22/11/1942: Liên Xô bao vây quân Đức tại Stalingrad

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Soviets encircle Germans at Stalingrad, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1942, một cuộc phản công của Liên Xô chống lại quân Đức đã thành công khi Hồng Quân bắt giữ khoảng 250.000 lính Đức ở phía nam Kalach, trên bờ Sông Don, nội ô Stalingrad. Khi vòng vây của Liên Xô ngày càng thắt chặt hơn, Tướng Đức Friedrich Paulus đã yêu cầu Berlin cho phép rút quân.

Trận Stalingrad bắt đầu vào mùa hè năm 1942 khi quân Đức tấn công vào thành phố, một trung tâm công nghiệp lớn, và sẽ là một bước ngoặt chiến lược nếu Đức chiếm được nó. Nhưng bất chấp mọi nỗ lực của họ, Tập đoàn quân số 6 của Đức, dưới sự chỉ huy của Paulus và một phần của Tập đoàn quân Thiết giáp số 4, dưới quyền Ewald von Kleist, vẫn không thể vượt qua tuyến phòng thủ bất khả chiến bại của Tập đoàn quân 62 Liên Xô do tướng Vasily I. Chuikov đứng đầu, mặc dù đã họ đẩy Liên Xô gần như đến sông Volga vào giữa tháng 10 và bao vây được Stalingrad.

Nguồn lực ngày càng cạn kiệt, tấn công du kích diễn ra thường xuyên, và sự tàn khốc của mùa đông Liên Xô đã bắt đầu gây tổn hại cho Đức. Ngày 19/11, Liên Xô đáp trả, mở một cuộc phản công bắt đầu bằng trận pháo kích lớn nhắm thẳng vào vị trí của người Đức. Sau đó, Liên Xô tấn công mắt xích yếu nhất – toán lính Romania thiếu kinh nghiệm của Đức; 65.000 người cuối cùng đã bị Liên Xô bắt làm tù binh.

Tiếp đó, Liên Xô đã có bước đi chiến lược táo bạo khi quyết định bao vây kẻ thù, tiến hành tấn công gọng kìm đồng thời từ phía bắc và phía nam, bất chấp việc Đức đang bao vây Stalingrad. Người Đức lẽ ra nên rút lui nhưng Hitler không cho phép, muốn quân đội của mình cầm cự cho đến khi nhận được hỗ trợ. Tuy nhiên, khi lính tiếp viện đến nơi vào tháng 12 thì đã quá muộn. Hàng thủ của Liên Xô quá mạnh, còn quân Đức thì kiệt sức. Sau đó, chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi Đức buộc phải đầu hàng.