Chuyển động Quốc Phòng (16/2 – 23/2/2024)

Print Friendly, PDF & Email

Thực hiện: Viên Đăng Huy | Hiệu đính: Nguyễn Thế Phương

Chiến tranh Nga – Ukraine:

Chiến tranh Israel – Hamas – Trung Đông:

Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương:

Châu Âu – Trung Đông – Châu Phi – Mỹ Latinh:

Chiến tranh Nga – Ukraine:

Nga tuyên bố kiểm soát hoàn toàn Avdiivka

Nga cho biết họ đã kiểm soát hoàn toàn thị trấn Avdiivka của Ukraine sau khi Ukraine rút quân, đồng thời nói thêm rằng một số binh sĩ Ukraine vẫn đang ẩn náu tại đây. Sự thất thủ của Avdiivka là thắng lợi lớn nhất của Nga sau khi chiếm được thành phố Bakhmut vào năm ngoái. Binh lính Ukraine cho biết họ đang đào hào xung quanh các vị trí mới bên ngoài Avdiivka khi lực lượng Nga tiếp tục tiến về các thị trấn và làng mạc gần đó. Lực lượng Ukraine cho biết Nga vẫn thực hiện nhiều cuộc pháo kích và ném bom dẫn đường trên không như trước đây. Sau khi rút quân, Cơ quan An ninh Ukraine đã mở một cuộc điều tra về cáo buộc Nga giết hại các tù nhân chiến tranh không vũ trang của Ukraine ở Avdiivka và làng Vesele. Ukrinform đã công bố bằng chứng về vụ giết người gồm đoạn phim cho thấy một binh sĩ Nga bắn hai binh sĩ Ukraine bị bắt ở cự ly gần.

Xem thêm tại: Al Jazeera, Russia claims full control of Avdiivka, says Ukrainian troops still in town. Truy cập ngày 19/2/2024; Ukraine accuses Russia of killing unarmed prisoners after fall of Avdiivka. Truy cập ngày 20/2/2024; Reuters, Ukrainian soldiers expect more assaults after Russian forces capture eastern town. Truy cập ngày 23/2/2024

Tên lửa Triều Tiên do Nga sử dụng tại Ukraine được lắp ráp từ vật liệu Mỹ

Báo cáo từ tổ chức Nghiên cứu Xung đột Vũ Trang cho biết tên lửa đạn đạn tầm ngắn KN-23 của Triều Tiên được Nga sử dụng tại Ukraine có hơn 290 linh kiện có nguồn gốc nước ngoài, rất nhiều trong số đó có nguồn gốc từ Mỹ. Điều này đặt ra nghi vấn về độ hiệu quả của các biện pháp trừng phạt của LHQ đối với chương trình phát triển tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Xem thêm tại: The Warzone, North Korean Missile Used In Ukraine Was Packed Full Of U.S. Parts. Truy cập ngày 21/2/2024

Thụy Điển công bố gói viện trợ quân sự 680 triệu USD cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Thụy Điển hôm thứ ba công bố sẽ viện trợ gói quân sự trị giá 682 triệu USD cho Ukraine. Gói này bao gồm đạn pháo cũng như pháo phòng không và súng trường không giật với các tàu tấn công hàng hải cũng như vũ khí dưới nước như mìn và drone dưới biển. New Zealand cũng công bố một gói viện trợ nhân đạo và quốc phòng khác trị giá gần 26 triệu USD cho Ukraine. Phần lớn số tiền này sẽ được sử dụng để tài trợ cho việc mở rộng chương trình huấn luyện của New Zealand cho binh sĩ Ukraine cho đến năm 2025 và mua sắm vũ khí cùng đạn dược cho Ukraine.

Xem thêm tại: Reuters, Sweden donates another $680 mln in military aid to Ukraine. Truy cập ngày 21/2/2024; Kyiv Independent, New Zealand announces $26 million aid package for Ukraine. Truy cập ngày 23/2/2024

Chiến tranh Israel – Hamas – Trung Đông:

Israel bắn phá Rafah của Gaza khi cuộc tấn công trên bộ sắp diễn ra

Quân đội Israel đã tiến hành các cuộc không kích vào Rafah ở miền nam Gaza sau khi cảnh báo sẽ mở một cuộc tấn công trên bộ sắp tới. Israel cảnh báo sẽ mở rộng chiến dịch trên bộ tới Rafah nếu nhóm vũ trang Hamas không trả tự do cho những con tin còn lại ở Gaza trước khi bắt đầu tháng chay Ramadan của người Hồi giáo vào tháng 3.

