Vì sao người Trung Quốc thích Trump?

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Hoàn cầu Thời báoBiên dịch: Nguyễn Hải Hoành

Chiều Thứ Tư [08/11/2017] Tổng thống Trump và bà Melania xuất hiện tại Viện Bảo tàng Cố cung Bắc Kinh. Tiếp đó là một loạt những hoạt động thu xếp dày công đón tiếp họ. Từ lâu Trump đã là ngôi sao sáng trên chính trường toàn cầu, cũng là một trong các nhà lãnh đạo chính trị được chú ý nhất trên mạng Internet Trung Quốc (TQ). Nhìn chung công chúng TQ rất thích Trump, đã hình thành về đại thể ấn tượng tích cực đối với ông.

Cần nói rằng quá trình này xảy ra không dễ, bởi lẽ cách nhìn lúc mới đầu của người TQ đối với Trump hoàn toàn bị truyền thông Mỹ dẫn dắt. Sự miêu tả nhảm nhí của truyền thông Mỹ về Trump đã ảnh hưởng sâu sắc tới dư luận TQ. Cho tới khi Trump thắng cử, công chúng TQ mới chợt hiểu rằng thì ra truyền thông Mỹ và phương Tây đã lừa dối chúng ta.

Truyền thông dòng chính ở Mỹ đang có cuộc chiến “đối địch đến cùng” với Trump, họ tranh cướp quyền phán định tính chất của nhiều sự việc. Người TQ cho rằng Trump giành được điểm số cao hơn các cơ quan truyền thông Mỹ chống lại ông. Ở TQ cũng có một số người được gọi là “nhà trí thức của công chúng”, từng là các “fan” cuồng nhiệt của phái chống Trump; hiện nay các fan ấy cũng có sự phân hóa.

Bây giờ là lúc các cơ quan truyền thông có tên tuổi ở Mỹ bị mất hết uy tín trong công chúng TQ; họ nặn ra các tin tức dối trá về cuộc bầu cử ở Mỹ, để lại ấn tượng xấu về chuyện cứ gặp Trump thì [người ta] ắt sẽ chống lại ông ta, đây là một nguyên nhân quan trọng.

Vậy công chúng TQ thích Trump ở điểm nào ?

Thứ nhất, người TQ thích tính cách bộc trực của Trump, sự tương phản giữa ông với điệu bộ lên giọng kẻ cả của bà Hillary trong thời gian tranh cử đã giành được thiện cảm của dư luận TQ. Con người này có thể sẽ cố chấp giữ quan điểm của mình đấy, nhưng ông ta không thâm hiểm [nguyên văn: âm] đâu – rất nhiều người TQ nghĩ như vậy.

Thứ hai, nỗi lòng “Nước Mỹ trên hết” của Trump rất sâu nặng nhưng đồng thời ông ta dường như là người thuộc phái trọng sự thiết thực [nguyên văn: vụ thực] về mặt chính sách đối với TQ, không quan tâm tới sự hình thái hóa ý thức ngoại giao, cho tới nay ông chưa lấy những chuyện vớ vẩn “nhân quyền” gì gì để quấy rầy TQ. Điều đó sẽ làm cho mối quan hệ TQ-Mỹ có thể tập trung vào việc hợp tác xử lý những vấn đề có ý nghĩa thực chất.

Thứ ba, Trump tôn trọng nguyên thủ nhà nước chúng ta, nhiều lần công khai tán dương Chủ tịch Tập Cận Bình. Sau Đại hội XIX Đảng CSTQ ông còn nhanh chóng gọi điện thoại chúc mừng đại hội bế mạc thắng lợi và chúc mừng Tổng Bí thư Tập Cận Bình. Đây cũng là sự tôn trọng thể chế của TQ. Trump là Tổng thống Mỹ đầu tiên làm như vậy.

Thứ tư, gia đình ông là nhân tố quan trọng tăng điểm cho ông, con cái thành công, có sức thu hút giới trẻ TQ, mối quan hệ công cộng với TQ của cặp Ivanka-Kushner cũng có tác dụng tốt. Nhất là cô cháu ngoại biết đọc thơ Đường, hát bài hát tiếng Trung đã thu hẹp khoảng cách giữa nhà Trump với xã hội TQ. Mọi người đều chuyển dịch sự yêu thích những người trong gia đình này thành yêu thích Trump.

Thứ năm, những biểu hiện ương ngạnh của Trump – ngôi sao và con người làm ăn, và cách thể hiện khác người hiện nay của ông cũng đem lại cho ông không ít thiện cảm. Sự móc máy châm chọc Trump thường đồng thời có hiệu quả phụ gia tăng điểm cho ông.

Thứ sáu, chủ trương “nắm kinh tế”, quan tâm đời sống nhân dân của Trump cũng để lại ấn tượng sâu sắc cho công chúng TQ. Mọi người thấy chủ trương này của ông rất thiết thực.

Người TQ cảm thấy Trump có một điểm không chín chắn ở chỗ phải chăng ông có thể vào lúc nào đó lại bỗng dưng viết một dòng tweet trên Twitter, nói ra những lời làm TQ sượng mặt?

Chẳng ai dám chắc là chuyện ấy tuyệt nhiên sẽ không xảy ra, bởi lẽ Trump đúng là có mặt rất tùy hứng, hơn nữa ông ta rõ ràng còn có một số điểm bất mãn với TQ. Nhưng mặt khác, đường nét tổng quan thái độ đối với TQ của Trump đang dần dần thành hình, nhiều kênh liên lạc quan trọng giữa hai nước đã được xây dựng, nhận thức về TQ của bản thân Trump cũng ngày một sâu sắc và toàn diện, tính xác định về mối quan hệ TQ-Mỹ trong nhiệm kỳ của ông có xu thế tăng lên.

Mối quan hệ TQ-Mỹ lớn như thế lẽ tự nhiên phải xảy ra cọ xát. Sự hoài nghi chiến lược giữa hai nước cũng khó có thể xóa bỏ trong một lúc. Nhưng chỉ cần hai bên không bị tư duy Chiến tranh Lạnh bắt làm con tin, sẵn lòng giao lưu với nhau, có thái độ cơ bản chính quy hiện thực, chịu trách nhiệm về lợi ích cơ bản của nhân dân hai nước thì mối quan hệ TQ-Mỹ sẽ có thể tiến về phía trước, cho dù xuất hiện tình huống bất ngờ nào đó cũng nên có thể hóa giải được, tránh diễn biến thành tình thế nghiêm trọng.

Chuyến thăm TQ cấp nhà nước [nguyên văn: quốc sự] lần này của Trump sẽ xúc tiến sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau ở tầng cao nhất của hai nước, tăng cường mối thiện cảm giữa cộng đồng xã hội hai nước với nhau. Sự tăng tiến tích cực này xảy ra vào lúc Đại hội XIX ĐCSTQ vừa họp xong và Trump vào Nhà Trắng chưa quá lâu sẽ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, đem lại nhiều hơn các nhân tố tích cực cho mối quan hệ TQ-Mỹ  trong những năm tới.

Nguồn tiếng Trung: 社评:中国公众大多喜欢特朗普的什么

[efb_likebox fanpage_url=”DAnghiencuuquocte” box_width=”420″ box_height=”” locale=”en_US” responsive=”0″ show_faces=”1″ show_stream=”0″ hide_cover=”0″ small_header=”0″ hide_cta=”0″ ]