Thế giới hôm nay: 21/10/2019

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: The Economist | Biên dịch: Đỗ Đặng Nhật Huy

Ông Boris Johnson đã gửi một bản yêu cầu, không ký tên, đến chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk yêu cầu gia hạn Brexit. Thủ tướng Anh cũng gửi một lá thư thứ hai – lần này kèm theo chữ ký – đề nghị EU bỏ qua yêu cầu thứ nhất của ông. Ông Johnson đã từ chối yêu cầu hoãn Brexit lại sau ngày 31 tháng 10. Song Quốc hội buộc ông phải làm vậy.

Donald Trump đã từ bỏ kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh G7 năm tới tại khu resort chơi golf của ông gần Miami, lấy lý do có “thái độ thù địch điên rồ và cảm tính” sau những chỉ trích rộng rãi rằng ông Trump đang cố gắng trục lợi từ chức vụ tổng thống. Ông nói ông không có kế hoạch kiếm lợi nhuận từ việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh. Cuộc họp bây giờ có thể sẽ được tổ chức ở Trại David.

Mark Esper, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, cho biết số quân rút khỏi miền bắc Syria sẽ được bố trí lại ở Iraq. Ông Esper nói họ sẽ tiếp tục chiến đấu chống IS trong khu vực. Sau khi Nhà Trắng từ bỏ các đồng minh người Kurd, IS rất có khả năng sẽ trỗi dậy. Ông Trump trước đó từng nói đã đến lúc “đưa những người lính của chúng ta trở về nhà”.

Chính phủ Chile từ bỏ kế hoạch tăng giá vé giao thông công cộng sau nhiều ngày bất ổn. Sebastián Piñera, tổng thống nước này, đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp 15 ngày hôm thứ Bảy và triển khai quân đội trên đường phố Santiago sau khi người biểu tình đụng độ với cảnh sát và phá hoại các trạm tàu điện ngầm. Chi phí sinh hoạt cao từ lâu đã trở thành tâm điểm tranh cãi của nhiều người Chile.

Lại thêm một buổi tối bất ổn ở Hồng Kông khi các nhà hoạt động dân chủ ở khu Cửu Long ném bom xăng và tấn công một đồn cảnh sát trong khuôn khổ cuộc tuần hành bị cấm bởi chính quyền. Mâu thuẫn được thổi bùng sau khi Jimmy Sham, một nhà lãnh đạo biểu tình, bị tấn công bằng búa vào tuần trước.

Các đảng bảo vệ môi trường đã đạt kết quả tốt trong cuộc bầu cử liên bang Thụy Sĩ. Dự đoán của đài truyền hình SRF cho Đảng Xanh 12,7% phiếu bầu, tăng từ mức 7,1% của năm 2015, và đảng Tự do Xanh 7,6%, tăng từ 4,6%. Đảng Nhân dân Thụy Sĩ cánh hữu giành được nhiều phiếu nhất, 26,3%, nhưng tỉ lệ này giảm so với kỳ bầu cử trước. Không rõ liệu các đảng xanh có thể giành được ghế đầu tiên của họ trong nội các bảy thành viên hay không.

Qantas đã thử nghiệm chuyến bay thẳng chở khách theo lịch trình dài nhất thế giới. Hãng vận tải Australia đã chở 49 người bay qua 16,200km (10.066 dặm) từ Sydney đến New York, một chuyến đi dài 19 giờ và 16 phút. Nếu tác động lên những vị khách thử nghiệm không quá khủng khiếp, Qantas có thể sẽ triển khai các chuyến bay thường xuyên vào năm 2022.

TIÊU ĐIỂM

Các lá thư Brexit của ông Boris Johnson

Vào tối thứ bảy, Thủ tướng Anh đã làm điều ông luôn tuyên bố là sẽ không bao giờ làm: viết một lá thư cho các nhà lãnh đạo châu Âu yêu cầu hoãn Brexit. Boris Johnson có nghĩa vụ pháp lý phải tìm cách hoãn Brexit sau khi Quốc hội bỏ phiếu bác bỏ thỏa thuận rút khỏi EU mà ông đã kiên trì giành được cho đến khi Quốc hội thông qua các đạo luật cần thiết để thực hiện thỏa thuận đó. Điều này đảm bảo loại trừ khả năng Anh rời EU mà không có thỏa thuận vào 31 tháng 10, ngày mà ông Johnson nói ông sẽ sống chết thực hiện Brexit.

Donald Tusk, chủ tịch Hội đồng EU, nói ông đã nhận được bản yêu cầu không ký tên từ ông Johnson, kèm với một lá thư thứ hai có chứ ký lập luận rằng việc trì hoãn Brexit sẽ là một sai lầm. Ông Tusk sẽ tham khảo ý kiến các nhà lãnh đạo châu Âu trong tuần này, nhưng khả năng cao họ sẽ cho phép trì hoãn. Chính trị Anh dường như đang bế tắc hơn bao giờ hết; khả năng cao sẽ có một cuộc bầu cử trước Giáng sinh.

Ngành du lịch của Hồng Kông thiệt hại nặng vì biểu tình

Cuối tuần trước, những con đường lộng lẫy ở Hồng Kông vẫn đông đúc như thường lệ – chỉ là không có du khách. Thay vào đó, vỉa hè chật cứng các đám đông đang hô vang khẩu hiệu và đeo mặt nạ. Biểu tình đang ảnh hưởng tới ngành du lịch Hồng Kông. Chỉ 3,6 triệu du khách đến đây vào tháng 8, giảm từ mức 5,9 triệu của năm ngoái. Con số từ Trung Quốc đại lục, thị trường quan trọng nhất, đã giảm gần một nửa, một phần vì Bắc Kinh miêu tả người biểu tình là những kẻ ly khai không yêu nước.

