13/04/1870: Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ra đời tại New York

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Metropolitan Museum of Art opens in New York City, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1870, Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan (Metropolitan Museum of Art, Met) chính thức được thành lập tại Thành phố New York. Là đứa con tinh thần của những người Mỹ xa xứ ở Paris và một số thành viên giới nhà giàu New York, Met đã không tổ chức triển lãm nào cho đến năm 1872, nhưng nó nhanh chóng vươn lên thành một trong những bảo tàng nghệ thuật hàng đầu thế giới, vị trí vẫn được giữ vững cho đến ngày nay.

Năm 1866, một nhóm người Mỹ sống tại Paris, trong đó có luật sư John Jay, đã quyết định thành lập “một tổ chức và phòng trưng bày nghệ thuật quốc gia.” Jay và những người bạn của mình đã tìm đến Liên minh New York (Union League Club of New York) – nơi giúp họ giành được ảnh hưởng chính trị và xã hội, cũng như sự hỗ trợ tài chính cần thiết để hiện thực hóa ý tưởng. Ngày 13/04/1870, Thành phố New York đã cấp cho họ một Đạo luật Thành lập (Act of Incorporation), quy định rằng bộ sưu tập nghệ thuật của bảo tàng sẽ được mở cửa cho công chúng vào xem quanh năm và hoàn toàn miễn phí.

Met mua cổ vật đầu tiên, một cỗ quan tài La Mã, vào tháng 11 năm sau. Việc mua Bộ sưu tập Cesnola của Đảo Cyprus (Cesnola Collection of Cypriot Art), hoàn thành vào năm 1876, đã biến Met trở thành điểm đến lý tưởng cho các đồ tạo tác và tác phẩm nghệ thuật thời Trung Cổ. Một phần nhờ sự bùng nổ của Chiến tranh Pháp-Phổ, nên vào năm 1871, Jay đã có thể mua được 174 bức tranh tuyệt đẹp của các danh họa Hà Lan thời trước (Old Masters), giúp bảo tàng sở hữu một bộ sưu tập đáng kể vào thời điểm nó mở cửa triển lãm lần đầu tiên vào năm 1872.

Năm 1880, mười năm sau khi thành lập, Met chuyển đến vị trí hiện tại trên Đại lộ Năm, Phố 82. Met tiếp tục trưng bày một số bộ sưu tập lớn nhất thế giới về nghệ thuật Châu Âu và Đồ cổ, đồng thời đã mở rộng để bao gồm các tác phẩm từ mọi lục địa và gần như thuộc mọi chất liệu.

Ngày nay, Met không chỉ là một trong những viện xã hội và nghệ thuật hàng đầu ở New York mà còn là một trong những bảo tàng nổi tiếng nhất và được nhiều người đến thăm nhất trên thế giới, chào đón khoảng 7 triệu du khách mỗi năm.