11/02/1918: Tướng Nga Kaledin tự sát

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Russia’s General Kaledin commits suicide, History.com

Biên dịch: Lê Hồng Loan | Biên tập: Lê Hồng Hiệp

Vào ngày này năm 1918, Tướng Nga Alexei Maximovitch Kaledin, một chỉ huy của lực lượng Nga trong Thế chiến I và là đối thủ kiên định của những người Bolshevik, đã tự sát.

Kaledin, sinh năm 1861, là con trai của một sĩ quan người Cossack vùng sông Don (Don Cossack). Người Cossack, một nhóm nông dân-quân nhân bao gồm phần lớn những người gốc Nga và Ukraine sống chủ yếu trên các thảo nguyên kéo dài từ phía bắc Biển Đen và dãy Caucasus đến dãy Altai ở Siberia phía đông, đã thành lập nước cộng hòa Don Cossack gần như độc lập dọc theo Sông Don vào năm 1635. Vào giữa thế kỷ 19, nó được chính quyền Nga hoàng tiếp quản, chính quyền này đã ban cho người Cossack các đặc quyền để đổi lấy sự phục vụ của họ trong quân đội. Trong những năm sau đó, Nga đã sử dụng các đội quân Cossack nhằm tuần tra biên giới và dập tắt tình trạng bất ổn nội bộ, bao gồm cả việc đàn áp cuộc Cách mạng năm 1905.

Năm 1915, Kaledin chiến đầu cùng vị tướng nổi tiếng Alexei Brusilov trên mặt trận Galicia (phía tây Ukraine, khi đó là một phần của đế chế Áo-Hung) và giành được nhiều thành công trong vai trò tư lệnh Tập đoàn quân số 8 trong Trận Lutsk vào tháng 6 năm 1916. Cuộc chiến này đã mở ra cuộc Phản công Brusilov thành công ngoạn mục, trong đó Nga tái chiếm hơn 15.000 dặm vuông lãnh thổ trên mặt trận phía Đông, gây thiệt hại cho phe Liên minh Trung tâm với 315.000 thương vong và 450.000 tù binh, và gần như đã đánh bật Áo-Hung ra khỏi cuộc chiến.

Không lâu sau Cách mạng tháng Hai năm 1917 – trong đó người Cossack từ chối việc một lần nữa bị chính phủ Nga hoàng sử dụng để đàn áp cuộc nổi loạn – Kaledin đã đứng lên chống lại những cải cách quân sự do chính phủ lâm thời mới đề xuất, dẫn đến việc ông bị trục xuất khỏi quân đội vào tháng 05 năm 1917. Sau đó ông trở lại vùng Don Cossack, nơi ông trở thành một lãnh đạo trong chính quyền địa phương khi họ có cùng quan điểm với ông về việc quay trở lại chế độ tự trị trong khu vực.

Sau khi phe Bolshevik lên nắm quyền vào tháng 11 năm 1917, vùng Don Cossack đã khẳng định nền độc lập chính thức của mình trước nhà nước Liên Xô, trở thành nơi ẩn náu cho các nhân vật chính trị và quân sự bị lưu đày vì chống lại phe Bolshevik. Kaledin ủng hộ những người tị nạn này và giám sát việc thành lập một đội quân chống lại Bolshevik. Gần như ngay lập tức, những người Bolshevik đã phái lực lượng quân sự đến để chiếm lại khu vực, xem người Cossack là một mối đe dọa đối với quyền lực của họ. Đối mặt với một đội quân vượt trội hơn hẳn, chính phủ Don Cossack mới thành lập đã bỏ phiếu chấp thuận đầu hàng trước Liên Xô, bất chấp sự phản đối của Kaledin. Sau khi bỏ phiếu, Kaledin đã từ chức, bước vào phòng bên cạnh và kết thúc cuộc đời mình bằng một phát súng vào ngực.