Trung quốc và thế giới đa cực

NỘI QUY: Các thành viên tự chịu trách nhiệm về các nội dung mình chia sẻ trên nguyên tắc tuân thủ pháp luật, tôn trọng lẫn nhau.

Viewing 0 reply threads
 • Author
  Posts
  • #1640
   phuonghoang94
   Participant

   Trong một thế giới đa cực nhiều màu sắc như hiện nay, Trung quốc đang trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết với màu sắc rất riêng.
   Về kinh tế, Trung quốc liên tục tăng trưởng kinh tế nóng qua các năm, điều mà nhiều nhà chuyên gia đang lo ngại bên cạnh đó là trong thời gian sắp tới mà rất có thể ngay trong năm 2015 thôi, nền kinh tế Trung Quốc sẽ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới và vượt xa nền kinh tế Mỹ. Song đứng trên một góc độ nhận định khác Trung Quốc thực sự đang chịu nặng gánh hơn về nhiều mặt. Về chính trị, Đảng Cộng Sản Trung Quốc đang phải giải quyết nhiều vấn đề xung đột nội bộ và đối mặt với những cuộc khủng bố trong nước đang dấy lên thời gian qua. Về kinh tế, sắp tới tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc được dự đoán sẽ tawnh chậm lại, khả năng đang rơi vào bẫy thu nhập trung bình (Middle Income Trap) cao, mặt khác so với các nước trên thế giới tỷ lệ người nghèo của họ không hề nhỏ. Tăng trưởng kinh tế chậm lại trong những năm tới sẽ đặt nhiều áp lực hơn lên vai những người nghèo.
   Đứng trên góc độ kinh tế chính trị quốc tế để đánh giá ảnh hưởng của nền kinh tế trung quốc tới thế giới nói chung cũng như ảnh hưởng tới Việt Nam nói riêng thì khả năng Trung quốc trở thành cường quốc cả về chính trị và kinh tế là hoàn toàn có thể. Nếu điều này xảy ra, sẽ phải thiết lập một trật tự thế giới mới, nơi mà các quốc gia, các dân tộc cảm thấy thỏa mãn với lợi ích hiện tại & lợi ích trong tương lai. chừng nào lợi ích còn bị tranh giành, xung đột hiển nhiên chưa thể chấm dứt. Chính vì mong muốn trục lợi ích trong tương lai mà trong những năm vừa rồi Trung Quốc không ngần ngại tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông (Việt Nam) rất phi lý. Họ muốn khai thác nguồn dầu khí từ biển Đông để đáp ứng cho nhu cầu khan hiếm tài nguyên đang gia tăng, đồng thời sức mạnh chính trị-quân sự sẽ cải thiện đáng kể nếu Biển Đông của Việt Nam bị thâu tóm.
   Nhiều giải pháp đã và đang được đưa ra cho Việt Nam về vấn đề Biển Đông, song điều chúng ta còn thiếu rất nhiều. Trước mắt, chúng ta phải thấy được tầm quan trọng của kinh tế ảnh hưởng trực tiếp mạnh mẽ đến chính trị, Việt Nam cần tỷ lệ tăng trưởng kinh tế ổn định và bền vững hơn trong thời gian sắp tới. Điều đó nhất thiết phải xuất phát từ nội lực nhiều hơn những lợi ích mà các hiệp định thương mại sẽ đem lại. Và điều mà chúng ta khẩn khiết phải nhận ra rằng người Việt Nam chưa bao giờ chịu hiểu rõ văn hóa, phong tục người Trung quốc. Chúng ta cần thay đổi suy nghĩ, đánh giá vấn đề toàn diện trên nhiều góc độ văn hóa xã hội nữa.

  • #1645
   phuonghoang94
   Participant

   Dưới đây là video phát biểu của giáo sư Martin Jacques tác gỉa của best-selling “When China Rules the World: the End of the Western World and the Birth of a New Global Order”. Đây là tài liệu quan trọng đặc biệt cho những bạn trẻ có quan tâm với Kinh tế chính trị quốc tế

Viewing 0 reply threads
 • You must be logged in to reply to this topic.