Bức tường Hadrian là gì?

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn:What is Hadrian’s Wall?“, History, 21/10/2016

Biên dịch: Lê Thị Hồng Loan | Biên tập: Lê Hồng Hiệp

Được xây dựng theo lệnh của Hoàng đế La Mã Hadrian và được đặt tại Vương quốc Anh, Bức tường Hadrian là một pháo đài phòng thủ đánh dấu biên giới phía tây bắc của Đế quốc La Mã trong ba thế kỷ. Bức tường có chiều dài 73 dặm và trải dài từ hai đầu bờ biển, cắt ngang miền Bắc nước Anh ngày nay, giữa Wallsend ở phía đông đến Bowness-on-Solway ở phía tây. Việc xây dựng có thể đã được bắt đầu vào khoảng năm 122 SCN, sau khi Hadrian đến thăm một tỉnh La Mã mà thời bấy giờ được gọi là Britannia, và người ta cho rằng đã có một đội quân 15.000 người làm việc trong ít nhất sáu năm để hoàn thành bức tường. Phần lớn bức tường được làm từ đá, mặc dù một vài phần được đắp từ đất cỏ.

Các pháo đài nhỏ, được gọi là milecastle, đã được dựng lên cách nhau một dặm La Mã (tương đương với 0,91 dặm hiện đại) dọc theo bức tường, và hai tháp quan sát được đặt giữa mỗi pháo đài nhỏ. Ngoài ra, còn có hơn một chục pháo đài lớn dọc theo chiều dài bức tường nơi các binh sĩ đồn trú.

Một công sự đất khổng lồ bao gồm một rãnh chạy dọc hai gò song song, mà ngày nay được gọi là Vallum, được xây dựng ngay phía nam của bức tường. Hadrian tại vị từ năm 117 cho đến khi ông qua đời năm 138. Sau đó, hoàng đế mới, Antoninus Pius, đã dựng lên một bức tường bằng đất cỏ ở phía bắc Bức tường Hadrian, mà ngày nay là Scotland. Tuy nhiên, cái gọi là Bức tường Antonine, cũng có một số pháo đài dọc theo chiều dài của nó, đã bị bỏ hoang trong những năm 160 và người La Mã đã chiếm lại Bức tường Hadrian. Các pháo đài dọc theo bức tường có thể đã bị chiếm đóng cho đến cuối thời kỳ thống trị của đế chế La Mã ở Anh, vào những năm đầu thế kỷ thứ 5.

Trong những thế kỷ tiếp theo, đá từ Bức tường Hadrian đã được gỡ xuống để xây dựng nhà cửa và đường đi; tuy nhiên, một số phần của bức tường vẫn còn tồn tại. Ngày nay, một con đường đi bộ dài được xây dựng chạy dọc theo bức tường ở miền bắc nước Anh.

[efb_likebox fanpage_url=”DAnghiencuuquocte” box_width=”420″ box_height=”” locale=”en_US” responsive=”0″ show_faces=”1″ show_stream=”0″ hide_cover=”0″ small_header=”0″ hide_cta=”0″ ]