02/06/1944: Mỹ bắt đầu ‘đánh bom con thoi’ trong Chiến dịch Frantic

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: United States begins “shuttle bombing” in Operation Frantic, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1944, các máy bay ném bom thuộc Không lực 15 Hoa Kỳ (Fifteenth Air Force) đã khởi động Chiến dịch Frantic (Operation Frantic) – một đợt đánh bom khắp vùng Trung Âu. Những máy bay này đi từ các căn cứ không quân ở miền Nam nước Ý, và hạ cánh xuống các căn cứ không quân ở Poltava, Liên Xô – thực hiện cái gọi là “đánh bom con thoi” (shuttle bombing).

Không lực 15 được thành lập với mục đích duy nhất là làm tê liệt nền kinh tế chiến tranh của Đức. Hoạt động ngoài lãnh thổ Ý và do Tướng Carl Spaatz, một phi công chiến đấu trong Thế chiến I, chỉ huy – Không lực 15 đã được Joseph Stalin tuyệt vọng nhờ giúp đỡ Hồng Quân trong chiến dịch của họ ở Romania.

Để đổi lấy sự trợ giúp của Không lực 15, Stalin đã cho phép máy bay ném bom của Mỹ được hạ cánh tại các căn cứ không quân ở Liên Xô khi họ thực hiện Chiến dịch Frantic, một kế hoạch tàn phá các khu vực công nghiệp của Đức ở Silesia, Hungary và Romania vốn đang bị chiếm đóng. Việc ném bom này khiến các chuyển bay trở về Foggia và các vùng khác ở miền Nam nước Ý, điểm xuất phát của Không lực 15, trở nên bất khả thi bởi vấn đề tiếp nhiên liệu. Và “đánh bom con thoi” tới Poltava là giải pháp biến Frantic trở thành hiện thực.

Trước khi tên gọi của nó được rút ngắn thành Frantic, chiến dịch này được gọi là Chiến dịch Frantic Joe – một bình luận về lời kêu gọi được giúp đỡ khẩn cấp của Joe Stalin. Nhưng nó đã được đổi tên để tránh xúc phạm lãnh đạo Liên Xô.

Cũng vào ngày này năm 1944: Ngày D-Day, ngày mà quân Đồng Minh đổ bộ vào Normandy, đã được ấn định là 05/06. Ban đầu, ngày đổ bộ được dự kiến là ngày 04/06, nhưng các chiến lược gia của phe Đồng Minh đã nhận ra rằng thời tiết xấu sẽ khiến cho vấn đề ngày càng trở nên khó khăn. Tướng Karl von Rundstedt, người nhận được một tín hiệu radio liên quan đến ngày 04/06, đã bị thuyết phục rằng bốn ngày thời tiết tốt liên tiếp là điều cần thiết để cuộc tấn công được thành công. Nhưng lúc đó không có tình hình thời tiết tốt như vậy, và vị tướng đã tin rằng D-Day sẽ không thể diễn ra thành công trong tuần đầu tiên của tháng 6 (mà phải lùi qua tuần sau).

This entry was posted in Sự kiện and tagged , , , , , , . Bookmark the permalink.
 • Lê Minh Thanh

  1944 thì thế trận nghiêng hẳn về hồng quân rồi thì tuyệt khỉ gì

 • Thảo Tất Nguyễn

  Năm 1944 LX “tuyệt vọng” ah? Tác giả dù ko có cảm tình với LX ( hay cá nhân Stalin) nhưng khi viết về lịch sử thì nên tôn trọng sự thật. Mặt trận Xô-Đức là 1 mặt trận khổng lồ với hàng triệu binh sĩ, khí tài chiến tranh của cả 2 bên tham gia, vài cái máy bay của không lực 15 chả thay đổi đc kết quả đâu.

  • an linh

   Vào những ngày đó quân đức đã bao vây mát cơ va họ hy vọng chiếm mát cơ va bằng những lực lượng hùng hậu nhưng mùa đông năm đó một mùa đông khắc nghiệt chỉ trong một đêm cả hai trăm ngàn quân đức chỉ còn là đám tàn quân và sau đó hồng quân liên xô đã thần tốc phản công. Nếu không nhờ sự trợ giúp của đồng minh,nhất là hoa kỳ thì không biết sẽ ra sao. Lịch sử là lịch sử dù thương dù ghét thì sự vẫn là sự thật. Thiết kế máy bay LTU của LX là copy mẫu thiết kế máy bay C 47 mà mỹ viện trợ cho LX trong thế chiến thứ hai.khi đó LX là đòng minh của mỹ đánh đức.

   • Thảo Tất Nguyễn

    Năm 1944 Đức bao vây Moscow ah? Ah nhớ ra rồi, sau chiến dịch Bagration thì tù binh Đức được hành quân qua Moscow đấy.
    “…chỉ trong một đêm cả hai trăm ngàn quân đức chỉ còn là đám tàn quân…” Trận này (Moscow 1942) kéo dài 4 tháng.
    Mà máy bay LTU là máy bay gì thế?