01/12/1934: Sergey Kirov bị ám sát

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Sergey Kirov murdered, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1934, Sergey Kirov, lãnh đạo Cách mạng Nga và là thành viên cấp cao của Bộ chính trị, đã bị đảng viên Đảng Cộng sản Leonid Nikolayev bắn chết tại văn phòng của ông ở Leningrad. Nguyên nhân có thể là do sự xúi giục của lãnh đạo Liên Xô Joseph Stalin.

Dù vai trò đích xác của Stalin trong vụ ám sát đối thủ chính trị Kirov còn chưa rõ ràng, nhưng ông đã sử dụng vụ giết người này làm cái cớ để loại bỏ nhiều đối thủ của mình trong Đảng Cộng sản, cũng như trong chính phủ, lực lượng vũ trang và giới trí thức.

Vụ ám sát Kirov là cơ sở cho bảy phiên tòa riêng biệt, và việc bắt giữ cũng như hành hình hàng trăm nhân vật nổi tiếng trong đời sống chính trị, quân sự và văn hoá Liên Xô. Mỗi phiên tòa đều mâu thuẫn với những phiên còn lại về các chi tiết cơ bản, những cá nhân khác nhau đều bị kết án tội giết hại Kirov theo nhiều cách khác nhau và vì những động cơ chính trị khác nhau.

Bảy phiên toàn xét xử vụ ám sát Kirov đã đánh dấu khởi đầu cuộc thanh trừng kéo dài bốn năm của Stalin trong xã hội Liên Xô, trong đó hàng triệu người đã bị bỏ tù, bị lưu đày, hoặc bị giết chết.