11/01/1863: Trận Đồn Arkansas trong Nội chiến Hoa Kỳ

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Battle of Arkansas Post, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1863, trong Nội chiến Mỹ, Đại tướng Liên minh miền Bắc John McClernand và Đô đốc David Porter chiếm được Đồn Arkansas, một thành trì của quân Hợp bang miền Nam trên sông Arkansas. Chiến thắng đã bảo đảm phe Liên minh giữ được Arkansas và nâng cao tinh thần cho toàn miền Bắc chỉ ba tuần sau trận chiến thảm khốc ở Fredericksburg, Virginia.

Đồn Arkansas là một pháo đài khổng lồ trải dài 25 dặm từ hợp lưu của hai sông Arkansas và Mississippi. Nó được thiết kế để đảm bảo sự kiểm soát của phe Hợp bang đối với các dòng sông White và Arkansas, và để giảm áp lực cho Vicksburg, Mississippi, thành phố nổi loạn lớn cuối cùng trên sông Mississippi. Các cạnh của pháo đài vuông mỗi chiều dài gần 61m và toàn bộ được bảo vệ bởi một con hào. Được xây dựng trên một con dốc cao 7,6m so với mặt sông, pháo đài là một trở ngại lớn cho thương mại của miền Bắc ở Arkansas.

McClernand tập hợp Đội quân Mississippi của mình tại Milliken’s Bend, ngay phía bắc Vicksburg. Ông có khoảng 32.000 lính trong hai quân đoàn được chỉ huy bởi các tướng George Morgan và William T. Sherman. Mục tiêu chính của McClernand là Vicksburg, nhưng ông quyết định chiếm Đồn Arkansas trước để bảo đảm thương mại ổn thỏa trên các con sông phía bắc Vicksburg. McClernand được hỗ trợ bởi tiểu hạm đội của Porter. Kế hoạch là vượt sông Arkansas và đổ bộ quân ngay dưới chân dốc, lính của Sherman bao vây quanh phía sau pháo đài trong khi Morgan đưa quân tiếp cận từ phía hạ lưu.

Porter bắt đầu oanh kích pháo đài vào đêm ngày 10/01. Bắn phá vẫn tiếp tục vào ngày hôm sau. Đến buổi chiều, bộ binh Liên minh di chuyển về phía pháo đài trong khi các con tàu vượt phía trước và bắt đầu khai hỏa từ phía bên kia của pháo đài. Quân miền Nam đồn trú bị bao vây, và buộc phải giương cờ trắng đầu hàng trước khi hết ngày. Phe miền Bắc có 130 người thiệt mạng và 900 người khác bị thương, nhưng họ đã bắt giữ được 5.000 lính Hợp bang và bảo vệ cho hoạt động thương mại của Liên minh trên các sông Arkansas và White.