28/08/1996: Charles and Diana ly hôn

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Charles and Diana divorce, History.com

Biên dịch: Lê Hồng Loan

Vào ngày này năm 1996, sau bốn năm ly thân, Charles, Hoàng tử xứ Wales và là người thừa kế ngai vàng nước Anh, và vợ, Công nương Diana, chính thức ly hôn.

Vào ngày 29 tháng 07 năm 1981, gần một tỷ khán giả truyền hình ở 74 quốc gia đã chứng kiến qua màn hình vô tuyến ​​ hôn lễ của Thái tử Charles, người thừa kế ngai vàng nước Anh, với Công nương Diana Spencer, một giáo viên trẻ người Anh. Kết hôn trong một buổi lễ long trọng tại Nhà thờ St. Paul, với sự có mặt của 2.650 quan khách, cặp đôi lãng mạn này vào thời điểm đó là sự ghen tị của thế giới. Đứa con đầu lòng của họ, Hoàng tử William, chào đời vào năm 1982, và đứa con thứ hai, Hoàng tử Harry, chào đời vào năm 1984.

Tuy nhiên, chẳng mấy chốc, cặp đôi trong truyện cổ tích đã trở nên xa cách, một trải nghiệm đặc biệt đau đớn dưới sự theo dõi thường xuyên của giới truyền thông lá cải thế giới. Diana và Charles tuyên bố ly thân vào năm 1992, mặc dù họ vẫn tiếp tục thực hiện nghĩa vụ hoàng gia. Vào tháng 8 năm 1996, hai tháng sau khi Nữ hoàng Elizabeth II hối thúc cặp đôi ly hôn, hoàng tử và công nương đã đạt được thỏa thuận cuối cùng. Để đổi lấy một dàn xếp hào phóng, cũng như quyền giữ lại các căn hộ của mình tại Cung điện Kensington và tước hiệu “Vương phi xứ Wales”, Diana đã đồng ý từ bỏ tước hiệu hoàng gia “Her Royal Highness” và bất kỳ yêu sách nào trong tương lai đối với ngai vàng nước Anh.

Một năm sau khi ly hôn, vị công nương nổi tiếng dường như đang trên đường đạt được ước mơ của mình là “trở thành nữ hoàng trong trái tim của mọi người”, nhưng vào ngày 31 tháng 8 năm 1997, bà đã tử nạn cùng với người bạn đồng hành Dodi Fayed trong một tai nạn xe hơi ở Paris. Một cuộc điều tra được thực hiện bởi cảnh sát Pháp đã kết luận rằng người lái xe, vốn cũng tử vong trong vụ tai nạn, đã ở trong tình trạng say xỉn nặng và gây ra vụ tai nạn khi cố gắng thoát khỏi những người thợ săn ảnh luôn bám đuôi Diana trong bất kỳ chuyến đi công khai nào của bà.

Thái tử Charles đã kết hôn với người tình lâu năm của ông, Camilla Parker Bowles, vào ngày 9 tháng 4 năm  2005.