Thế giới hôm nay: 14/04/2021

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: The Economist | Biên dịch: Đỗ Đặng Nhật Huy

Trong một cuộc điện đàm, Tổng thống Joe Biden nói với Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng cam kết của Mỹ đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine là không thể lay chuyển. Nga đã triển khai quân đội ồ ạt ở biên giới với Ukraine và ở Crimea. Bất chấp việc chính phủ Nga coi Mỹ là “kẻ thù”, ông Biden vẫn đề nghị gặp ông Putin ở nước thứ ba trong những tháng tới.

Lạm phát giá tiêu dùng hàng năm ở Mỹ đã tăng 2,6% trong 12 tháng tính đến tháng 3, sau khi tăng 1,7% cho tới tháng 2, một phần do giá cả bị giảm trong làn sóng đại dịch covid-19 đầu tiên của nước này vào năm ngoái. Mức tăng lạm phát 0,6% trong tháng 3 là mức tăng hàng tháng lớn nhất kể từ tháng 8 năm 2012.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh đã kêu gọi tạm dừng tiêm vắc-xin covid-19 do Johnson & Johnson, một công ty của Mỹ, phát triển. Sáu phụ nữ đã có triệu chứng đông máu sau khi tiêm vắc-xin. Đầu tháng này, các cơ quan quản lý dược phẩm của Anh và châu Âu đã phát hiện ra mối liên hệ giữa tiêm vắc-xin Oxford/AstraZeneca với tình trạng máu đông rất hiếm gặp ở người lớn.

Giá Bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại là hơn 63.000 đô la, có lẽ là do số liệu lạm phát giá tiêu dùng cao hơn dự báo được công bố ở Mỹ. Các nhà đầu tư tiền điện tử dường như lạc quan trước việc niêm yết hôm nay của Coinbase, một sàn giao dịch tiền điện tử, với mức định giá khoảng 100 tỷ đô la.

Sau vụ phá hoại cơ sở hạt nhân Natanz, Iran tuyên bố sẽ xây dựng thêm 1.000 máy ly tâm tại chỗ và bắt đầu làm giàu uranium lên độ tinh khiết 60%. Mặc dù chưa đạt mức tinh khiết 90% cần để chế tạo vũ khí hạt nhân, nhưng con số này vượt xa giới hạn mà thỏa thuận hạt nhân Iran đặt ra. Các bên ký kết sẽ cố gắng cứu vãn thỏa thuận này trong các cuộc đàm phán vốn sẽ nối lại tại Vienna vào thứ Năm.

Tổng thống Joe Biden quyết định rút toàn bộ quân đội Mỹ khỏi Afghanistan trước ngày 11 tháng 9, đúng 20 năm sau vụ tấn công khủng bố châm ngòi cho cuộc chiến dài nhất của Mỹ. Người tiền nhiệm của ông Biden, Donald Trump, đã đạt được thỏa thuận với Taliban để Mỹ rút quân trước ngày 1 tháng 5. Taliban đã đe dọa bạo lực nếu thời hạn này bị bỏ lỡ. Không rõ họ sẽ phản ứng như thế nào với thời hạn mới.

Đài Loan nói rằng 25 máy bay quân sự của Trung Quốc đã bay vào không phận của họ hôm thứ Hai, bao gồm cả máy bay chiến đấu và máy bay ném bom có ​​khả năng chứa ném bom hạt nhân. Trung Quốc đã áp dụng một tư thế quân sự ngày càng hung hăng đối với hòn đảo mà nước này coi là một phần lãnh thổ của mình. Một ngày trước, ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cảnh báo Trung Quốc rằng việc can thiệp vào Đài Loan sẽ là một “sai lầm nghiêm trọng”.

TIÊU ĐIỂM

Quốc hội Mỹ thảo luận dự luật đẩy mạnh đầu tư vào công nghệ

Nếu bạn muốn sáng kiến của mình được ​​các tầng lớp chính trị Mỹ ủng hộ, hãy nhắc đến Trung Quốc. Điều này đặc biệt đúng trong ngành công nghệ. Sẽ có nhiều thảo luận về nguy cơ “các đối thủ toàn cầu” (Trung Quốc) giành “ưu thế công nghệ” của Mỹ tại phiên điều trần của Ủy ban Thương mại Thượng viện hôm nay về “Đạo luật Biên giới Vô tận” nhằm thúc đẩy nghiên cứu và phát triển do chính phủ tài trợ.

