25/06/1996: 19 phi công Mỹ thiệt mạng trong vụ đánh bom Khobar Towers

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Khobar Towers bombing in Saudi Arabia kills 19 U.S. airmen, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1996, một chiếc xe tải chở dầu chứa hơn 11 tấn chất nổ đã phát nổ tại khu phức hợp nhà ở quân sự Khobar Towers của Lực lượng Không quân Mỹ ở Dhahran, Ả Rập Saudi. Vụ việc khiến 19 phi công Mỹ thiệt mạng và gần 500 người khác bị thương.

Vụ tấn công khủng bố này đã san phẳng phần lớn Tòa nhà 131 cao tám tầng, tạo ra một miệng hố sâu gần 5m và rộng 15m, và là vụ tấn công đẫm máu nhất nhắm vào lực lượng Mỹ kể từ vụ đánh bom doanh trại Thủy quân Lục chiến ở Beirut năm 1983, khiến 241 người thiệt mạng.

Những kẻ đánh bom, sau này được xác định là thành viên của nhóm chiến binh Hồi giáo Hezbollah thân Iran, đã đậu chiếc xe tải gần các tòa tháp, nơi ở của 2.000 quân nhân Mỹ được phái đến Căn cứ Không quân Nhà vua Abdul Aziz để tuần tra các vùng cấm bay ở phía nam Iraq. Chúng đã trốn thoát trước khi kích nổ bom.

Các nhà điều tra phát hiện ra rằng vụ tấn công đã được các thành viên của Hezbollah Ả Rập Saudi lên kế hoạch trong hơn ba năm, với sự hậu thuẫn từ Iran, nhằm mục đích buộc quân đội Mỹ rời khỏi Ả Rập Saudi và Vịnh Ba Tư. Hezbollah và Iran bị một tòa án liên bang Mỹ tuyên có tội vào năm 2006, và Iran bị yêu cầu trả 254,5 triệu USD cho những người sống sót, nhưng số tiền đó vẫn chưa được trả.

Năm 2001, 13 người Ả Rập Saudi và một người Lebanon đã bị Mỹ truy tố trong vụ tấn công. Tổng Chưởng lý John Ashcroft tuyên bố “… chính phủ Iran đã truyền cảm hứng, hỗ trợ và giám sát các thành viên của Hezbollah Ả Rập Saudi.” Các tội danh bao gồm âm mưu giết người Mỹ và nhân viên Mỹ, sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt và phá hủy tài sản của Mỹ, cùng tội giết người và đánh bom.

Iran phủ nhận có liên quan đến vụ tấn công, trong khi Ả Rập Saudi cho biết họ sẽ không dẫn độ những người bị buộc tội đang bị họ giam giữ. Không ai trong số những người bị truy tố bị đưa ra tòa.

Gần 20 năm sau, Ahmad Ibrahim al-Mughassil, một nhân vật chủ chốt của Hezbollah bị tình nghi liên quan đến vụ tấn công, đã bị bắt giữ ở Beirut vào năm 2015 và đưa đến Ả Rập Saudi để thẩm vấn. Năm 2018, Iran bị một thẩm phán liên bang Mỹ ra lệnh phải trả 104,7 triệu USD cho các nạn nhân.