Thế giới hôm nay: 20/02/2020

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: The Economist | Biên dịch: Đỗ Đặng Nhật Huy

Michael Bloomberg chuẩn bị tham gia cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên của ông trong nội bộ Đảng Dân chủ tại Las Vegas, giữa lúc tỉ lệ ủng hộ ông trong một cuộc thăm dò toàn quốc đạt gần 20%, chỉ sau Bernie Sanders. Cựu thị trưởng New York đã chi khoảng 400 triệu đô la cho quảng cáo, nhưng không có tên trên lá phiếu ở Nevada. Ông muốn tập trung nỗ lực của mình vào ngày “Siêu Thứ Ba”, ngày 3 tháng 3, khi hơn một chục bang sẽ bỏ phiếu.

Chính phủ Anh đã công bố những chi tiết đầu tiên về chính sách nhập cư hậu Brexit. Chính sách này cam kết sẽ không cấp thị thực cho người lao động tay nghề thấp và không còn tự do di chuyển giữa Anh với phần còn lại của EU. Thay vào đó, các đơn xin thị thực sẽ được đánh giá dựa trên hệ thống nhập cư “tính điểm”.

Boeing tìm thấy một vấn đề khác với máy bay 737 MAX, dòng máy bay đã bị cấm bay gần một năm qua kể từ hai vụ tai nạn trong vòng 5 tháng làm 346 người thiệt mạng. Các vật thể lạ được tìm thấy trong thùng nhiên liệu của một số chiếc MAX chưa được giao đến khách. Boeing có kế hoạch kiểm tra tất cả các chiếc MAX chưa được giao nhằm khắc phục sự cố, nhưng cũng tuyên bố phát hiện này sẽ không trì hoãn việc đưa dòng máy bay này bay trở lại.

Hàng trăm hành khách bị cách ly 14 ngày trên một du thuyền cập cảng Nhật Bản bắt đầu được rời tàu. Cho đến nay, hơn 600 người trên tàu Diamond Princess đã xét nghiệm dương tính với covid-19 – chiếm hơn một nửa số ca nhiễm được ghi nhận bên ngoài Trung Quốc đại lục. Coronavirus đã lây nhiễm cho ít nhất 75.000 người ở Trung Quốc và giết chết hơn 2.000 người.

Ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ cắt giảm lãi suất cơ bản trong tháng thứ sáu liên tiếp. Ủy ban chính sách tiền tệ của họ đã hạ lãi suất 0,5%, xuống còn 10,75%. Năm ngoái, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã thay thế thống đốc ngân hàng, buộc họ phải giảm lãi suất sau một cuộc khủng hoảng tiền tệ. Nỗi lo bây giờ là việc chính sách được nới lỏng sẽ một lần nữa gây lạm phát.

Một tòa án ở Thổ Nhĩ Kỳ đã tha bổng một nhà từ thiện khỏi các tội danh khủng bố – nhưng chỉ vài giờ sau ông này lại bị các công tố viên ra lệnh bắt lại. Osman Kavala là một trong chín người bị buộc tội tấn công khủng bố sau các cuộc biểu tình ở Istanbul phản đối việc biến một công viên thành một trung tâm mua sắm. Tội danh mới của ông giờ đây có liên quan đến cuộc đảo chính bất thành hồi 2016.

Qatar Airlines tăng tỷ lệ sở hữu tại IAG, tập đoàn hàng không lớn thứ ba châu Âu theo số lượng hành khách, thêm 4% lên hơn 25%. Cổ phần của Qatar Airlines tại IAG là một trong những khoản đầu tư thành công của họ, trái ngược với phần họ sở hữu tại Cathay Pacific, hãng đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi các cuộc biểu tình chống chính phủ ở Hong Kong và covid-19, và Air Italy, hãng sẽ đóng cửa vào ngày 25 tháng 2.

TIÊU ĐIỂM

Casino ở Macau mở cửa trở lại giữa dịch covid-19

Bốn phần năm doanh thu thuế của Macau đến từ các sòng bạc. Không ai bất ngờ khi chính quyền địa phương cho phép các nhà điều hành sòng bạc mở cửa trở lại hôm nay sau khi áp dụng lệnh đóng cửa 15 ngày chưa từng có – ngay cả khi Trung Quốc vẫn đang tiếp tục chiến đấu với covid-19, một loại virus đã lây nhiễm cho gần 75.000 người ở nước này, trong đó có 10 người Macau. Những người chơi sẽ phải theo luật mới: mang khẩu trang, đo nhiệt độ và không chen chúc quanh bàn baccarat.

Câu hỏi đặt ra là liệu ngay cả các con bạc máu lửa nhất cũng có muốn quay lại sòng bạc sớm hay không. Chín trên mười du khách của Macau đến từ Trung Quốc. Gần đây, lãnh thổ này chỉ đón 2.000 khách du lịch mỗi ngày, giảm 90% so với cùng kì năm ngoái, chủ yếu do các tuyến phà bị đình chỉ và hạn chế đối với du khách đại lục. Nhiều người lựa chọn ở nhà hơn là đi đánh bạc. Việc kinh doanh có thể sẽ chưa trở lại sớm.

