11/05/1858: Minnesota gia nhập Liên bang Hoa Kỳ

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Minnesota enters the Union, History.com

Biên dịch: Lê Thị Hồng Loan | Biên tập: Lê Hồng Hiệp

Vào ngày này năm 1858, Minnesota gia nhập Liên bang Hoa Kỳ, trở thành bang thứ 32 của liên bang này.

Được biết đến với tên gọi “Xứ Vạn Hồ”, Minnesota là điểm cuối phía bắc của tuyến giao thông sông Mississippi và là điểm cực tây của tuyến đường thủy nội địa chạy xuyên qua Ngũ Đại Hồ và tuyến đường biển St. Lawrence để đổ ra Đại Tây Dương. Ojibwe và Dakota nằm trong số những tộc người bản địa đầu tiên sinh sống tại vùng đất này, và quá trình định cư của người da trắng tại khu vực bắt đầu vào năm 1820 với việc thành lập Fort Snelling. Năm 1849, Minnesota trở thành lãnh thổ của Hoa Kỳ.

Việc xây dựng các tuyến đường sắt và kênh rạch mang lại sự bùng nổ về đất đai trong thập niên 1850, và dân số Minnesota tăng từ 6.000 người năm 1850 lên hơn 150.000 người vào năm 1857. Là vùng đất của chủ yếu những hộ nông dân nhỏ, Minnesota ủng hộ Liên bang miền Bắc trong Nội chiến và đã cung cấp một khối lượng lớn lúa mì cho quân đội miền Bắc.

Ban đầu được định cư bởi những người di cư có nguồn gốc Anh, Đức và Ai-len, Minnesota đã tiếp nhận một dòng lớn người nhập cư gốc Scandinavia vào thế kỷ 19. “Thành phố song sinh” của Minnesota – Minneapolis và St. Paul – đã phát triển từ Fort Snelling, trung tâm của khu định cư thuở  ban đầu ở Hoa Kỳ.