Dự luật này, được lưỡng đảng ủng hộ trong Quốc hội khóa trước, kêu gọi tăng ngân sách đáng kể cho Quỹ Khoa học Quốc gia (tổ chức này sẽ được đổi tên thành Quỹ Khoa học và Công nghệ Quốc gia). Nó sẽ có một “Ban Giám đốc Công nghệ” mới hỗ trợ nghiên cứu các lĩnh vực như công nghệ sinh học, trí tuệ nhân tạo và điện toán lượng tử. Các thượng nghị sĩ chắc chắn sẽ đề cập nhiều tới Trung Quốc trong bối cảnh chính quyền Biden có đính kèm đề xuất 50 tỷ đô la cho nghiên cứu và sản xuất chất bán dẫn trong dự luật cơ sở hạ tầng của ông. Đây không chỉ là một vấn đề ý thức hệ. Nó thực sự quan trọng.

Grab niêm yết tại Mỹ

Grab, một tập đoàn gọi xe Đông Nam Á, hôm nay thông báo niêm yết công ty bằng thương vụ sáp nhập lớn nhất từ trước đến nay với một công ty công cụ sáp nhập. Thỏa thuận này định giá tập đoàn có trụ sở tại Singapore, vốn cung cấp một loạt các dịch vụ từ gọi xe đến giao đồ ăn và các dịch vụ tài chính, vào khoảng 40 tỷ đô la. Việc sáp nhập với công ty công cụ sáp nhập của Altimeter Capital, hay SPAC, sẽ giúp huy động tới 4,5 tỷ đô la cho Grab.

Hãng đầu tư T. Rowe Price và nhà quản lý tài sản BlackRock sẽ tham gia cùng với một số nhà đầu tư khác. Đứng sau Grab là SoftBank, một công ty Nhật Bản khổng lồ. Kể từ khi được thành lập vào năm 2012, Grab đã bành trướng khắp các thị trường trong khu vực. Và thương vụ này sẽ khiến họ trở thành một trong những kỳ lân công nghệ có giá trị nhất ở Đông Nam Á, nơi một số tập đoàn đang cạnh tranh giành thị phần trong một loạt các dịch vụ kỹ thuật số.

Nga điều quân ồ ạt đến biên giới với Ukraine

Căng thẳng giữa Nga và Ukraine leo thang trong nhiều tuần qua sau khi ngừng bắn thất bại ở vùng Donbas miền đông Ukraine, trong khi Nga triển khai quân ồ ạt đến khu vực gần đó. Hôm qua Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu thừa nhận Nga đã điều hai quân đoàn và ba đơn vị nhảy dù đến biên giới phía tây để “huấn luyện chiến đấu”. Đồng thời các tàu đổ bộ của Nga cũng đã di chuyển từ Biển Caspi đến Biển Đen.

Ukraine tuyên bố có 40.000 quân Nga ở biên giới phía đông và 40.000 quân khác ở Crimea. Tod Wolters, tư lệnh Bộ Chỉ huy châu Âu của Mỹ, nói cuộc triển khai quân lần này “tương tự quy mô và phạm vi” của cuộc xâm lược trước đây của Nga. Dù vậy chiến tranh có thể không phải mục tiêu cuối cùng của Nga. Các động thái này có thể chỉ là để ép tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đưa ra nhượng bộ đối với Donbas — chẳng hạn như quyền tự quyết lớn hơn cho phe ly khai thân Nga — và cũng để thử xem Mỹ và châu Âu sẽ hỗ trợ Ukraine đến đâu.

Nhà đầu tư hào hứng khi Coinbase lên sàn

Sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase đã trải qua nhiều thăng trầm kể từ khi thành lập năm 2012. Nhưng cuộc lên sàn của nó hôm nay có lẽ sẽ là một thành công tuyệt đối. Định giá ban đầu của nó có thể lên tới 100 tỷ đô la. Con số này thậm chí vượt cả Facebook, vốn được định giá 104 tỷ đô la khi niêm yết hồi năm 2012. Kết quả sơ bộ quý đầu năm, được công bố vào ngày 6 tháng 4, hẳn đã khiến nhà đầu tư phấn khích.

Coinbase kỳ vọng lợi nhuận 730 triệu đến 800 triệu đô la trên doanh thu khoảng 1,8 tỷ đô la, tăng lần lượt từ mức 179 triệu đô la và 585 triệu đô la của ba tháng cuối năm 2020. So với nhiều kỳ lân đói tiền, công ty này thật sự có lãi và đã đủ trưởng thành. Trong quý trước, người dùng đã giao dịch khoảng 335 tỷ đô la trên nền tảng này. Đồng thời sàn cũng nắm giữ 223 tỷ đô la trong các tài khoản của họ – hơn một phần mười giá trị của tất cả các loại tiền điện tử. Nếu công ty duy trì quỹ đạo hiện tại, họ có thể sẽ thống trị mảng tiền điện tử.