20/02/1864: Trận Olustee trong Nội chiến Hoa Kỳ

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Battle of Olustee, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1864, trong Trận Olustee, cuộc xung đột lớn nhất diễn ra ở Florida trong Nội chiến, một lực lượng của phe Hợp bang miền Nam dưới quyền Tướng Joseph Finegan đã đánh bại một đội quân do Tướng Truman Seymour chỉ huy. Chiến thắng đã giúp quân miền Nam kiểm soát vùng nội địa Florida trong suốt thời gian còn lại của cuộc chiến.

Olustee là cao trào trong cuộc xâm lược của Liên minh miền Bắc vào Florida vài tuần trước đó. Tướng Quincy Gilmore, tư lệnh Bộ chỉ huy miền Nam của phe Liên minh, điều động Seymour đến Jacksonville vào ngày 07/02. Quân đội của Seymour đã chiếm được thị trấn và bắt đầu gửi kỵ binh đột kích đến Lake City và Gainesville. Theo ngay sau đoàn quân là John Hay, thư ký riêng của Tổng thống Abraham Lincoln. Hay bắt đầu ban hành lời tuyên thệ trung thành cho cư dân trong nỗ lực thành lập một chính phủ Cộng hòa mới tại tiểu bang, để kịp cử đại biểu tham dự đại hội đảng năm 1864. Theo kế hoạch tái thiết của tổng thống, một chính phủ tiểu bang mới có thể được thành lập khi 10% dân số trong độ tuổi bỏ phiếu trước chiến tranh của tiểu bang đã tuyên thệ trung thành với đảng.

Seymour bắt đầu di chuyển về phía Lake City, phía tây Jacksonville, để phá hủy một cây cầu đường sắt và đảm bảo chiếm giữ miền bắc Florida. Finegan chỉ có 500 quân ở Lake City, nhưng quân tiếp viện đang đến. Vào thời điểm hai bên bắt đầu giao tranh gần ga đường sắt Olustee, mỗi bên có khoảng 5.000 quân. Trong suốt ngày 20/02, một trận chiến dữ dội đã diễn ra. Quân Hợp bang đã suýt phá được phòng tuyến của quân Liên minh miền Bắc thì bất ngờ hết đạn. Khi đạn dược được bổ sung, trận đánh lại tiếp tục. Đến chiều muộn, Seymour nhận ra mình đã thất bại và bắt đầu rút lui.

Thiệt hại của miền Bắc là khoảng 1.800 người chết, bị thương hoặc bị bắt, trong khi miền Nam mất khoảng 900 người. Trận chiến đã làm gián đoạn nguồn tiếp tế từ Florida đến các căn cứ quân đội khác của Hợp bang, nhưng nó không thành công trong việc thành lập một chính quyền tiểu bang mới. Phần lớn Florida vẫn nằm trong tay quân miền Nam cho đến khi chiến tranh kết thúc.