19/06/1864: USS Kearsarge đánh chìm CSS Alabama

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: USS Kearsarge sinks CSS Alabama, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1864, tàu chiến thương mại[1] thành công nhất và đáng sợ nhất của Hợp bang miền Nam, CSS Alabama, đã bị tàu USS Kearsarge của Liên minh miền Bắc đánh chìm sau một trận chiến ngoạn mục ngoài khơi bờ biển Pháp.

Được chế tạo ở một xưởng đóng tàu của Anh, sau đó được quân Hợp bang mua về vào năm 1861, Alabama là con tàu thuộc loại hiện đại nhất thời bấy giờ, với chiều dài 220 feet và tốc độ lên đến 13 hải lý/giờ. Tàu được trang bị một buồng cơ khí riêng và có đủ lượng than để ra khơi trong 18 ngày, nhưng cánh buồm của nó còn giúp kéo dài thời gian đó.

Dưới sự chỉ huy của thuyền trưởng Raphael Semmes, Alabama đã đi khắp thế giới trong ba năm, bắt giữ nhiều tàu thương mại của các bang miền Bắc. Nó giương buồm toàn cầu, thường xuất hiện ở Tây Ấn, nhưng lại tấn công các tàu buôn của Liên minh miền Bắc ở Caribbe, ngoài khơi Newfoundland, và xung quanh bờ biển Nam Mỹ. Tháng 01/1863, Semmes đã đánh chìm một tàu chiến của Liên minh, tàu Hatteras, sau khi lừa nó ra khỏi vùng biển gần Galveston, Texas. Hải quân của phe Liên minh đã dành rất nhiều thời gian và nỗ lực cố gắng theo dõi Alabama.

Con tàu đã đi xung quanh Nam Mỹ, xuyên qua Thái Bình Dương, và cập cảng ở Ấn Độ vào năm 1864. Đến mùa hè năm đó, Semmes nhận ra rằng sau ba năm và 75.000 dặm hải trình, tàu của ông cần được đại tu ở một xưởng đóng tàu hiện đại. Ông liền đi vòng qua Châu Phi để đến Pháp, nhưng người Pháp lại từ chối không cho ông cập bến. Semmes đã ra khỏi Cảng Cherbourg và thấy tàu USS Kearsarge đang đợi sẵn. Trong một trận chiến ngoạn mục, Kearsarge đã đánh bại Alabama. Trong sự nghiệp của mình, Alabama đã bắt được 66 tàu và đã bị săn đuổi bởi hơn 20 tàu chiến của Liên minh miền Bắc.

——————————-

[1] Tàu chiến thương mại (Commerce raider/ Merchant raider) là loại tàu chiến có trang bị vũ khí nhưng lại được ngụy trang như tàu buôn thương mại. Trong chiến tranh hải quân, loại tàu này được dùng để tấn công vào các tàu buôn, tàu hậu cần của kẻ thù.

[efb_likebox fanpage_url=”DAnghiencuuquocte” box_width=”420″ box_height=”” locale=”en_US” responsive=”0″ show_faces=”1″ show_stream=”0″ hide_cover=”0″ small_header=”0″ hide_cta=”0″ ]