29/04/2004: Đài tưởng niệm Thế chiến II mở cửa tại Washington, D.C.

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: World War II monument opens in Washington, D.C., History.com

Biên dịch: Lê Hồng Loan | Biên tập: Lê Hồng Hiệp

Vào ngày này năm 2004, Đài tưởng niệm Thế chiến II mở cửa tại Washington, D.C., cho hàng ngàn du khách, mang đến sự ghi nhận muộn màng dành cho 16 triệu người Mỹ đã phục vụ trong cuộc chiến. Đài tưởng niệm tọa lạc trên 7,4 mẫu đất thuộc khu vực trước đây là Rainbow Pool của Công viên Quốc gia National Mall, nằm giữa Đài tưởng niệm Washington và Đài tưởng niệm Lincoln. Mái vòm của tòa nhà Quốc hội có thể được nhìn thấy ở phía đông, và Nghĩa trang Arlington nằm ngay bên kia sông Potomac về phía tây.

Công trình tưởng niệm làm bằng đá granit và đồng có vòi phun nước nằm giữa các mái vòm tượng trưng cho sự thù địch ở châu Âu và Viễn Đông. Các mái vòm được bao quanh bởi các hình bán nguyệt gồm các cột, mỗi cột đại diện cho một tiểu bang, vùng lãnh thổ và Quận Columbia. Bên ngoài hồ nước là một bức tường cong gồm 4.000 ngôi sao vàng, mỗi ngôi sao tượng trưng cho 100 người Mỹ bị giết trong chiến tranh. Một bia đá ghi rằng đài tưởng niệm này tôn vinh “những người Mỹ đã tham gia chiến đấu trong Thế chiến II và hy sinh để duy trì món quà mà tổ tiên đã giao phó cho chúng ta: Một quốc gia được hình thành trong tự do và công lý.”

Mặc dù chính phủ liên bang đã đóng góp 16 triệu đô la cho quỹ xây đài tưởng niệm, nhưng phải mất hơn 164 triệu đô la tiền quyên góp tư nhân để xây dựng nó. Cựu Thượng nghị sĩ bang Kansas, Bob Dole, người bị thương nặng trong chiến tranh, và nam diễn viên Tom Hanks, nằm trong số những người ủng hộ nhiệt thành nhất. Chỉ một phần nhỏ trong số 16 triệu người Mỹ phục vụ trong cuộc chiến có thể nhìn thấy nó. Bốn triệu cựu chiến binh Thế chiến II vẫn còn sống vào thời điểm đó, với hơn 1.100 người qua đời mỗi ngày, theo hồ sơ của chính phủ.

Đài tưởng niệm được truyền cảm hứng bởi Roger Durbin từ Berkey, Ohio, người phục vụ dưới quyền của tướng George S. Patton. Trong một buổi dã ngoại gần Toledo vào tháng 02 năm 1987, ông đã hỏi Dân biểu Hoa Kỳ Marcy Kaptur rằng tại sao không có đài tưởng niệm nào tại National Mall để tôn vinh các cựu chiến binh trong Thế chiến II. Kaptur, một thành viên đảng Dân chủ từ Ohio, đã sớm đưa ra dự thảo luật để xây dựng một đài tưởng niệm như vậy, bắt đầu một quá trình vật lộn kéo dài 17 năm với những vướng mắc về lập pháp, pháp lý và nghệ thuật. Durbin qua đời vì ung thư tuyến tụy năm 2000.

Tượng đài được chính thức khánh thành vào ngày 29 tháng 05 năm 2004 bởi Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush. Mở cửa 24 giờ một ngày, bảy ngày một tuần, nó tiếp đón khoảng 4,4 triệu lượt khách trong năm 2005.