Thế giới hôm nay: 02/12/2022

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: The Economist | Biên dịch: Đỗ Đặng Nhật Huy

Dữ liệu mới công bố cho thấy lạm phát ở Mỹ tăng thấp hơn dự đoán ​​trong tháng 10. Chỉ số giá tiêu dùng cá nhân “lõi,” tức không tính thực phẩm và năng lượng, chỉ tăng 0,2% theo tháng, sau khi đã tăng 0,5% trong tháng 9. Chi tiêu cá nhân tăng 0,8% trong tháng 10, một dấu hiệu cho thấy người tiêu dùng dường như không bị ảnh hưởng bởi lãi suất tăng.

Khi gặp chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh, chủ tịch hội đồng EU Charles Michel đã nhắc đến “phản ứng của xã hội” trước các biện pháp chống dịch covid-19, một ám chỉ rõ ràng về tình hình biểu tình đang lan rộng ở Trung Quốc. Ông Michel cũng đề cập đến Ukraine và Đài Loan, theo người phát ngôn của ông. Hôm thứ Tư, Trùng Khánh và Quảng Châu, hai trong số các thành phố lớn nhất của Trung Quốc, đã thông báo sẽ nới lỏng một số hạn chế covid.

Quân đội Ukraine nói Nga tiếp tục tấn công vào khu vực Donbas ở miền đông, nơi đang là chiến trường ác liệt nhất, đồng thời ném bom Kherson ở phía nam. Trong khi đó, các ngoại trưởng NATO nhất trí tăng cường hỗ trợ cho Bosnia, Gruzia và Moldova. Còn Mỹ đã ký hợp đồng trị giá 1,2 tỷ đô la để mua sáu hệ thống phòng không NASAMS cho Ukraine; họ sẽ gửi tổng cộng tám hệ thống như vậy.

Ngoại trưởng Nam Phi Naledi Pandor đã gọi việc công bố bản báo cáo độc lập — trong đó cho rằng tổng thống Cyril Ramaphosa có thể đã vi phạm luật chống tham nhũng — là một “rắc rối.” Các phát hiện này làm tăng khả năng ông Ramaphosa bị luận tội. Ông bị cáo buộc che đậy vụ trộm ít nhất 4 triệu đô từ trang trại gia súc của mình, nhằm tránh bị tiết lộ tài sản cá nhân.

Florida sẽ rút khoảng 2 tỷ đô la tài sản khỏi công ty quản lý tài sản BlackRock, vì các quan chức tài chính bang nói công ty này tập trung quá nhiều vào các chính sách môi trường, xã hội và quản trị thay vì chú tâm tạo ra lợi nhuận. Quyết định này được đưa ra giữa làn sóng chỉ trích của phe Cộng hòa. Louisiana và Missouri, cũng là các bang Cộng hòa, đã đưa ra thông báo tương tự từ tháng 10.

Tây Ban Nha cho biết sáu quả bom thư đã được gửi đến các địa chỉ trên khắp đất nước trong những ngày gần đây, trong đó có văn phòng của thủ tướng Pedro Sánchez và bộ trưởng quốc phòng Margarita Robles. Vào hôm thứ Tư một thiết bị được gửi đến đại sứ quán Ukraine ở Madrid cũng đã làm một nhân viên an ninh bị thương. Các quan chức Tây Ban Nha nói những quả bom này là loại tự chế và được gửi từ trong nước.

Con số trong ngày: 5%, là tỷ lệ người Anh thường xuyên đi nhà thờ hiện nay.

TIÊU ĐIỂM

Các rắc rối pháp lý của gia đình Trump

Thứ Sáu này sẽ khép lại các tranh luận cuối cùng của phiên tòa hình sự về hai đơn vị của Trump Organisation. Công ty bất động sản thuộc sở hữu của cựu tổng thống Donald Trump bị buộc tội âm mưu, gian lận thuế và giả mạo hồ sơ kinh doanh. Bồi thẩm đoàn đã nghe Allen Weisselberg, cựu giám đốc tài chính của công ty, nhận tội che giấu khoản thu nhập “tiền thưởng” 1,76 triệu đô la dưới dạng tiền thuê căn hộ và học phí trường tư. Donald Bender, người quản lý thuế của công ty trong 35 năm, nói ông “có lẽ sẽ lên cơn đau tim” nếu biết về các khoản thanh toán này.

