Thế giới hôm nay: 09/02/2024

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: The Economist | Biên dịch: Đỗ Đặng Nhật Huy

Volodymyr Zelensky tuyên bố tổng tư lệnh của quân đội Ukraine, Valery Zaluzhny, sẽ rời khỏi chức vụ. Vị tướng này là một trong những nhân vật nổi tiếng nhất đất nước, nhưng đã nhiều lần bất đồng với tổng thống về cách tiến hành chiến tranh. Ông Zelensky cho biết đã yêu cầu ông Zaluzhny tiếp tục là “một phần của đội ngũ.” Bộ trưởng quốc phòng Rustem Umerov cho biết giới lãnh đạo quân sự của Ukraine cần phải được thay máu. Oleksandr Syrskyi, chỉ huy lục quân Ukraine, đã lên thay ông Zaluzhny.

Pakistan bắt đầu kiểm phiếu trong cuộc tổng tuyển cử. Cho đến nay có ít nhất 9 người thiệt mạng trong các cuộc tấn công của phiến quân; và chính quyền đã đình chỉ các dịch vụ điện thoại di động với lý do ” gia tăng các vụ khủng bố gần đây.” Hôm thứ Tư, hai vụ đánh bom gần các văn phòng bầu cử ở Balochistan đã giết chết ít nhất 30 người. Nhà nước Hồi giáo sau đó nhận trách nhiệm. Các nhóm chiến binh khác cũng đã tiến hành các vụ tấn công trong những tháng gần đây.

Cảnh sát liên bang Brazil sẽ thu giữ hộ chiếu của cựu tổng thống Jair Bolsonaro, như một phần của cuộc điều tra vụ bạo loạn ở các tòa nhà chính phủ ngày 8 tháng 1 năm 2023. Cảnh sát cũng bắt giữ 4 người, trong đó có một cựu cố vấn của ông Bolsonaro, vì nghi ngờ độ tin cậy của hệ thống bầu cử của Brazil, do đó “làm cho sự can thiệp quân sự trở nên khả thi và hợp pháp.”

Keir Starmer, lãnh đạo Công Đảng Anh, cho biết ông sẽ cắt giảm chương trình đầu tư xanh hàng đầu của mình từ 28 tỷ bảng Anh (35 tỷ USD) mỗi năm xuống chỉ còn 4,7 tỷ bảng Anh. Starmer đổ lỗi cho chính phủ Bảo thủ đã quản lý nền kinh tế yếu kém. Kế hoạch được công bố vào năm 2021 khi chi phí đi vay thấp, nhưng ban lãnh đạo Công đảng lo ngại nó sẽ trở thành một gánh nặng mà Đảng Bảo thủ có thể khai thác tại cuộc tổng tuyển cử vào cuối năm.

Cơ quan bầu cử Nga tuyên bố Boris Nadezhdin, một ứng viên tổng thống, sẽ không được phép tranh cử trong cuộc bầu cử vào tháng tới. Ông Nadezhdin nói đã thu thập được 200.000 chữ ký, gấp đôi con số 100.000 mà ông cần để đủ điều kiện. Nhưng ủy ban bầu cử cho rằng có hơn 9.000 phiếu không hợp lệ, và rằng ông bị thiếu 100.000 phiếu cần có. Ông là ứng cử viên phản chiến duy nhất tranh cử với Vladimir Putin trong cuộc bầu cử vào tháng tới.

Unilever tiết lộ tốc độ tăng trưởng doanh thu giảm và thị phần bị thu hẹp trong báo cáo thu nhập 2023. Trong khi đó, doanh thu cơ bản tăng 7%, khớp với dự đoán của các nhà phân tích. CEO Hein Schumacher cho rằng kết quả hoạt động của công ty thật “đáng thất vọng.” Tập đoàn hàng tiêu dùng này đã thông báo ý định mua lại số cổ phiếu trị giá 1,6 tỷ USD vào năm 2024; giúp giá cổ phiếu tăng.

Con số trong ngày: 89%, là tỉ lệ gia tăng số ca tử vong do ma túy ở Anh và xứ Wales từ năm 2012 đến năm 2022.

