Tập Cận Bình bị tố nhờ người làm luận án tiến sĩ

NỘI QUY: Các thành viên tự chịu trách nhiệm về các nội dung mình chia sẻ trên nguyên tắc tuân thủ pháp luật, tôn trọng lẫn nhau.

Viewing 0 reply threads
 • Author
  Posts
  • #12684
   NCQT
   Keymaster

   STN112402_362624k

   Nguồn: Michael Sheridan, “Objection, Mr Xi. Did you earn that law degree?”, The Sunday Times, 11/08/2013.

   Biên dịch: Nguyễn Ngọc Tường Ngân

   Một tài liệu bị rò rỉ từ Trung Quốc đã đặt ra các câu hỏi đáng xấu hổ về tính hợp lệ của một bằng tiến sĩ luật được trao cho lãnh đạo nước này, ông Tập Cận Bình, vào năm 2002 tại một thời điểm quan trọng trong quá trình ông vươn lên cai trị đất nước 1,3 tỉ dân này.

   Việc phân tích luận án chưa được công bố mà ông Tập nộp để lấy bằng này, mà một bản sao của nó đã được trao cho The Sunday Times ở Hồng Kông hồi tuần trước, đã càng củng cố tuyên bố từ nhiều học giả Trung Quốc rằng ông đã sử dụng những người khác để giúp mình hoàn thành luận án.

   Nội dung của luận án, mang tên “Một nghiên cứu sơ bộ về quá trình thị trường hóa nông thôn của Trung Quốc”, cũng có vẻ không liên quan gì đến ngành luật.

   Những người chỉ trích đảng cộng sản đã khẳng định rằng ông Tập, năm nay 60 tuổi, đã được cấp bằng tiến sĩ từ Đại học Thanh Hoa danh tiếng chỉ để đánh bóng lý lịch phục vụ mục đích làm lãnh đạo chính trị của ông.

   Hồ sơ chính thức cho thấy rằng một giảng viên có ảnh hưởng tại Đại học Thanh Hoa, Chen Xi, một người khoảng ngang tuổi ông Tập, ngay sau đó được thăng chức nhanh chóng lên các chức vụ cao trong các cơ quan đảng và chính phủ.

   Các học giả tìm thấy một số phần trong luận án 161 trang khiến giới học thuật nghi ngờ – trong đó có việc chúng thiếu những nghiên cứu nguyên bản bởi ông Tập.

   Họ nói rằng luận án có vẻ kết hợp những đoạn trích từ ​​các báo cáo của chính phủ với các bản dịch từ các tác phẩm nước ngoài, được viết theo phong cách nặng kiểu Mác-xít, cho thấy luận án đã được soạn thảo bởi một nhóm và hoàn thiện bởi tác giả.

   Trong luận án, ông Tập cám ơn ba học giả và một nhà nghiên cứu “vì đã giúp đỡ tôi rất nhiều trong quá trình tôi viết luận án này”. Luận án cũng trích dẫn 97 cuốn sách tiếng Trung và 26 tài liệu tiếng Anh. Tiểu sử chính thức của ông Tập nói bằng tiến sĩ này được cấp cho ông thông qua một chương trình học “tại chức” về lý thuyết chủ nghĩa Mác và giáo dục tư tưởng cho nghiên cứu được thực hiện từ năm 1998 đến năm 2002.

   Trong thời gian này ông Tập nắm hai chức vụ toàn thời gian rất nặng nề, làm tỉnh trưởng Phúc Kiến với 35 triệu dân, kiêm phó bí thư đảng bộ của tỉnh này.

   “Làm thế nào mà ông ấy có thời gian để làm điều này, ngay cả khi ông ấy không ăn, không uống hay không ngủ?” Jin Guantao, một chuyên gia về chính trị của giới tinh hoa tại trường Đại học Chính trị Đài Loan ở Đài Bắc, nói, được lại bởi tờ Apple Daily của Hồng Kông.

   Giống như nhiều người khác, ông Tập bỏ học trung học khi bị đưa về vùng nông thôn trong giai đoạn 1969-1975 thời Cách mạng Văn hóa mà Mao Trạch Đông tiến hành.

   Sau đó, ông lấy bằng cử nhân hóa học theo chương trình sinh viên “công-nông- binh”- một chương trình học xác nhận nền tảng chính trị mạnh mẽ của ông nhưng có uy tín học thuật thấp. Khi ông Tập leo lên nấc thang quyền lực, việc thiếu một nền tảng giáo dục cao và đáng tin cậy hơn đã trở thành một điểm yếu mà ông phải khắc phục. Một tấm bằng tiến sĩ luật giúp ông giải quyết vấn đề này.

   Ông Tập chưa bao giờ đưa ra bất kỳ bình luận nào về những tranh cãi này.

   Hình: Tập Cận Bình cùng con gái thời kỳ còn làm tỉnh trưởng Phúc Kiến. Nguồn: The Sunday Times.

Viewing 0 reply threads
 • You must be logged in to reply to this topic.