03/10/1895: “The Red Badge of Courage” được xuất bản

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: “The Red Badge of Courage” is published, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1895, The Red Badge of Courage của Stephen Crane đã chính thức được xuất bản thành sách. Câu chuyện về trải nghiệm chinh chiến của một chàng trai trẻ là tiểu thuyết đầu tiên của Mỹ mô tả cuộc Nội chiến nhìn từ quan điểm của một người lính bình thường. Tác phẩm ban đầu được đăng làm nhiều kỳ trên một tờ báo.

Là con trai út trong gia đình có 14 người con, Crane chào đời năm 1871 và lớn lên ở New York và New Jersey. Người cha qua đời khi cậu mới 9 tuổi, sau đó cả gia đình chuyển đến sống tại Asbury Park, New Jersey. Crane theo học Đại học Syracuse và tham gia tuyển bóng chày trong vòng một năm, nhưng đã rời đi. Sau này ông trở thành một nhà báo ở New York, nhận làm những công việc ngắn hạn cho nhiều tờ báo khác nhau và gần như lúc nào cũng sống trong cảnh nghèo đói.

Đắm mình trong cuộc sống đắp đổi qua ngày của tầng lớp hạ lưu ở New York, Crane được dịp quan sát kỹ lưỡng các nhân vật xung quanh mình, và vào năm 1893, ở tuổi 23, ông xuất bản Maggie: A Girl of the Streets, cuốn sách kể về một cô gái nghèo sa chân vào con đường mại dâm và cuối cùng tự tử. Với nội dung nhạy cảm như thế, việc tìm kiếm nhà xuất bản là rất khó, vì vậy Crane cuối cùng đã tự xuất bản nó. Cuốn sách là một thành công lớn nhưng lại không bán chạy. Sau đó, Crane chuyển sự chú ý của mình sang những chủ đề phổ biến hơn và bắt đầu sáng tác The Red Badge of Courage, tác phẩm đã đưa ông trở thành tiểu thuyết gia nổi tiếng thế giới ở tuổi 24.

Tờ báo từng cho đăng The Red Badge of Courage đã tiếp tục cử Crane đi đưa tin về miền Tây và Mexico. Năm 1897, ông đến Cuba để viết về cuộc nổi dậy chống lại Tây Ban Nha. Trên đường đến đó, Crane ở tại một khách sạn tồi tàn, nơi ông gặp Cora Howard Taylor, người đã trở thành người bạn đồng hành suốt đời của ông. Năm 1897, con thuyền đưa Crane đến Cuba bị chìm và ông suýt chết. Truyện ngắn The Open Boat đã dựa trên chính những trải nghiệm của Crane trong lúc ngồi trên chiếc thuyền cứu sinh với thuyền trưởng và người đầu bếp. Crane sau đó làm phóng viên đưa tin về cuộc chiến giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ, và cuối cùng về định cư ở Anh, nơi ông kết bạn với Joseph Conrad, H.G. Wells và Henry James.

Crane mắc bệnh lao vào cuối những năm 20 tuổi. Cora Howard Taylor đã chăm sóc ông tận tình, trong khi ông điên cuồng sáng tác để cố gắng trả hết nợ nần. Crane sớm kiệt sức và tình hình sức khỏe của ông ngày một trầm trọng. Ông mất vào tháng 06/1900, ở tuổi 28.