Kinh nghiệm nhờ người viết thư giới thiệu xin học bổng

NỘI QUY: Các thành viên tự chịu trách nhiệm về các nội dung mình chia sẻ trên nguyên tắc tuân thủ pháp luật, tôn trọng lẫn nhau.

Tagged: 

Viewing 1 reply thread
 • Author
  Posts
  • #1887
   NCQT
   Keymaster

   Đợt này nhiều học bổng đang mở cho ứng tuyển nên hẳn nhiều bạn đang sục sôi chuẩn bị, trong đó có việc nhờ người làm người giới thiệu (referee) cho mình. Từng xin thư giới thiệu của người khác, và cũng đã viết thư giới thiệu cho một số người, minh xin chia sẻ với các bạn một số kinh nghiệm mà qua thực tiễn mình thấy nhiều người chưa biết, khiến việc nhờ người viết thư giới thiệu không được hiệu quả.

   1. Cần xác định chính xác người mình có thể nhờ viết thư giới thiệu

   Người viết thư giới thiệu (TGT) cần phải biết rõ về ứng viên thì mới thuyết phục. Vì vậy tốt nhất bạn nên chọn người mà bạn từng làm việc, học tập cùng… trong một thời gian đủ dài (ít nhất 1 năm), ví dụ như sếp trực tiếp, hoặc giáo viên hướng dẫn luận văn trong các bậc học trước, hay thầy cô giáo đã dạy bạn nhiều môn học…

   Tuy nhiên người bạn chọn dù có phù hợp nhưng có đồng ý viết thư cho bạn không lại là chuyện khác. Liên quan đến điều này, đương nhiên bạn cũng nên có một mối quan hệ tốt với người mà bạn định nhờ. Vì vậy nếu bạn có ý định xin học bổng thì bạn nên cố gắng tích cực xây dựng quan hệ với những người có thể giúp bạn từ sớm.

   2. Nên cung cấp cho người mình nhờ viết TGT đầy đủ thông tin về mình

   Nếu bạn không cung cấp đủ thông tin về mình thì người giới thiệu sẽ không thể viết TGT cho bạn một cách thuyết phục được, và bạn sẽ làm người đó mất thời gian hỏi đi hỏi lại bạn một cách không cần thiết. Sau khi ngỏ ý và người đó đồng ý giúp bạn, bên nên cung cấp cho họ:
   – CV
   – Bảng điểm các cấp học trước
   – Đề cương nghiên cứu (nếu có)
   – Thông tin về học bổng bạn muốn xin, khóa học bạn muốn học
   – Thông tin về mối quan hệ giữa bạn với người đó (ví dụ bạn đã học người đó môn gì, vv…)

   Qua kinh nghiệm của mình tôi thấy đây là điều mà nhiều bạn không để ý.

   3. Chuẩn bị nhiều nhất có thể cho người mình nhờ giúp

   Người mà bạn nhờ có thể rất bận rộn, vì vậy để xác suất được giúp đỡ cao mà bạn không cảm thấy gây phiền cho người đó, bạn nên hỏi người đó có muốn bạn viết thư nháp cho người đó sửa không. Bạn hỏi vậy sẽ khiến người được nhờ cảm thấy bạn là người biết suy nghĩ và cân nhắc khi nhờ họ giúp đỡ. Sẽ có người muốn tự viết thư cho bạn, nhưng cũng có người muốn bạn viết nháp trước, nhất là khi họ thấy họ không có đủ thông tin về bạn (xem mục trên) để giới thiệu bạn một cách thuyết phục. Thậm chí đối với một số người (ví dụ các thầy cô không rành tiếng Anh), bạn nên viết sẵn thư, nhờ thầy cô duyệt và ký giúp bạn (tất nhiên với điều kiện bạn hỏi trước và nhận được sự đồng ý của người đó).

   4. Chọn đúng người cho đúng học bổng

   Những người mà bạn muốn nhờ sẽ thường bận rộn (và khả năng cao là họ được nhiều người nhờ viết TGT cùng lúc), vì vậy bạn nhờ một lần thì họ có thể vui vẻ nhận lời, nhưng nhờ lần thứ hai, thứ ba… thì chưa hẳn đã vậy. Vì vậy bạn nên chuẩn bị kỹ lưỡng cho mỗi lần xin học bổng. Bạn không nên xin khi mình chưa sẵn sàng và dự kiến khả năng thắng lợi của mình thấp. Lý do là xin nhiều mà cứ trượt sẽ làm bạn nản chí, đồng thời bạn sẽ không tìm được người giới thiệu dùm bạn nữa khi bạn đã cảm thấy sẵn sàng và cơ hội giành được học bổng là cao nhất. Nói cách khác, hãy để giành những người giới thiệu “nặng ký” cho những lần xin học bổng mà bạn cảm thấy “chắc ăn” nhất.

   5. Nên thông báo kết quả và duy trì liên lạc với người giới thiệu

   Sau khi nhờ ai đó viết TGT thì ngoài việc viết thư cảm ơn họ sau khi họ đã nộp thư cho bạn, bạn nên thông báo kết quả xin học bổng cho họ (nhất là khi bạn giành được học bổng đó). Làm như vậy không chỉ thể hiện sự trân trọng của bạn đối với người đã giúp đỡ bạn mà còn góp phần duy trì quan hệ tốt của bạn với người đó, qua đó có thể họ sẽ sẵn sàng giúp đỡ bạn hơn trong những lần sau.

   Trên đây là các kinh nghiệm của mình. Bạn nào có kinh nghiệm liên quan (cả việc xin TGT và viết TGT cho người khác) thì cùng chia sẻ nhé.

   Chúc các bạn may mắn và thành công với nỗ lực của mình.

  • #1888
   Song Anh
   Participant

   The Observer nghĩ thế nào giữa hai lựa chọn: một là referee chức vụ rất cao hoặc là người rất nổi tiếng và có uy tín, nhưng không quen và hiểu applicant lắm; hai là referee là người chức vụ nhỏ và danh tiếng không quá rộng rãi, nhưng rất hiểu applicant?

   • #1889
    NCQT
    Keymaster

    Nếu là mình thì mình sẽ chọn phương án 2.

Viewing 1 reply thread
 • You must be logged in to reply to this topic.