03/06/1965: Người Mỹ đầu tiên bước đi trong không gian

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: An American walks in space, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1965, ở độ cao cách Trái Đất 120 dặm, Thiếu tá Edward H. White II đã mở cửa và bước ra khỏi tàu Gemini 4, trở thành phi hành gia người Mỹ đầu tiên đi bộ trong không gian. Được gắn với phi thuyền bằng sợi dây dài 25 bộ, và tự mình kiểm soát các cử động với một khẩu súng phun oxy cầm tay, White đã ở ngoài không gian trong hơn 20 phút. Trước White, vào ngày 18/03/1965, phi hành gia người Liên Xô Aleksei A. Leonov đã trở thành người đầu tiên bước đi trong vũ trụ.

Được triển khai vào thời kỳ đỉnh cao của cuộc chạy đua không gian, Gemini của NASA là chương trình ít được biết đến nhất trong ba chương trình tàu không gian có người lái của Mỹ trong thập niên 1960. Được xem là phần mở rộng của Dự án Mercy, vốn đã đưa người Mỹ đầu tiên vào không gian hồi năm 1961, Gemini đã đặt nền móng cho các sứ mệnh Apollo lên Mặt Trăng (bắt đầu từ năm 1968).

Các chuyến bay của Gemini là những chuyến bay đầu tiên có cả phi hành đoàn, đồng thời việc kéo dài các sứ mệnh cũng cung cấp thông tin có giá trị về những ảnh hưởng sinh học của việc sống lâu trong không gian. Khi chương trình Gemini kết thúc vào năm 1966, các phi hành gia Mỹ đã làm chủ việc ghép nối và neo đậu tàu với các phương tiện khác, vốn là kỹ năng rất quan trọng trong sứ mệnh Apollo sau đó.

[efb_likebox fanpage_url=”DAnghiencuuquocte” box_width=”420″ box_height=”” locale=”en_US” responsive=”0″ show_faces=”1″ show_stream=”0″ hide_cover=”0″ small_header=”0″ hide_cta=”0″ ]