Xem thêm tại: Al Jazeera, Israel bombards Gaza’s Rafah as ground offensive looms. Truy cập ngày 23/2/2024

Drone của quân đội Mỹ bị bắn hạ gần Yemen

Một drone MQ-9 của quân đội Mỹ hôm thứ ba đã bị tên lửa đất đối không của Houthi bắn hạ gần Hodeidah tại Yemen. Trước đó vào tháng 11, một chiếc MQ-9 khác cùng với hai drone cũng đã bị Houthi bắn hạ vào năm 2019.

Xem thêm tại: Reuters, US military drone shot down near Yemen, US officials say. Truy cập ngày 22/2/2024

Houthis tăng cường tấn công Biển Đỏ đe dọa sử dụng ‘vũ khí tàu ngầm’

Lực lượng Houthi nói sẽ tăng cường các cuộc tấn công vào các tàu ở Biển Đỏ và các vùng biển khác, đồng thời đe dọa sử dụng “vũ khí tàu ngầm”. Phiến quân Houthi đã tiến hành nhiều cuộc tấn công bằng drone và tên lửa ở Biển Đỏ, eo biển Bab al-Mandab và Vịnh Aden kể từ tháng 11 để hỗ trợ người Palestine. Cùng ngày, quân đội Mỹ cho biết đã tiến hành bốn cuộc tấn công “tự vệ”, phá hủy bảy tên lửa hành trình chống hạm, một bệ phóng tên lửa đạn đạo di động và một drone do phiến quân Houthi bắn từ các khu vực ở Yemen do nhóm này kiểm soát.

Xem thêm tại: Reuters, Houthis to escalate Red Sea strikes, use ‘submarine weapons’, leader says; Al Jazeera, US military targets Houthi antiship cruise missiles in preemptive strikes. Truy cập ngày 23/2/2024

Iran cáo buộc Israel đứng sau vụ tấn công đường ống dẫn khí đốt

Iran đã cáo buộc Israel đứng sau hai vụ tấn công vào tuần trước nhằm vào các đường ống dẫn khí đốt phía nam-bắc làm gián đoạn nguồn cung cấp ở một số tỉnh. Vào tháng 12, một nhóm hacker mà Iran cáo buộc có liên kết với Israel tuyên bố họ đã thực hiện một cuộc tấn công mạng làm gián đoạn tới 70% các trạm xăng của Iran.

Xem thêm tại: Al Jazeera, Iran says Israel behind attacks on gas pipelines. Truy cập ngày 22/2/2024

Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương:

Trung Quốc ra mắt trực thăng tấn công Z-10 ở nước ngoài

Trung Quốc hôm thứ năm trưng bày trực thăng tấn công Z-10 tại Triển lãm hàng không Singapore. Dù hiệu suất và khả năng của Z-10 chưa được công khai, nhưng Trung Quốc cho biết trực thăng này có khả năng cơ động trên không trung, hỏa lực, khả năng sống sót, công thái học và độ tin cậy vượt trội. Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng sẽ tham gia trưng bày tại Triển lãm hàng không Singapore lần đầu tiên trong tuần này. 13 công ty công nghiệp quốc phòng Nhật Bản sẽ trưng bày các mẫu máy bay tuần tra P-1 và máy bay vận tải C-2 cũng như radar và vệ tinh liên lạc.

Xem thêm tại: Nikkei Asia, Japan’s defense ministry takes part in Singapore Airshow for first time. Truy cập ngày 22/2/2024; Reuters, China’s Z-10 attack helicopter makes foreign debut, but export outlook uncertain. Truy cập ngày 23/2/2024

Mỹ chuyển sang bảo vệ các cảng khỏi mối đe dọa mạng từ Trung Quốc

Tổng thống Joe Biden hôm thứ tư đã ký một sắc lệnh nhằm tăng cường an ninh mạng tại các cảng của Mỹ và rót 20 tỷ usd vào cơ sở hạ tầng mới do lo ngại rằng tin tặc từ Trung Quốc có thể khai thác cơ sở và phá hoại chuỗi cung ứng. Thông báo được đưa ra sau khi FBI tập trung vào việc ngăn chặn Trung Quốc sử dụng mã độc nhằm phá hoại cơ sở hạ tầng quan trọng của Mỹ.

