17/03/1776: Cách mạng Mỹ: Anh rút khỏi Boston

Print Friendly, PDF & Email

boston1

Nguồn:The British evacuate Boston,” History.com, (truy cập ngày 16/03/2015).

Biên dịch & Hiệu đính: Nguyễn Huy Hoàng

Vào ngày này năm 1776, trong cuộc Chiến tranh giành độc lập của Mỹ, quân đội Anh đã buộc phải rút khỏi Boston sau khi Tổng tư lệnh Lục quân Lục địa George Washington triển khai thành công công sự và pháo binh lên điểm cao Dorchester Heights, khu vực bao quát toàn thành phố Boston nhìn từ phía Nam.

Tối ngày mùng 4 tháng 3, theo lệnh của Washington, Thiếu tướng John Thomas bí mật dẫn một lực lượng gồm 800 binh sĩ và 1.200 công nhân tới Dorchester Heights để bắt đầu xây dựng công sự trên khu vực này. Để át đi tiếng động trong khi xây dựng, lực lượng pháo binh được bố trí bao vây Boston ở những vị trí khác bắt đầu oanh tạc dữ dội vùng ngoại ô thành phố.

Đến sáng, hơn một chục khẩu đại bác từ Pháo đài Ticonderoga ở New York được kéo đến Dorchester Heights. Tướng William Howe, Tổng tư lệnh Quân đội Anh ở Bắc Mỹ, hy vọng có thể dùng tàu chiến của hải quân Anh ở Cảng Boston để áp chế quân đội Mỹ, nhưng một trận bão bất ngờ kéo tới đã cho quân đội Mỹ nhiều thời gian hơn để hoàn thành công sự và triển khai pháo binh. Đến ngày 17 tháng 3, 11.000 binh lính Anh và khoảng 1.000 người Mỹ trung thành với Hoàng gia Anh (Royalists) đã lên tàu rời khỏi Boston và rút lui an toàn về Halifax, Nova Scotia (thành phố ở miền Đông Canada).

Cuộc giải phóng thành phố Boston mà không tốn giọt máu nào đã kết thúc thời kỳ chiếm đóng kéo dài 8 năm của Đế quốc Anh ở đây, vốn khét tiếng với những sự kiện như “Thảm sát Boston” (diễn ra ngày 5 tháng 3 năm 1770, khi quân đội Anh bắn chết 5 người và làm 6 người khác bị thương trong một cuộc đụng độ phi quân sự). Với chiến thắng này, Tổng Tư lệnh Lục quân Lục địa George Washington được trao tặng huân chương đầu tiên của Quốc hội Lục địa.

Các chú thích trong ngoặc đơn là của người dịch.