Thế giới hôm nay: 22/09/2020

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: The Economist | Biên dịch: Đỗ Đặng Nhật Huy

Lo ngại về làn sóng covid-19 thứ hai dâng cao trên toàn cầu. Cố vấn khoa học chính của chính phủ Anh cảnh báo đất nước có thể ghi nhận 50.000 ca mắc mới mỗi ngày vào giữa tháng 10 nếu không có biện pháp bổ sung nào được thực hiện để kiềm chế virus. Mỹ báo cáo gần 40.000 trường hợp mới vào Chủ nhật và gần 200.000 ca tử vong. Ở Tây Ban Nha, 850.000 người ở Madrid phải ở nhà sau khi các quy định mới có hiệu lực từ thứ Hai.

Cổ phiếu toàn cầu giảm khi ngày càng có nhiều dự đoán các chính phủ châu Âu sẽ áp đặt các biện pháp phong tỏa mới để kiểm soát covid-19. Trong khi đó ở Mỹ, triển vọng về một gói kích thích mới trước thềm bầu cử tháng 11 có vẻ ngày càng mờ nhạt. Chỉ số S&P 500 giảm hơn 2%. Giá dầu giảm vì lo ngại nhu cầu năng lượng giảm. Vì các nhà đầu tư đi tìm nơi trú ẩn, đồng đô la tăng và lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm giảm.

Giá cổ phiếu của HSBCStandard Chartered giảm xuống mức thấp nhất kể từ giữa những năm 1990, sau các cáo buộc rửa tiền. Cổ phiếu của BarclaysDeutsche Bank cũng trượt giá sau khi rò rỉ các báo cáo hoạt động đáng ngờ, vốn được nộp cho Bộ Tài chính Mỹ nhưng không nhất thiết là bằng chứng về hành vi sai trái. Các báo cáo cho thấy dường như  các ngân hàng, và các tổ chức tài chính khác, đã cho phép tiền bẩn được chuyển đi khắp thế giới trong nhiều năm.

Trevor Milton sẽ từ chức chủ tịch điều hành của Nikola, công ty khởi nghiệp xe tải điện mà ông thành lập vào năm 2014. Vào ngày 10 tháng 9, công ty đầu tư Hindenburg Research đã công bố báo cáo cáo buộc Nikola là một “trò lừa tinh vi” và nói người sáng lập đã đưa ra những tuyên bố gây hiểu lầm. Ông Milton nói ông sẽ tự bảo vệ mình trước “những cáo buộc không đúng”. Stephen Girsky, trước đây làm cho General Motors, sẽ thay thế ông.

Anh sẽ chấm dứt hệ thống nhượng quyền đường sắt trong một thỏa thuận nhằm giúp hỗ trợ các nhà khai thác vượt qua đại dịch. Chính phủ sẽ đáp ứng tình trạng thiếu hụt doanh thu cho đến 2022, và hướng đến mô hình trong đó các nhà khai thác được nhận một khoản phí cố định thay vì dựa vào lượng hành khách. Mô hình cũ đã đi kèm với dịch vụ kém cỏi và các cuộc đình công từ trước coronavirus.

Microsoft sẽ mua lại công ty mẹ của Bethesda Softworks, nhà phát triển trò chơi điện tử “Doom” và “Fallout”, với giá 7,5 tỷ đô la. Vụ mua lại ZeniMax Media có thể mang lại lợi thế cho Microsoft trên thị trường máy chơi game. Hai mẫu Xbox mới nhất của hãng sẽ được bán vào tháng 11, chỉ hai ngày trước PlayStation 5 của Sony.

Các quan chức về động vật hoang dã Botswana cho biết họ đã xác định được nguyên nhân cái chết của 330 con voi ở đồng bằng Okavango của nước này trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 6. Những con voi ăn phải chất độc do vi khuẩn lam tạo ra, vốn phát triển trong ao tù nước đọng. Các nhà chức trách ban đầu không nghi ngờ vi khuẩn lam, vì tảo nở hoa như vậy thường chỉ hình thành ở ven hồ, trong khi voi uống nước ở giữa hồ.

TIÊU ĐIỂM

Sự kiện “ngày pin” của Tesla

Elon Musk có thói quen tạo ra bất ngờ. Vì vậy, tin đồn đang gia tăng xoay quanh một sự kiện hôm nay: “ngày pin”. Cái tên giải thích nhiều điều. Thành công của Tesla, công ty có giá cổ phiếu tăng vọt trong năm nay, một phần là nhờ vị thế dẫn đầu trong lĩnh vực pin của hãng. Ông Musk có thể chứng minh vị trí dẫn đầu này còn được kéo dài với công nghệ tốt hơn nhằm giảm chi phí và cải thiện hiệu suất.

Ông cũng có thể thông báo tăng năng lực sản xuất của Tesla. Điều đó có thể thuyết phục những người hoài nghi rằng ước mơ sản xuất 20 triệu chiếc ô tô mỗi năm của Musk – so với 360.000 chiếc năm ngoái – là không quá viễn vông. Nó cũng sẽ trấn an các nhà đầu tư về khả năng của Tesla trong việc bán pin cho các đối thủ cạnh tranh và mở rộng phạm vi trữ năng lượng. Tất cả điều này sẽ rất ấn tượng nhưng không đáng ngạc nhiên. Hãy chờ xem liệu Musk còn bất ngờ nào khác không.

