Thế giới hôm nay: 27/07/2021

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: The Economist | Biên dịch: Đỗ Đặng Nhật Huy

Chính quyền quân sự Myanmar đã hủy bỏ cuộc bầu cử tháng 11 năm ngoái mà trong đó Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà Aung San Suu Kyi đã giành phần thắng, vì cho rằng nó không “tự do và công bằng”. Các tướng lĩnh cho biết NLD âm mưu cưỡng đoạt quyền lực từ các đảng phái và ứng viên khác bằng cách “lạm dụng các hạn chế covid-19”. Ủy ban bầu cử do quân đội chỉ định cũng tuyên bố phát hiện ra hơn 11 triệu trường hợp gian lận bỏ phiếu.

Giá bitcoin đã tăng lên gần 40.000 đô la – 12% trong một ngày – sau khi có suy đoán Amazon sẽ sớm bắt đầu chấp nhận thanh toán bằng loại tiền này. Nó xuất phát từ một tin tuyển dụng của gã khổng lồ thương mại điện tử, với dòng chữ tìm người phát triển “chiến lược tiền kỹ thuật số và blockchain.” Và các nỗ lực đánh cược giá giảm đều thất bại, khiến cho bitcoin lại càng tăng.

Cảnh sát Tunisia đột kích vào văn phòng Al Jazeera và trục xuất nhân viên của hãng tin một ngày sau khi tổng thống Kais Saied đình chỉ quốc hội và loại bỏ thủ tướng Hicham Mechichi. Hãng tin cho biết các cảnh sát này không mang theo trát của tòa án và tự tuyên bố đang làm theo lệnh của cơ quan tư pháp. Thời gian gần đây Tunisia chìm trong ​biểu tình bạo lực vì suy thoái kinh tế và vì chính phủ không thể kéo giảm số ca nhiễm covid-19.

Aon Willis Towers Watson đã hủy bỏ kế hoạch sáp nhập vì lo ngại chống độc quyền. Tháng trước, Bộ Tư pháp Mỹ (DoJ) đã đệ đơn kiện vì cho rằng thỏa thuận này, trị giá 30 tỷ đô la, sẽ tạo ra công ty môi giới bảo hiểm lớn nhất thế giới, từ đó đẩy giá lên cao và làm giảm sáng tạo. Aon sẽ phải trả cho WTW khoản phí chấm dứt hợp đồng 1 tỷ đô la và hai bên kết thúc vụ kiện với DoJ.

Một vụ tiếp quản vốn có thể hợp nhất hai hãng bất động sản nhà ở lớn nhất nước Đức với hơn 500.000 căn hộ vừa thất bại. Vonovia ra giá 19 tỷ euro (22 tỷ đô la) để mua lại đối thủ Deutsche Wohnen. Song thỏa thuận đổ vỡ vì Deutsche Wohnen không đạt đủ 50% cổ đông bỏ phiếu ủng hộ. Những năm gần đây quyền lực ngày càng lớn của các công ty bất động sản sau sáp nhập đã khiến các nhà hoạt động bất động sản không thể ngồi yên.

Lực lượng phòng vệ Israel đã không kích một trong những căn cứ của Hamas. Đây là động thái đáp trả các cuộc tấn công bằng khinh khí cầu lửa từ Dải Gaza vào miền nam Israel. Hồi tháng 5 hai bên đã đồng ý về một lệnh ngừng bắn sau 11 ngày giao tranh khiến hơn 200 người chết.

Ryanair, hãng hàng không giá rẻ lớn nhất châu Âu trước đại dịch, ra thông báo lỗ 273 triệu euro (322 triệu USD) trong quý 2. Tuy nhiên dù bị ảnh hưởng nặng từ các hạn chế coronavirus, hãng này vẫn nâng dự báo hành khách tương lai và cho biết đang có lượng đặt chỗ tăng đột biến, với hy vọng các hạn chế du lịch giải trí sẽ sớm được nới lỏng.

TIÊU ĐIỂM

Dân thường Hồng Kông đầu tiên bị kết tội theo luật an ninh quốc gia mới

Tòa án Cấp cao của Hồng Kông hôm nay ra phán quyết về vụ kiện của Tong Ying-kit, một bồi bàn 24 tuổi. Tong, người đã đâm chiếc xe máy mang theo cờ có khẩu hiệu “Giải phóng Hồng Kông, Cách mạng của Thời đại chúng ta” vào một số sĩ quan cảnh sát vào tháng 7 năm 2020, là người đầu tiên bị buộc tội theo luật an ninh quốc gia mà Trung Quốc áp đặt trên lãnh thổ này từ năm ngoái. Anh ta đối mặt ba tội danh khủng bố, kích động người dân ly khai, và lái xe nguy hiểm gây tổn hại thân thể người khác.

