Putin lên án đảng CS Liên Xô, nhưng yêu cầu đừng đụng đến lăng Lênin

NỘI QUY: Các thành viên tự chịu trách nhiệm về các nội dung mình chia sẻ trên nguyên tắc tuân thủ pháp luật, tôn trọng lẫn nhau.

 • This topic is empty.
Viewing 0 reply threads
 • Author
  Posts
  • #32995
   NCQT
   Keymaster

   Putin lên án đảng CS Liên Xô, nhưng yêu cầu đừng đụng đến lăng Lênin

   Cuộc họp báo thường niên của tổng thống Nga hôm nay, 19/12/2019, được truyền thông ghi nhận hai điểm đáng chú ý. Thứ nhất là nguyên thủ Nga yêu cầu giữ nguyên lăng Lênin, cho dù 60% người Nga phản đối. Thứ hai, ông Putin lên án chính sách cột chặt số phận của Liên Xô vào vận mệnh của đảng Cộng Sản trước đây.

   Lăng Lênin tại Quảng trường Đỏ.

   Theo AFP, trả lời báo giới, ông Vladimir Putin nói: ”Theo tôi, đừng đụng đến (lăng Lênin), chừng nào mà cuộc đời và số phận của nhiều người còn gắn liền (với lăng mộ ấy) và gắn liền với các thành công của quá khứ, và những năm tháng Xô Viết”. Theo tổng thống Nga, Lênin chỉ là ”một nhà cách mạng, chứ không phải là một lãnh đạo quốc gia”.

   Theo một thăm dò dư luận của VTsIOM, hồi 2017, hơn 60% người Nga cho rằng thi hài nhà lãnh đạo Liên Xô đầu tiên, được bảo quản tại Quảng trường Đỏ, phải được dời đi và được chôn cất.

   Tuy nhiên, ông Putin đã phê phán chính sách của lãnh tụ Nga sau Cách mạng 1917, đặc biệt là chính sách đất đai. Tổng thống Nga cho biết rõ là hiện vẫn còn đến hơn 2.000 địa điểm căng thẳng liên quan đến đất đai tại các vùng lãnh thổ thuộc Liên Xô cũ, bao gồm nước Nga, do chính sách của chính quyền sau cuộc Cách mạng 1917.

   Ông Putin đặc biệt lên án việc đảng Cộng Sản Liên Xô đã cột chặt tương lai của đất nước với số phận của Đảng. Tổng thống Nga giải thích: ”Khi Đảng bắt đầu sụp đổ thì toàn bộ đất nước cũng đổ sụp theo (…) và đây là một sai lầm cơ bản trong việc xây dựng Nhà nước”.

   Đảng Cộng Sản Nga hiện tại là đảng đối lập số một tại Nghị Viện.
   Nguồn: RFI
Viewing 0 reply threads
 • You must be logged in to reply to this topic.