21/06/1779: Tây Ban Nha tuyên chiến với Anh

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Spain declares war against Great Britain, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1779, Tây Ban Nha đã tuyên chiến với Anh và tạo ra một liên minh trên thực tế với người Mỹ.

Vua Charles III của Tây Ban Nha không chấp nhận một hiệp định liên minh với Mỹ. Việc một đế quốc khuyến khích thuộc địa của một đế quốc khác nổi dậy là trò chơi nguy hiểm mà ông không muốn tham gia. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Pháp, Charles Gravier, bá tước xứ Vergennes, đã thương lượng một hiệp ước để Tây Ban Nha tham gia cuộc chiến chống lại người Anh. Trở thành đồng minh của đồng minh của Mỹ, Tây Ban Nha đã gián tiếp hậu thuẫn cuộc nổi dậy với một khoảng cách ngoại giao thận trọng.

Cách mạng Mỹ đã tạo ra một cuộc thế chiến giữa hai cường quốc quốc tế là Anh và Pháp. Việc Tây Ban Nha nhúng tay vào rắc rối này đã đảm bảo rằng người Anh sẽ phải dàn trải nhân lực của họ ngày càng mỏng hơn.

Vua Charles muốn đòi lại Gibraltar cho Tây Ban Nha, cũng như bảo vệ biên giới Tây Ban Nha ở Bắc Mỹ, và người Tây Ban Nha đã ngay lập tức vây hãm Gibraltar ở Địa Trung Hải. Anh đã đẩy Tây Ban Nha ra khỏi Gibraltar vào ngày 07/02/1783, khi xây dựng một đường hầm dài 82 feet qua mặt phía bắc của núi Gibraltar, có tên gọi là “Notch”, để cung cấp đại bác cho quân đội trong thành. Tuy nhiên, vua Charles đã thành công với mục tiêu ở Bắc Mỹ của mình. Người Tây Ban Nha đã chiếm West Florida bằng vũ lực và giành East Florida nhờ được nhượng lại sau khi Nội chiến kết thúc; họ cũng giữ được vịnh Mexico.

[efb_likebox fanpage_url=”DAnghiencuuquocte” box_width=”420″ box_height=”” locale=”en_US” responsive=”0″ show_faces=”1″ show_stream=”0″ hide_cover=”0″ small_header=”0″ hide_cta=”0″ ]