Các công tố viên cáo buộc Trump Organisation có kế hoạch trốn thuế kéo dài nhiều năm. Bên bào chữa khẳng định cả ông Trump (người không bị buộc tội có hành vi sai trái) và gia đình ông đều không biết, và công ty cũng không được hưởng lợi. Nhưng nếu bị kết án về tất cả các tội danh, Trump Organisation sẽ bị phạt 1,6 triệu đô la. Còn trong một vụ việc khác, tổng chưởng lý bang New York đã đệ đơn kiện ông Trump và gia đình ông, cáo buộc họ “gian lận rất lớn” và yêu cầu bồi thường thiệt hại ít nhất 250 triệu đô la. Gia đình Trump phủ nhận các cáo buộc. Vụ này ​​sẽ ra xét xử vào năm tới, ngay lúc chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Trump bắt đầu.

Phái đoàn nghị sĩ Anh thăm Đài Loan

Vào thứ Sáu một nhóm các nhà lập pháp Anh sẽ kết thúc chuyến thăm đến Đài Loan, vốn được thiết kế để đánh giá tính hiệu quả của chính sách đối ngoại của Anh trong khu vực. Họ đã gặp tổng thống Thái Anh Văn để khẳng định “mối quan hệ thương mại và văn hóa mạnh mẽ” của Anh với hòn đảo.

Phái đoàn Anh là đoàn quốc tế mới nhất mà bà Thái đã đón kể từ chuyến thăm hồi tháng 8 của chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, vốn đã khiến Trung Quốc nổi giận. Bà Thái rất muốn thể hiện hình ảnh một nhà lãnh đạo đủ sức kêu gọi các hỗ trợ cần thiết trên toàn cầu để chống lại một Trung Quốc ngày càng hiếu chiến. Nhưng sau khi đảng của bà thất bại trong cuộc bầu cử địa phương tuần trước, bà đã từ chức lãnh đạo đảng và sẽ nhường lại bớt quyền lực cho người kế nhiệm. Các chính trị gia Anh đang ngày càng căng thẳng với Trung Quốc. Nhưng họ có thể thấy một nhà lãnh đạo Đài Loan yếu hơn mong đợi, ít nhất là tại thời điểm hiện tại.

Pakistan nỗ lực khẳng định uy tín tài khoá trong bối cảnh cần vay tiền IMF

Jameel Ahmad, thống đốc ngân hàng trung ương Pakistan, tuần trước đã hứa Pakistan sẽ trả đủ 1 tỷ đô la trái phiếu quốc tế vào thứ Sáu—ba ngày trước ngày đáo hạn 5 tháng 12. Nếu làm được, họ sẽ gửi tín hiệu đến thị trường rằng Pakistan vẫn giữ được ổn định tài khoá.

Điều đó là rất cần thiết khi kinh tế Pakistan khủng hoảng nghiêm trọng. Những tác động kéo dài của đại dịch covid, giá năng lượng cao, quản lý kinh tế yếu kém của chính phủ tiền nhiệm, và đợt mưa lũ thảm hoạ hồi mùa hè đã gây ra thiệt hại và tổn thất tài chính lên tới hơn 30 tỷ đô la. Lạm phát năm thậm chí lên tới 23,8% trong tháng 11. Chính phủ đang cố gắng thuyết phục IMF tung tiền cứu trợ. Nhưng IMF muốn thấy các quan chức nghiêm túc tái thiết sau lũ lụt. Pakistan sẽ phải rất nỗ lực để thoát khỏi tình cảnh khó khăn hiện tại.