   Lưu Hiểu Ba là một nhà hoạt động nhân quyền, đấu tranh cho bầu cử dân chủ, ủng hộ các giá trị tự do, ủng hộ việc phân rõ quyền hạn và kêu gọi chính phủ chịu trách nhiệm về những quyết định sai lầm của mình.

   Năm 1989, ông đã bỏ dở khóa học tại Hoa Kỳ để trở về Trung Quốc tham gia phong trào Thiên An Môn và trở thành một trong các lãnh đạo chủ chốt của sinh viên.

   Năm 1996, ông bị tuyên án ba năm cải tạo lao động về tội “gây rối trật tự công cộng” vì đã chỉ trích Đảng Cộng sản Trung Quốc.

   Năm 2009, ông lại bị chính quyền bắt giữ vì tội ‘xúi giục chống phá nhà nước’.

   Năm 2010, ông được trao giải Nobel hòa bình vắng mặt tại Oslo, Na Uy, nhờ thành tích “đấu tranh trường kỳ bất bạo động vì quyền con người ở Trung Quốc”.

   Nguồn: Facebook BBC Việt Ngữ

Viewing 0 reply threads
 • You must be logged in to reply to this topic.