TIÊU ĐIỂM

Thủ tướng Đức thăm Mỹ

Thủ tướng Đức Olaf Scholz sẽ đến Washington, DC vào thứ Sáu. Ông và Joe Biden sẽ tận hưởng một cuộc trò chuyện thoải mái giữa hai chính trị gia trung tả dày dạn kinh nghiệm. Tuy nhiên, NATO đang bận tâm đến các cuộc chiến ở Ukraine, Trung Đông và những rắc rối trong nước. Mỹ lo lắng về nền kinh tế đang suy thoái của Đức và sự yếu kém của lực lượng vũ trang nước này; trong khi Đức quan ngại trước tình trạng rối loạn chức năng của quốc hội Mỹ và viễn cảnh Donald Trump trở lại ghế tổng thống.

Ông Scholz hy vọng cam kết gần đây của Liên minh châu Âu về khoản tài trợ mới trị giá 50 tỷ euro (54 tỷ USD) cho Ukraine sẽ giúp thuyết phục phe Cộng hòa mở hầu bao của Mỹ. Ông có một lập luận khá thuyết phục: GDP của Đức chỉ bằng 1/6 GDP của Mỹ, nhưng viện trợ nước này cho Ukraine, 38,3 tỷ euro cho đến nay, chiếm hơn một nửa số tiền mà hai bờ Đại Tây Dương đã chi. Tuy vậy, vị thủ tướng trầm lặng và thẳng tính của Đức sẽ cần nhiều hơn những con số để hoàn toàn khiến các nhà lập pháp theo đường lối cứng rắn của Mỹ đổi ý.

Khi nào thì ECB giảm lãi suất?

Cơ quan thống kê liên bang Đức sẽ công bố số liệu lạm phát tháng 1 vào thứ Sáu. Họ dự kiến ​​lạm phát đạt tỷ lệ năm 2,9%, mức thấp nhất kể từ tháng 6 năm 2021, khi nó đạt mức 2,4%. Lạm phát cơ bản, không bao gồm lương thực và năng lượng, được dự báo đạt 3,4%.

Lạm phát giảm đang làm dấy lên hy vọng Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ sớm cắt giảm lãi suất. Nhưng Isabel Schnabel, nhà kinh tế người Đức và thành viên hội đồng quản trị ECB, gần đây đã cảnh báo ngân hàng phải kiên nhẫn vì lạm phát có thể bùng phát trở lại. Boris Vujcic, thống đốc ngân hàng trung ương Croatia và là thành viên hội đồng quản trị của ECB, cũng đồng tình với quan điểm đó. Chẳng hạn, các đòn tấn công của Houthi vào tàu container ở Biển Đỏ đang làm gián đoạn chuỗi cung ứng và có thể tác động dây chuyền lên giá cả. Mặc dù vậy, thị trường đang đặt cược là ECB sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 4.

Ukraine thành lập binh chủng tác chiến drone

Máy bay không người lái đã thống trị cuộc chiến ở Ukraine. Nhiều đến mức tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm thứ Ba tuyên bố ông đang thành lập một binh chủng mới – Lực lượng Hệ thống Không Người lái – chuyên cung cấp và sử dụng các loại vũ khí này. Máy bay không người lái có thể làm mọi thứ, từ trinh sát đến tấn công, nhưng những chiếc đang chiếm lĩnh chiến trường vào thời điểm hiện tại được gọi là máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất. Bắt nguồn từ những chiếc máy bay đua có bốn cánh, chúng được điều khiển bởi các phi công trên mặt đất, những người xem nguồn cấp dữ liệu video qua kính bảo hộ.

Ukraine đang trên đà xuất xưởng ít nhất 1 triệu máy bay không người lái trong năm nay, trong khi Nga cũng đã tăng sản lượng đáng kể. Chúng không thể thay thế pháo – vì đạn pháo bay xa hơn, gây sát thương rộng hơn và hoạt động được trong thời tiết xấu. Nhưng chúng chắc chắn là sự bổ sung tốt cho pháo, điều đặc biệt quan trọng đối với Ukraine. Một số lữ đoàn tiền tuyến của Ukraine đang báo cáo tình trạng thiếu đạn dược trầm trọng khi họ phải bám trụ trước các đòn tấn công dữ dội của Nga xung quanh thành phố Avdiivka miền đông. Máy bay không người lái có thể tạo ra sự khác biệt.