Trong khi đó S&P, một hãng xếp hạng, cho biết doanh thu tại nhiều khách sạn đã giảm một nửa, do ngành tổ chức hội nghị sụp đổ. Liệu du khách có quay trở lại khi tình hình ổn định không? Du lịch là một ngành cực kỳ dẻo dai. Theo một ước tính, trong 40 năm qua chỉ có hai sự kiện có thể làm ảnh hưởng ngành du lịch trong vài năm: 11/9 và cuộc khủng hoảng tài chính 2008. Ngay cả các cuộc tấn công khủng bố ở Paris năm 2015 và sóng thần châu Á 2004 chỉ gây ra những đợt giảm thoáng qua. Các chủ khách sạn Hồng Kông hy vọng điều tương tự cũng sẽ đúng với tình trạng bất ổn hiện tại.

Các công ty sản suất thuốc opiod hầu tòa

Một vụ kiện về việc liệu các nhà sản xuất, phân phối và bán lẻ loại thuốc này có làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng opioid của Mỹ hay không sẽ bắt đầu hôm nay tại một phòng xử án liên bang ở Ohio. Đây là hành động đầu tiên trong số hơn 2.000 vụ kiện đang chờ xử lý được đưa ra bởi các thành phố, quận, tiểu bang và các bộ lạc người Mỹ bản địa. Các bị cáo bao gồm những người khổng lồ như McKesson, Teva và Walgreens. Nhiều nhà sản xuất opioid, bao gồm Johnson&Johnson, đã tiến hành các khoản thỏa thuận bồi thường và không còn phải tham gia phiên tòa này.

Purdue cũng sẽ không ở trong phòng xử án. Tháng trước, công ty là trọng tâm chỉ trích của cuộc khủng hoảng opioid này đã đạt được một thỏa thuận rộng hơn, trị giá hơn 12 tỷ đô la, cho phép họ phá sản. Nỗ lực để đạt được một giải pháp, bất kể là trong vụ kiện bắt đầu hôm nay hay trong tất cả các vụ kiện đang chờ xử lý, dường như sẽ tiếp diễn cho đến phút cuối cùng – và sẽ cần một khoản gần 50 tỷ đô để dàn xếp hết các vụ kiện. Nếu họ thất bại, hãy sẵn sàng cho việc kiện tụng kéo dài.

Bầu cử ở Canada

Hôm nay người Canada sẽ bỏ phiếu trong một cuộc tổng tuyển cử được các cuộc thăm dò ý kiến dự đoán sẽ dẫn đến quốc hội treo (không có đảng đa số) và khả năng một đảng mới lên nắm quyền. Đảng Tự do cầm quyền do Justin Trudeau lãnh đạo có vẻ sẽ giành được số ghế bằng với đảng Bảo thủ đối lập, lãnh đạo bởi Andrew Scheer. Nếu không bên nào đạt đa số, họ sẽ cần hỗ trợ từ các đảng nhỏ hơn để lập chính phủ. Đảng Tự do trung dung có thể trông chờ vào Đảng Tân Dân chủ cánh tả, lãnh đạo bởi Jagmeet Singh, người đã tuyên bố không ủng hộ đảng Bảo thủ cánh hữu. Hai đảng Tự do này chia sẻ một số điểm chung về biến đổi khí hậu, nhập cư và sự cần thiết của một chương trình thuốc chỉ một người thanh toán.

Trong khi đó, Đảng Bảo thủ có thể trong chờ vào đảng theo xu hướng ly khai Bloc Québécois, vốn đôi khi ủng hộ họ trong quá khứ. Nhưng lãnh đạo của đảng Bloc, Yves-François Blanchet, không thích sự thờ ơ với biến đổi khí hậu của Đảng Bảo thủ, và nói rằng đảng của ông sẽ chia nhỏ sự ủng hộ của họ ra theo từng vấn đề. Năm 2015, Đảng Tự do đã chiến thắng một cách thuyết phục; nhưng hôm nay sẽ rất khác.

Wells Fargo có giám đốc điều hành mới

Hôm nay là ngày đầu tiên Charlie Scharf điều hành ngân hàng lớn thứ tư nước Mỹ. Wells Fargo có giám đốc điều hành tạm thời từ tháng 3, khi Tim Sloan từ chức sau khi bị chỉ trích nặng nề bởi Quốc hội và một nhà quản lý. Các ngân hàng có xu hướng bổ nhiệm các vị trí giám đốc từ các nhân viên của mình, nhưng Wells cần một khởi đầu mới; Scharf từng làm ở BNY Mellon, một tổ chức nhỏ hơn. Wells vẫn quay cuồng với vụ bê bối tài khoản giả. Năm 2016 xuất hiện việc hàng ngàn nhân viên mở tài khoản ma để đạt được mục tiêu doanh số bán hàng.

Ông Sharf sẽ có ba mục trong danh sách việc cần làm của mình. Ông phải xoa dịu các cơ quan quản lý, những người thậm chí đã giới hạn quy mô bảng cân đối của Wells năm 2018. Ông phải phục hồi hình ảnh ngân hàng. Và ông cần một chiến lược. Trong khi Wells đang mải chữa cháy, các đối thủ của họ đang tăng trưởng nhanh. Giá cổ phiếu của họ đã đi ngang kể từ tháng ba; trong khi cổ phiểu JPMorgan Chase, đối thủ lớn nhất của họ, tăng 20%. Scharf càng hành động sớm càng tốt.