02/07/1881: Tổng thống Garfield bị bắn

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: President Garfield shot, History.com

Biên dịch: Lê Thị Hồng Loan | Biên tập: Lê Hồng Hiệp

Vào ngày này năm 1881, chỉ bốn tháng sau khi lên nắm quyền, Tổng thống Hoa Kỳ James A. Garfield đã bị bắn khi ông đi qua một phòng chờ đường sắt ở Washington, DC. Kẻ tấn công ông, Charles J. Guiteau, là  người đang tìm kiếm một vị trí trong chính quyền có xu hướng bất mãn và có lẽ điên rồ, đã không thành công trong nỗ lực để được để bổ nhiệm làm Lãnh sự Hoa Kỳ tại Paris. Tổng thống bị bắn ở phía sau lưng và cánh tay, và Guiteau đã bị bắt.

Garfield, trong cơn thập tử nhất sinh, được điều trị tại Washington và sau đó được đưa đến bờ biển ở Elberon, New Jersey, nơi ông đã cố gắng hồi phục cùng gia đình. Trong thời gian này, Phó Tổng thống Chester A. Arthur đóng vai trò quyền tổng thống. Vào ngày 19 tháng 9 năm 1881, sau 80 ngày, Tổng thống Garfield đã chết vì nhiễm trùng máu. Ngày hôm sau, Arthur được đưa lên làm tổng thống thứ 21 của Hoa Kỳ.

Garfield có ba đám tang: một ở Elberon; một buổi lễ khác ở Washington, nơi thi hài ông được viếng trong một lễ tang chính thức ở Capitol trong ba ngày; và một đám tang thứ ba ở Cleveland, Ohio, nơi ông được chôn cất. Phiên toà về tội giết người của Charles Guiteau bắt đầu vào tháng 11, và vào tháng 01 năm 1882, ông ta bị kết tội và kết án tử hình. Vào tháng 6 năm 1882, ông bị treo cổ tại nhà tù ở Washington.