Xem thêm tại: Financial Times, White House moves to defend US ports from Chinese cyber threat. Truy cập ngày 22/2/2024

Đài Loan đuổi tàu bảo vệ bờ biển Trung Quốc khỏi vùng biển nhạy cảm

Đài Loan hôm thứ ba đã đuổi một tàu bảo vệ bờ biển Trung Quốc đi vào vùng biển gần các hòn đảo tiền tuyến nhạy cảm của nước này, một ngày sau khi lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc lên một tàu du lịch Đài Loan để kiểm tra kế hoạch tuyến đường, giấy chứng nhận và giấy phép của thủy thủ đoàn. Trung Quốc hôm Chủ nhật tuyên bố rằng lực lượng bảo vệ bờ biển của họ sẽ bắt đầu tuần tra thường xuyên và thiết lập hoạt động thực thi pháp luật xung quanh quần đảo Kim Môn, sau cái chết của hai công dân Trung Quốc chạy trốn lực lượng bảo vệ bờ biển Đài Loan khi đi vào vùng biển hạn chế quá gần Kim Môn.

Xem thêm tại: Reuters, Taiwan drives away Chinese coast guard boat as frontline island tensions rise. Truy cập ngày 22/2/2024

Bộ Ngoại giao Mỹ đồng ý bán thiết bị quân sự cho Đài Loan

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm thứ tư đã phê duyệt bán gói nâng cấp hệ thống liên kết dữ liệu chiến thuật tiên tiến trị giá 75 triệu USD cho Đài Loan. Gói này sẽ bao gồm Giải pháp Đa miền, các thiết bị có độ bảo mật cao, bộ thu Hệ thống định vị toàn cầu, thiết bị liên lạc, dịch vụ kỹ thuật và các yếu tố liên quan khác về hậu cần và hỗ trợ chương trình.

Xem thêm tại: Reuters, US State Dept OKs potential sale of military gear to Taiwan, Pentagon says. Truy cập ngày 22/2/2024

Nhật Bản để mắt tới thị trường vũ trụ thương mại sau khi phóng tên lửa H3 thành công

Nhật Bản hôm thứ bảy đã lần đầu tiên phóng thành công tên lửa H3 thế hệ tiếp theo. H3 chạy bằng oxy-hydro là sản phẩm kế thừa dòng H2A/H2B, được sản xuất với mục tiêu giảm chi phí và duy trì danh tiếng do H2A và H2B gầy dựng. Vụ phóng thử nghiệm này mở đường cho Nhật Bản chuyển sang chương trình thương mại và cạnh tranh với các nhà cung cấp dịch vụ phóng tên lửa khác như SpaceX.

Xem thêm tại: Nikkei Asia, Japan eyes commercial space market after H3 rocket launch success. Truy cập ngày 18/2/2024

Nhật Bản hỗ trợ 4 nước ASEAN tăng cường an ninh hàng hải

Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản đang chuẩn bị kế hoạch hỗ trợ an ninh hàng hải kéo dài 10 năm nhằm cung cấp cho Indonesia, Malaysia, Philippines và Việt Nam drone, hệ thống radar và tàu tuần tra cùng các năng lực khác để tăng cường an ninh ở Biển Đông. Bốn quốc gia này được coi là ưu tiên hàng đầu của Tokyo về mặt an ninh và thêm rằng động thái này nhằm chống lại sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc tại vùng biển tranh chấp trong khu vực.

Xem thêm tại: RFA, Japan to assist 4 ASEAN countries to counter China: report. Truy cập ngày 16/2/2024

Philippines tuần tra chung trên không với Mỹ để ‘bảo vệ lãnh thổ’

Các máy bay chiến đấu của Philippines và máy bay ném bom của Mỹ hôm thứ hai đã tiến hành tuần tra chung trên không ở Biển Đông, cách một tuần sau cuộc tập trận chung trên biển giữa Manila và Washington ở cùng khu vực. Phía Trung Quốc cáo buộc cuộc tập trận của Philippines và Mỹ đang khuấy động và thổi phồng những rắc rối trong khu vực.

