30/11/1939: Liên Xô tấn công Phần Lan

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: USSR attacks Finland, History.com

Biên dịch: Lê Thị Hồng Loan | Biên tập: Lê Hồng Hiệp

Vào ngày này năm 1939, Hồng quân đã vượt biên giới Liên Xô-Phần Lan với 465.000 lính và 1.000 máy bay. Helsinki bị không kích, và 61 người Phần Lan đã bị thiệt mạng, khiến người Phần Lan đứng dậy chiến đấu, thay vì đầu hàng.

Lực lượng áp đảo của Liên Xô khiến hầu hết các quốc gia phương Tây, cũng như chính Liên Xô, tin rằng cuộc xâm chiếm Phần Lan sẽ là một cuộc dạo chơi. Các binh sĩ Liên Xô thậm chí còn mặc đồng phục mùa hè, mặc dù mùa đông Scandinavia đã bắt đầu; bởi họ cho rằng sẽ không có hoạt động ngoài trời nào, chẳng hạn như chiến đấu.

Nhưng cuộc tấn công vào Helsinki đã gây ra nhiều thương vong – và có nhiều bức ảnh, bao gồm những bà mẹ đang ôm những đứa trẻ đã chết, và những cô bé bị tàn tật bởi bom đạn. Những bức ảnh này được treo lên khắp nơi để thúc đẩy tinh thần chiến đấu của người dân Phần Lan.

Mặc dù phong trào kháng chiến chỉ bao gồm một số lượng nhỏ những người lính được huấn luyện, sử dụng ván trượt tuyết và xe đạp chiến đấu dũng cảm trong những khu rừng, và dân quân kháng chiến ném bom xăng vào trong các tháp pháo xe tăng Liên Xô, nhưng việc Phần Lan từ chối đầu hàng đã trở thành tin chính của các báo trên khắp thế giới.

Tổng thống Roosevelt nhanh chóng trao khoản tín dụng 10 triệu đô la cho Phần Lan, đồng thời cũng lưu ý rằng Phần Lan là quốc gia duy nhất đã trả toàn bộ khoản nợ Thế Chiến I của họ cho Hoa Kỳ. Nhưng khi Liên Xô có cơ hội củng cố lực lượng và gửi các nhóm tiếp viện lớn, lực lượng kháng chiến Phần Lan đã trở nên kiệt quệ. Vào tháng 03 năm 1940, các cuộc đàm phán với Liên Xô bắt đầu, và Phần Lan sớm phải nhượng cho Liên Xô eo đất Karelia, khu vực cầu nối để tiếp cận Leningrad, cũng chính là khu vực mà Liên Xô muốn kiểm soát.