Tại sao Đảng Cộng hòa được gọi là GOP?

Print Friendly, PDF & Email

GOP

Nguồn:Why is the Republican Party known as the GOP“, History, 25/7/2016

Biên dịch: Lê Thị Hồng Loan | Biên tập: Lê Hồng Hiệp

Những chữ viết tắt tên gọi Đảng Cộng hòa – “GOP” – có nghĩa là “Grand Old Party”, tức “Đảng Vĩ đại kỳ cựu”. Vào đầu những năm 1870, các chính trị gia và báo giới bắt đầu gọi Đảng Cộng hòa bằng cả hai tên gọi “Đảng Vĩ đại kỳ cựu” và “Đảng Hào hiệp kỳ cựu” (gallant old party) để nhấn mạnh vai trò của nó trong việc duy trì Liên minh (miền Bắc) trong cuộc Nội chiến Hoa Kỳ. Ví dụ, Đảng Cộng hòa của bang Minnesota đã thông qua một cương lĩnh vào năm 1874 tuyên bố “đảm bảo rằng đảng vĩ đại kỳ cựu đã cứu đất nước vẫn giữ vững các nguyên tắc đã sinh ra nó.” Tuy nhiên, dù có biệt danh như vậy, “đảng vĩ đại kỳ cựu” chỉ là một đảng trẻ tuổi trong những năm đầu thập niên 1870 do Đảng Cộng hòa được thành lập vào năm 1854 bởi các cựu thành viên Đảng Whig để chống lại sự bành trướng của chế độ nô lệ vào các lãnh thổ miền tây Hoa Kỳ.

Biệt danh GOP thực sự được sử dụng lần đầu bởi đối thủ lớn tuổi hơn của Đảng Cộng hòa – Đảng Dân chủ – xuất phát từ thời Thomas Jefferson và Andrew Jackson. Trong diễn văn nhậm chức năm 1859, Thống đốc thuộc Đảng Dân chủ của bang Kentucky là Beriah Magoffin tuyên bố rằng: “Đảng vĩ đại kỳ cựu chưa bao giờ thay đổi tên, mục đích, hay các nguyên tắc, cũng như chưa bao giờ phá vỡ các cam kết của mình.” Năm sau đó, một tờ báo của Đảng Dân chủ ở New Haven, Connecticut, dự đoán về cuộc bầu cử tổng thống năm 1860 và cảnh báo rằng “đảng vĩ đại kỳ cựu này đang bị chia rẽ và có nguy cơ thất bại.”

“Từ điển Chính trị Safire” nói rằng tên viết tắt GOP của Đảng Cộng hòa đã bắt đầu xuất hiện trong các ấn phẩm từ năm 1884. Báo chí vào năm 1936 ghi nhận rằng T.B. Dowden, một thợ sắp chữ của Công báo Cincinnati, là người đã đặt ra tên viết tắt này sau khi nhận được một câu chuyện quá dài về ứng cử viên tổng thống James Blaine của Đảng Cộng hòa vào năm 1884 ngay trước giờ in báo. “Bài viết đó kết thúc với từ ‘Grand Old Party’, và tôi chỉ còn chỗ cho hai từ nữa sau khi tôi đã xếp chữ xong cho 10 dòng. Tôi phải làm gì?” Dowden hỏi quản đốc của mình. “Rút gọn chúng, sử dụng chữ viết tắt, làm bất cứ điều gì cũng được, nhưng nhanh lên!” là câu trả lời ông nhận được. Trong lúc bị kẹt thời gian như vậy, Dowden rút ngắn tên của bài phát biểu dự kiến của Blaine từ “Thành tựu của Đảng vĩ đại kỳ cựu [Grand Old Party]” thành “Thành tựu của GOP.”

Nguồn gốc Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa Hoa Kỳ

[efb_likebox fanpage_url=”DAnghiencuuquocte” box_width=”420″ box_height=”” locale=”en_US” responsive=”0″ show_faces=”1″ show_stream=”0″ hide_cover=”0″ small_header=”0″ hide_cta=”0″ ]