Phó Tổng thống Mỹ có bị giới hạn số nhiệm kỳ không?

Print Friendly, PDF & Email

US

Nguồn:Are there term limits for U.S. vice presidents“, History.com, ngày 06/06/2016

Biên dịch: Lê Thị Hồng Loan | Biên tập: Lê Hồng Hiệp

Các Tổng thống Mỹ chỉ được cầm quyền hai nhiệm kỳ bốn năm (hoặc tối đa là 10 năm trong trường hợp một tổng thống được thăng cấp từ vị trí Phó Tổng thống) theo quy định của Tu chính án thứ 22 được phê chuẩn vào năm 1951. Tuy nhiên, các Phó Tổng thống, cũng giống như các thành viên của Quốc hội Mỹ, không phải đối mặt với những hạn chế về số nhiệm kỳ. Tuy nhiên, đến nay, chưa có Phó Tổng thống nào phục vụ nhiều hơn hai nhiệm kỳ. Trong thực tế, chỉ có tám Phó Tổng thống đã phục vụ đủ tám năm: John Adams, Daniel Tompkins, Thomas Marshall, John Nance Garner, Richard Nixon, George H.W. Bush, Al Gore và Dick Cheney.

Kể từ năm 1789, đã có 47 Phó Tổng thống, bao gồm cả Joseph Biden, và 14 trong số đó đã trở thành Tổng thống. Tám người được thăng chức lên vị trí lãnh đạo cao nhất sau khi sếp của họ qua đời khi đang tại chức, trong khi năm người khác (John Adams, Thomas Jefferson, Martin Van Buren, Richard Nixon và George H.W. Bush) đã được bầu vào vị trí này. Năm 1841, khi Tổng thống William Henry Harrison qua đời vì viêm phổi một tháng sau khi nhậm chức, John Tyler đã có bước thăng chức nhanh nhất trong lịch sử quốc gia từ vị trí Phó Tổng thống lên Tổng thống.

Bảy Phó Tổng thống đã chết khi đang tại chức (tất cả đều bởi các nguyên nhân tự nhiên, so với bốn vụ ám sát tổng thống), và hai người đã từ chức. Năm 1832, Phó Tổng thống John Calhoun đã từ bỏ vị trí để lấy một ghế Thượng nghị sĩ còn trống, và vào năm 1973, Spiro Agnew từ chức vì một vụ bê bối về hối lộ. (Gerald Ford, người được bổ nhiệm làm Phó Tổng thống sau khi Agnew bỏ trống vị trí này, đã nhậm chức tại Nhà Trắng một năm sau đó, khi tổng thống Nixon từ chức. Ford là người duy nhất đã được bổ nhiệm vào cả hai vị trí không thông qua bầu cử.) Kỷ lục có số Phó Tổng thống nhiều nhất thuộc về Tổng thống Franklin Roosevelt – người đã có ba vị phó tổng thống dưới quyền mình là John Nance Garner, Henry Wallace, Harry Truman – trong suốt bốn nhiệm kỳ của ông tại Phòng Bầu dục. Trong khi đó, đã có hai Phó Tổng thống là George Clinton và John Calhoun đã từng phục vụ cho hai Tổng thống khác nhau.

Tất cả các tổng thống kể từ sau John Adams đều đã sống tại Nhà Trắng, nhưng các Phó Tổng thống thì sống ở nhà riêng cho đến những năm 1970. Năm 1974, Quốc hội đã đồng ý cải tạo một căn nhà trên phần đất của Đài quan sát Hải quân Hoa Kỳ để các Phó Tổng thống và gia đình của họ sử dụng. Ba năm sau, Walter Mondale đã trở thành Phó Tổng thống đầu tiên chuyển vào sống tại đây. Kể từ đó, Đài quan sát Hải quân đã trở thành nơi ở chính thức của các phó tổng thống.

[efb_likebox fanpage_url=”DAnghiencuuquocte” box_width=”420″ box_height=”” locale=”en_US” responsive=”0″ show_faces=”1″ show_stream=”0″ hide_cover=”0″ small_header=”0″ hide_cta=”0″ ]