Tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc với máy phóng sắp sửa hạ thủy

NỘI QUY: Các thành viên tự chịu trách nhiệm về các nội dung mình chia sẻ trên nguyên tắc tuân thủ pháp luật, tôn trọng lẫn nhau.

 • This topic is empty.
Viewing 0 reply threads
 • Author
  Posts
  • #42931
   NCQT
   Keymaster

   Tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc với máy phóng sắp sửa hạ thủy

   Nguồn: Thomas Stölzel, Rüstung: Satellitenfotos zeigen ersten chinesischen Flugzeugträger (wiwo.de), 4/12/2021.

   Biên dịch: Nguyễn Xuân Hoài

   Tàu chiến mới được cho là dựa trên công nghệ mà Trung Quốc có được nhờ một số mánh lới thực hiện ở châu Âu. Hình ảnh vệ tinh cho thấy nhà máy đóng tàu đang lắp đặt phần lõi, các máy phóng điện từ, như thế nào.

   Tàu sân bay đầu tiên hoàn toàn do Trung Quốc tự phát triển dường như chỉ còn vài tuần nữa là sẽ được hạ thủy. Phân tích các hình ảnh vệ tinh mới nhất từ ​​LiveEO cho thấy điều này. Con tàu mang số hiệu 003 đã được đóng tại nhà máy đóng tàu Giang Nam ở Thượng Hải từ năm 2019. Thông thường nhà máy đóng tàu này chủ yếu chuyên sản xuất các tàu container cỡ lớn. Theo các hình ảnh thu được, sàn đáp của tàu sân bay và cái gọi là hòn đảo với cây cầu đã được lắp đặt xong. Hơn một năm trôi qua kể từ khi đặt keel đến khi hoàn thành các cấu trúc chính, tàu sân bay này có chiều dài khoảng 320 mét.

   Các nhà chiến lược quân sự có thể đặc biệt chú ý đến những hình ảnh trông như những chiếc lều ngụy trang ở phía trước con tàu. Đây có thể là hệ thống máy phóng để tăng tốc máy bay khi chúng cất cánh. Hai tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc, vẫn được đóng theo lớp Đô đốc Kuznetsov của Nga, chỉ có một loại cầu trượt. Tuy nhiên, máy phóng đạt hiệu quả hơn nhiều, nhờ nó những chiếc máy bay có trọng tải lớn hơn nhiều vẫn có thể cất cánh từ tàu sân bay. Vì vậy, người ta có thể mang theo nhiều vũ khí và nhiên liệu hơn trên tàu.

   Các hình ảnh độc quyền từ LiveEO cho thấy tàu có tổng cộng ba máy phóng trên boong. Chúng được đặc biệt chú ý vì một lý do khác. Theo báo cáo của dịch vụ phân tích vũ khí Janes, không giống với hầu hết các tàu sân bay của Mỹ, chúng dường như không được vận hành theo cách truyền thống bằng hơi nước mà sử dụng công nghệ điện từ hiện đại. Tương tự như một tàu bay từ trường, một chiếc xe trượt mà máy bay mắc vào sẽ được tăng tốc với lực đẩy cực lớn.

   Máy phóng điện từ này ngày nay được coi là bằng chứng cho thấy công nghệ cao của phương Tây có thể đã đi đường vòng qua các nhà đầu tư tư nhân và đã kết thúc ở Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc. Năm 2008, nhà sản xuất đầu máy Zhuzhou CRRC Times Electric của Trung Quốc đã sáp nhập phần lớn công ty Dynex Power của Anh. Nhờ đó người ta đã phát triển một loại công tắc thoạt nhìn thì có vẻ vô hại, nhờ công tắc này có thể đóng, mở nguồn điện cực nhanh. Các bóng bán dẫn thông thường sẽ quá chậm để sử dụng trong các máy phóng. Theo các phương tiện truyền thông, những công tắc này hiện được coi là cốt lõi kỹ thuật của loại hàng không mẫu hạm mới. Theo giới an ninh, Trung Quốc liên tục sử dụng các bí quyết của nước ngoài để tiến gần hơn tới mục tiêu phá bỏ uy thế quân sự của Mỹ ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

   Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) của Mỹ, nơi cũng phân tích các hình ảnh chụp từ vệ tinh, đã phát hiện ra những thay đổi đáng kể trong khoảng thời gian từ ngày 18 tháng 9 đến ngày 23 tháng 10 khiến nó có khả năng được hạ thủy sớm. Hai khoang hở lớn trên sàn đáp, nơi các động cơ diesel và máy phát điện dường như đã được đưa vào thân con tàu. Phía sau con tàu hiện có một phần lớn thân tàu dành cho tàu container giờ phải di chuyển ra ngoài.

   Các bức ảnh chụp tàu sân bay lớp 002 đầu tiên do Trung Quốc chế tạo cho thấy phải mất nhiều năm sau khi được hạ thủy con tàu còn phải tiếp tục hoàn thiện để sau đó mới có thể bàn giao cho Hải quân Trung Quốc. Vì vậy nó vẫn phải được trang bị bên trong và trải qua các cuộc thử nghiệm ở trên biển. Bộ Quốc phòng Mỹ dự kiến ​​hàng không mẫu hạm này sẽ đi vào hoạt động vào năm 2024.

   Nhà máy đóng tàu Giang Nam nằm trên một hòn đảo ở cửa sông Dương Tử là một công ty được gọi là lưỡng dụng, nhận cả đơn đặt hàng quân sự và dân sự. Theo CSIS, 2/3 khách hàng không đến từ Trung Quốc mà đến từ các nước như Brazil, Pháp, Đài Loan, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Thụy Điển và Hà Lan.

Viewing 0 reply threads
 • You must be logged in to reply to this topic.