17/05/1769: Washington chỉ trích chính sách đánh thuế mà không có đại diện

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Washington criticizes “taxation without representation”, History.com

Biên dịch: Lê Hồng Loan

Vào ngày này năm 1769, George Washington đưa ra một bài phát biểu lập pháp chỉ trích các nỗ lực về mặt tài khóa và tư pháp của Vương quốc Anh nhằm duy trì sự kiểm soát của mình đối với các thuộc địa Mỹ. Với mục tiêu phản đối chính sách “đánh thuế mà không có đại diện” của Anh (tức người dân thuộc địa phải nộp thuế nhưng không có đại diện tại Nghị viện Anh), Washington đã đề xuất một gói các nghị quyết không nhập khẩu ra trước Viện Lập pháp Virginia (Virginia House of Burgesses).

Các nghị quyết, được soạn thảo bởi George Mason, chủ yếu nhằm đáp lại việc Anh thông qua Đạo luật Townshend năm 1767. Luật này lên kế hoạch cho phép Nghị viện Anh đưa những người biểu tình chính trị ở thuộc địa đến Anh để xét xử. Mặc dù vị thống đốc của hoàng gia Anh tại Virginia đã ngay lập tức phản ứng bằng cách giải tán Viện Lập pháp, nhưng các nhà lập pháp bất đồng chính kiến ​​vẫn không nản lòng. Trong một cuộc họp tạm thời được tổ chức tại Raleigh Tavern ở Williamsburg, các đại biểu của Virginia đã bày tỏ sự ủng hộ đối với các nghị quyết về không nhập khẩu. Maryland và South Carolina đã nhanh chóng tiếp bước với việc thông qua các biện pháp không nhập khẩu của riêng họ.

Các nghị quyết không nhập khẩu không có bất kỳ biện pháp thực thi nào, và các thương nhân buôn bán thuốc lá Chesapeake xuất thân từ Scotland có xu hướng trung thành với các công ty của họ ở Glasgow. Tuy nhiên, những người trồng cây thuốc lá ủng hộ biện pháp này, và sự tồn tại của các thỏa thuận không nhập khẩu đã chứng minh rằng các thuộc địa miền nam sẵn sàng bảo vệ Massachusetts, mục tiêu thực sự trong cuộc đàn áp của Anh, nơi các cuộc biểu tình bạo lực chống lại Đạo luật Townshend đã dẫn đến sự chiếm đóng quân sự tại Boston, bắt đầu vào ngày 02 tháng 10 năm 1768.

Khi Viện Quý tộc (House of Lords) Vương quốc Anh biết rằng tổ chức “Những đứa con của Tự do” (Sons of Liberty), một nhóm cách mạng ở Boston, đã tập hợp một hội nghị “phi pháp” tại Massachusetts với sự tham gia của các thị trấn khi hạm đội Anh tiến tới Boston vào năm 1768, họ đã yêu cầu quyền xét xử những người này tại Vương quốc Anh. Bước đi này đã không thể khiến người dân vùng New England phải sợ hãi mà im lặng, đồng thời lại khiến những người miền Nam cảm thấy thông cảm với cuộc đấu tranh của các thuộc địa phía bắc. Bằng cách bác bỏ các tòa án thuộc địa và tước đi các quyền của các thuộc địa, hành động này của Anh đã phản tác dụng: nó tạo ra một bản sắc chung của các thuộc địa Mỹ mà trước đó chưa từng tồn tại.