Cuộc chiến về việc kế nhiệm thẩm phán Ginsburg

Khi người ta bày tỏ lòng thương tiếc Ruth Bader Ginsburg vào tuần này bên ngoài tòa nhà Tòa án Tối cao, tổng thống và các cố vấn của ông đang gấp rút chọn người thay thế bà. Donald Trump nói ứng viên sẽ được công bố vào thứ Sáu hoặc thứ Bảy. Các ứng cử viên hàng đầu bao gồm Amy Coney Barrett và Barbara Lagoa, cả hai đều rất bảo thủ và đều vừa được ông Trump nâng lên chức vụ thẩm phán tòa phúc thẩm liên bang.

Đảng Dân chủ nói đảng Cộng hòa đang đảo ngược quy tắc mà họ bất ngờ thiết lập vào năm 2016 rằng nếu một vị trí trống phát sinh trong năm bầu cử, thì tổng thống tiếp theo mới là người bổ nhiệm. Đảng Cộng hòa giờ đây nói nhiệm vụ của họ là lấp đầy vị trí càng sớm càng tốt. Cả hai đều đúng: bổ nhiệm Tòa án Tối cao đã xảy ra nhiều lần trong những năm bầu cử. Nhưng chơi cả hai luật chỉ trong vòng bốn năm, chiến thuật của Đảng Cộng hòa đang khiến Đảng Dân chủ phẫn nộ. Một số người bên tả đề xuất mở rộng quy mô của Tòa án Tối cao trong một nỗ lực tái cân bằng ý thức hệ nếu đảng của họ giành được Phòng Bầu dục và Thượng viện vào tháng 11.

Biden và Trump sít sao ở bang chiến trường Pennsylvania

Donald Trump hôm nay vận động bầu cử gần Pittsburgh, và vào thứ Bảy là ở thủ phủ Harrisburg của Pennsylvania, nơi sẽ đánh dấu chuyến thăm thứ tư của ông tới bang trong tháng 9. Đối với cả ông và Joe Biden, Pennsylvania là bang có khả năng quyết định người chiến thắng cao nhất. Nó có nhiều phiếu đại cử tri hơn (20) so với Michigan hoặc Wisconsin – các bang Dân chủ truyền thống khác mà ông Trump thắng sít sao hồi năm 2016 – và ông Trump chỉ kém ông Biden chưa tới năm điểm, so với gần tám ở Michigan và gần bảy ở Wisconsin.

Ông Trump tin khẩu hiệu “luật pháp và trật tự” của mình sẽ thu hút được các cử tri da trắng bảo thủ. Lập trường của ông Biden về khai thác mỏ bằng thủy lực (fracking) – ông phản đối khoan mới trên đất công – có thể gần đến mức cấm, khiến những người Pennsylvania, nhiều người trong số họ dựa vào ngành này, lo lắng. Hầu hết dân Pennsylvanians trên 25 tuổi là người da trắng không có bằng đại học — cử tri cốt lõi của ông Trump. Nhưng một cuộc thăm dò gần đây cho thấy hai ứng viên đang sít sao nhau về số cử tri Pennsylvania da trắng, những người chắc chắn sẽ còn được hai ứng viên chú ý nhiều từ giờ đến ngày 3 tháng 11.

Lãnh đạo mới của Công đảng Anh phát biểu trước toàn quốc

Sir Keir Starmer, lãnh đạo Công đảng Anh, hôm nay sẽ tuyên bố lòng yêu nước của mình, trong bài phát biểu quan trọng đầu tiên của ông kể từ khi được bầu vào chức vụ này. Đảng này nổi tiếng là thiếu tinh thần yêu nước dưới thời người tiền nhiệm, Jeremy Corbyn, một người dành cả đời phê phán hành động quân sự của Anh và ủng hộ những người cộng hòa Ireland.

Ông Keir sẽ thúc giục những người Anh từ bỏ đảng trong các cuộc bầu cử gần đây dành một cơ hội cho ban lãnh đạo mới, đồng thời đặt giáo dục và chăm sóc người già là hai trong số các ưu tiên của đảng. Ông Keir đã vực dậy Công đảng sau cuộc bầu cử thảm hại tháng 12 năm 2019, và đã cân bằng với đảng Bảo thủ trong một số cuộc thăm dò gần đây. Đại dịch coronavirus đã làm phá sản hội nghị thường niên trực tiếp của đảng, mà nếu tổ chức cho phép lãnh đạo đảng phát biểu trước quốc gia mà không có bất kỳ thành viên cánh tả khó chịu nào đứng lên phản đối xu thế hướng vào lập trường trung dung của đảng.

Cuộc chiến đám mây giữa Amazon và Microsoft

Amazon đứng đầu trong lĩnh vực kinh doanh điện toán đám mây, nắm giữ gần một nửa thị trường. Nhưng Microsoft gần đây đã tạo ra một cuộc chiến khốc liệt. Công ty tăng đều đặn thị phần của mình lên gần 1/5, và năm ngoái giành được hợp đồng trị giá 10 tỷ đô la cho các hệ thống của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ. Amazon kiện ra tòa, cáo buộc chính quyền Donald Trump can thiệp một cách không công bằng vào quá trình này vì tổng thống không thích ông chủ của công ty, Jeff Bezos.

Microsoft và Amazon hiện đang đưa điện toán đám mây của họ lên bầu trời. Hôm nay Microsoft bắt đầu hội nghị Ignite trực tuyến, qua đó giới thiệu các công nghệ mới nhất của mình. Một trong những điều ấn tượng nhất sẽ là dịch vụ kết nối vệ tinh trực tiếp với Azure, nền tảng đám mây của họ. Kết nối nhanh chóng vệ tinh-mặt đất sẽ trở nên quan trọng hơn khi ngành công nghiệp vũ trụ khu vực tư nhân tiếp tục phát triển. Nhưng Microsoft là kẻ đến sau. Sản phẩm tương tự đã được Amazon trình làng cách đây gần hai năm.