10/12/1917: Hội Chữ thập đỏ được trao Nobel Hòa bình

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Red Cross is awarded Nobel Peace Prize, History.com

Biên dịch: Lê Thị Hồng Loan | Biên tập: Lê Hồng Hiệp

Vào ngày này năm 1917, sau ba năm chiến tranh mà không có giải Nobel Hòa bình nào được trao, Ủy ban Nobel Na Uy đã trao giải thưởng năm 1917 cho Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế (International Committee of the Red Cross – ICRC).

Từ sau sự bùng nổ của Thế chiến I, Ủy ban Nobel đã quyết định không trao giải thưởng hòa bình hàng năm, và tuyên bố chính thức rằng không có ứng cử viên xứng đáng nào được đề cử. Tuy nhiên, vào tháng 01 năm 1917, Giáo sư Louis Renault, một luật sư nổi tiếng, người từng đoạt giải Nobel Hòa bình (năm 1906, vì vai trò của ông trong việc mở rộng Công ước Geneva để điều chỉnh cả chiến tranh trên biển), đồng thời là chủ tịch đương nhiệm Hội Chữ thập đỏ Pháp, đã đề cử ICRC cho giải thưởng năm đó.

Renault đã làm việc sát sao với thư ký của Ủy ban Nobel, Ragnvald Moe, trong quá trình tiền đề cử. Ngoài ra, chính phủ Thụy Sĩ cũng đã độc lập đề cử ICRC do tổ chức này có trụ sở tại Geneva.

Trong đề cử của mình, cả Renault và Thụy Sĩ cùng ca ngợi Hội Chữ thập đỏ vì đã thành lập Cơ quan Tù binh Chiến tranh Quốc tế, một tổ chức hoạt động để cứu trợ những người lính bị bắt bởi lực lượng đối địch và hỗ trợ thông tin liên lạc giữa các tù nhân và gia đình họ. Họ cũng ca ngợi những nỗ lực của tổ chức này trong việc vận chuyển binh sĩ bị thương về quê nhà thông qua nước Thụy Sĩ trung lập. Hàng trăm tình nguyện viên Hội Chữ thập đỏ đã làm việc tại Geneva và trên chiến trường trong chiến tranh, đặt câu hỏi cho các chỉ huy quân đội và các viên chức bệnh viện để tìm thông tin về tù binh và người bị thương và gửi hơn 800.000 thông cáo đến các gia đình binh lính tính đến tháng 06 năm 1917.

Đây không phải là lần đầu tiên, cũng không phải là lần cuối, Hội Chữ thập đỏ được Ủy ban Nobel vinh danh vì hoạt động nhân đạo của mình. Người sáng lập của tổ chức này, Henry Dunant người Thụy Sĩ, đã được trao giải thưởng hòa bình đầu tiên vào năm 1901; Hội Chữ thập đỏ sẽ tiếp tục giành được giải thưởng này hai lần nữa tính tới cuối thế kỷ đó, lần lượt vào năm 1944 và 1963.