Vụ việc tập trung vào việc liệu khẩu hiệu trên cờ có hàm ý đòi hỏi độc lập cho Hồng Kông hay không. Đảng Cộng sản Trung Quốc thường coi những lời kêu gọi như vậy là mối đe dọa đối với chủ quyền. Tong đã bị từ chối cả bảo lãnh và xét xử bằng bồi thẩm đoàn, hai khía cạnh cơ bản của hệ thống thông luật Hồng Kông. Ba thẩm phán —được chọn bởi trưởng đặc khu (người cũng do ĐCSTQ lựa chọn)— sẽ quyết định số phận của anh ta. Và phán quyết này sẽ tạo ra tiền lệ cho nhiều phiên tòa xét xử theo luật an ninh quốc gia về sau.

IMF sắp công bố dự báo kinh tế

Hôm nay IMF công bố các dự báo kinh tế toàn cầu của họ. Các dự đoán này đến trong bối cảnh các nhà kinh tế và thị trường tài chính bắt đầu thắc mắc liệu thế giới có thể giữ nguyên tốc độ phục hồi như hiện tại. Đỉnh phục hồi— phần nào nhờ so sánh với đáy của đợt suy thoái năm ngoái — có lẽ đã qua. Người tiêu dùng ở các nước giàu đang ngồi trên đống tiền mặt tích trữ, song chưa rõ họ sẽ vung tiền đến đâu. Các chương trình hỗ trợ khẩn cấp, chẳng hạn như trợ cấp thu nhập và miễn giảm tiền thuê nhà, đang bắt đầu chấm dứt.

Đáng lo ngại hơn là biến thể Delta có thể làm giảm hoạt động kinh tế và chi tiêu. Điều này rất có thể xảy ra ở những nơi như Đông Nam Á với phần lớn dân số chưa được tiêm chủng. Nhưng liệu nó có thể xảy ra ở các nước như Mỹ và Anh với tỷ lệ tiêm chủng cao hơn? Đó chỉ là một trong số rất nhiều những câu hỏi mà các nhân viên của quỹ đang đi tìm lời giải.

Hạ viện Mỹ gặp khó khi thành lập ủy ban điều tra vụ bạo loạn 6 tháng 1

Hơn sáu tháng sau khi những người ủng hộ cựu tổng thống Donald Trump xông vào Điện Capitol của Mỹ, người ta vẫn còn bất đồng xoay quanh chuyện gì đã xảy ra. Lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện Nancy Pelosi đã triệu tập một ủy ban để điều tra vụ việc. Họ tổ chức phiên điều trần đầu tiên vào hôm nay, nhưng có lẽ khó đi đến đồng thuận. Hai bên thậm chí còn không thể đồng ý về cơ cấu thành viên của ủy ban.

Tuần trước bà Pelosi đã từ chối hai đảng viên Cộng hòa chuyên truyền bá những tuyên bố sai trái của ông Trump về gian lận bầu cử. Để đáp lại, thủ lĩnh phe thiểu số Kevin McCarthy đã rút tất cả các ứng viên Cộng hòa đề cử cho ủy ban. Giờ đây chỉ còn Liz Cheney, người từ lâu bị đảng của bà xa lánh vì bác bỏ các thuyết âm mưu bầu cử, là đảng viên Cộng hòa duy nhất trong ủy ban. Hôm Chủ nhật bà Pelosi gửi lời mời cho Adam Kinzinger – một đảng viên Cộng hòa phủ nhận gian lận khác. Song cả hai nghị sĩ này đều không đủ quyền lực trong đảng để khiến phe Cộng hòa chấp nhận bản tường trình của ủy ban về vụ nổi loạn. Hiện trong đảng đã bắt đầu kêu gọi tẩy chay ông Kinzinger và bà Cheney.

Trung Quốc mạnh tay với các công ty giáo dục trực tuyến

Hầu như không một tuần nào trôi qua mà không có một số cú sốc pháp lý làm rung chuyển cổ phiếu Trung Quốc. Lần này, Quốc vụ Viện Trung Quốc ban hành các quy tắc có thể phá hủy ngành công nghiệp dạy kèm trực tuyến đang phát triển mạnh của đất nước. Những quy định này cấm thành lập các doanh nghiệp dạy thêm mới và yêu cầu tất cả các doanh nghiệp hiện tại trở thành tổ chức phi lợi nhuận. Họ không được phép niêm yết trên thị trường chứng khoán hoặc huy động vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài. Chính phủ tuyên bố các công ty như vậy đã lợi dụng học từ xa trong thời kỳ đại dịch và khiến các bậc cha mẹ tốn kém quá nhiều tiền.

Một số công ty giáo dục lớn đã niêm yết có thể buộc phải thay đổi hoàn toàn hoạt động. Một số thậm chí có thể bị ngừng kinh doanh. Tính đến ngày hôm qua, ít nhất 19 tỷ đô la vốn hóa thị trường chứng khoán của Gaotu Techedu, New Oriental Education và TAL Education đã bị xóa sổ kể từ hôm 23 tháng 7 khi xuất hiện rò rỉ thông tin về các quy tắc mới. Và sẽ có những đợt giảm sâu hơn nữa. Những quy định khắt khe tương tự đang dần trở nên phổ biến. Đầu tháng này, chính phủ Trung Quốc đã thẳng tay nhắm vào hãng dịch vụ gọi xe Didi ngay sau khi công ty này niêm yết ở New York.