Vai trò của Trump trong vụ xét xử Roger Stone 

Roger Stone, một người chuyên thách thức các nhân vật chính trị, người đã cố vấn cho chiến dịch tranh cử tổng thống của Donald Trump hồi năm 2016, sẽ đối mặt với việc bị tuyên án hôm nay. Ông đã bị kết án vào tháng 11 với bảy trọng tội, bao gồm nói dối trước Quốc hội, cản trở một cuộc điều tra của quốc hội và ngăn trở nhân chứng. Các công tố viên liên bang ban đầu đề nghị tuyên tới chín năm tù cho ông, nhưng các quan chức cấp cao của Bộ Tư pháp đề nghị một bản án nhẹ hơn – một động thái gần như chưa có tiền lệ, khiến cả bốn công tố viên đồng loạt rút khỏi vụ án (một người thậm chí rời khỏi Bộ Tư pháp).

Ông Stone đã yêu cầu một phiên tòa mới, điều mà thẩm phán dường như sẽ không cho phép. Ông Trump nói ông nghĩ ông Stone xứng đáng một phiên tòa mới – một ý kiến ông đưa ra cùng ngày ông ân xá hoặc giảm án cho nhiều người đã bị kết án tham nhũng công, bao gồm Rod Blagojevich, cựu thống đốc Đảng Dân chủ của Illinois, người đã cố bán ghế Thượng viện do Obama để lại. Khi được hỏi liệu ông có thể tha thứ cho ông Stone hay không, ông Trump nói “Rồi bạn sẽ biết.”

EU tranh cãi về ngân sách khối

Nein. Nee. Nej. Có rất nhiều cách để nói “không” ở châu Âu. Và bạn sẽ nghe nhiều tiếng “không” hôm nay và ngày mai khi các lãnh đạo EU thảo luận về dự thảo ngân sách khối trong bảy năm tới tại hội nghị thượng đỉnh ở Brussels. Sự ra đi của Anh đã để lại một lỗ hổng khoảng 60 tỷ euro (65 tỷ đô la), khiến cho các cuộc đàm phán trở nên phức tạp hơn. Các quốc gia đóng góp ròng – bao gồm Áo, Đan Mạch, Hà Lan và Thụy Điển – đã tuyên bố sẽ không trả hơn 1% tổng thu nhập quốc dân (GNI).

Các quốc gia khác yêu cầu “Bốn kẻ Tằn tiện” này chấp nhận từ bỏ các khoản hoàn trả, tức số tiền đóng góp được trả lại một phần cho họ. Các nước như Ba Lan và Hungary không thích việc gắn các khoản tài trợ của EU với các quy định về pháp quyền. “Bốn kẻ Tằn tiện” cho biết họ sẽ không vượt quá giới hạn 1%, trong khi các nước kia muốn họ đóng góp 1,1% GNI. Khi nói đến ngân sách EU, luôn có điều gì đó khiến tất cả bất đồng.

Quốc hội mới của Ireland nhóm họp

Quốc hội Ireland (gọi là Dail) sẽ họp lần đầu vào hôm nay kể từ cuộc tổng tuyển cử hôm 8 tháng 2. Tỉ lệ ủng hộ gia tăng đáng ngạc nhiên dành cho Sinn Fein, cánh chính trị cũ của nhóm khủng bố IRA, đã gây khó cho việc thành lập chính phủ. Đảng này giành 37 trong số 160 ghế ở Dail – chỉ đứng sau đảng lớn nhất, Fianna Fail. Một cuộc bỏ phiếu sẽ được tổ chức để bầu taoiseach (thủ tướng) mới. Bốn nhà lãnh đạo đảng sẽ tự ứng cử nhưng không chắc ai sẽ thành công.

Mary Lou McDonald, lãnh đạo của Sinn Fein, muốn thành lập một chính phủ liên minh tả khuynh. Tỉ lệ hiện tại ở nghị viện khiến điều đó trong xa vời. Fianna Fail đã loại trừ khả năng liên minh với Sinn Fein; nhiều khả năng họ sẽ liên minh với Fine Gael, đối thủ cũ theo khuynh hướng trung hữu của họ. Các bên không vội vàng. Năm 2016, phải mất hơn 70 ngày mới có chính phủ.

Vụ kiện giữa nhà Rothschild và thành phố Vienna

Hôm nay, các phiên điều trần công khai sẽ bắt đầu trong một vụ kiện giữa một người thừa kế đế chế Rothschild với thành phố Vienna. Nguyên đơn là Geoffrey Hoguet, một nhà tài chính New York và là chắt của người đứng đầu ngân hàng Rothschild ở Vienna. Ông cáo buộc thành phố trong những năm gần đây đã có sai phạm trong việc quản lý một quỹ Rothschild, được thành lập vào năm 1907 với số tiền tương đương hơn 100 triệu euro (108 triệu đô la) để tài trợ cho các bệnh viện tâm thần, do đó đó làm “kéo dài” các chính sách aryan-hóa có từ thời phát xít Đức chiếm đóng thành phố này (1938-1945).

Ông Hoguet yêu cầu tái lập một ủy ban 12 thành viên (trong đó nhà Rothschild chỉ định 9 người) để quản lý quỹ này. Ông cũng muốn hủy việc bán một cung điện theo phong cách baroque hồi năm 2002, nơi từng là một trong những bệnh viện tâm thần đầu tiên trên thế giới mà ông tuyên bố rằng thành phố đã bán với giá “cực thấp”. Các luật sư của thành phố cho biết họ sẽ bác bỏ tất cả các cáo buộc tại tòa án.