Xem thêm tại: Reuters, Philippines joint air patrol with U.S. to ‘protect territory’. Truy cập ngày 21/2/2024

Cảnh sát biển Philippines mời Việt Nam tập trận ba bên vào tháng 6

Cảnh sát biển Philippines mời Cảnh sát biển Việt Nam lần đầu tiên tham gia cuộc tập trận ba bên về ô nhiễm biển (Marpolex) vào tháng 6 cùng với lực lượng bảo vệ bờ biển Indonesia và Nhật Bản. Philippines sẽ triển khai năm tàu trong khi Indonesia sẽ cử hai tàu và Nhật Bản sẽ cử một tàu tham gia cuộc tập trận này.

Xem thêm tại: Philstar, PCG to invite Vietnam to trilateral exercise in June. Truy cập ngày 16/2/2024

Úc tăng cường tài trợ cho hải quân để xây dựng hạm đội

Chính phủ Úc cam kết cấp vốn bổ sung như một phần trong kế hoạch trị giá 54 tỷ đô la Úc để đại tu hạm đội của mình trong thập kỷ tới, tăng số lượng tàu chiến sẵn sàng chiến đấu từ 11 lên 26. Theo kế hoạch, Úc sẽ đẩy nhanh việc mua sắm 11 chiếc tàu khu trục đa nhiệm với các thiết kế từ Đức, Hàn, Nhật và Tây Ban Nha.

Xem thêm tại; Nikkei Asia, Australia boosts navy funding to build largest fleet since WWII. Truy cập ngày 21/2/2024

Châu Âu – Trung Đông – Châu Phi – Mỹ Latinh:

Iran gửi cho Nga hàng trăm tên lửa đạn đạo

Iran đã cung cấp cho Nga 400 tên lửa đạn đạo đất đối đất, trong đó có nhiều tên lửa thuộc họ vũ khí đạn đạo tầm ngắn Fateh-110, chẳng hạn như Zolfaghar. Tên lửa cơ động trên đường này có khả năng tấn công mục tiêu ở khoảng cách từ 300 đến 700 km.

Xem thêm tại: Reuters, Iran sends Russia hundreds of ballistic missiles. Truy cập ngày 22/2/2024

Mỹ tin rằng Nga đang phát triển vũ khí hạt nhân trên không gian

Hoa Kỳ tin rằng Nga đang phát triển một loại vũ khí hạt nhân chống vệ tinh đặt trên không gian mà việc phát nổ có thể làm gián đoạn mọi thứ, từ liên lạc quân sự đến dịch vụ gọi xe qua điện thoại. Hệ thống này sẽ bao gồm một thiết bị nổ hạt nhân được đặt vào quỹ đạo.

Xem thêm tại: Reuters, US believes Russia developing space-based nuclear weapon, says source. Truy cập ngày 22/2/2024

Estonia cho biết họ đã cản trở ‘hoạt động kết hợp’ của Nga

Thủ tướng Estonia Kaja Kallas hôm thứ Ba cho biết đất nước của bà đã ngăn chặn thành công một hoạt động kết hợp của các cơ quan an ninh Nga trên lãnh thổ Estonia. Cơ quan an ninh nội bộ Estonia (ISS) đã bắt giữ 10 người trong cuộc điều tra hình sự liên quan đến vụ phá hoại chiếc ô tô của Bộ trưởng Nội vụ nước này vào năm ngoái.

Xem thêm tại: Reuters, Estonia says it thwarted ‘hybrid operation’ by Russia. Truy cập ngày 21/2/2024

Mỹ và các cường quốc châu Âu ủng hộ Thủ tướng Hà Lan sắp mãn nhiệm Mark Rutte làm người đứng đầu NATO tiếp theo

Mỹ, Anh, Pháp và Đức đều đã ủng hộ Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte trở thành tổng thư ký tiếp theo của NATO. Người kế nhiệm tổng thư ký Jen Stoltenberg sẽ có nhiệm vụ duy trì sự ủng hộ của các thành viên NATO đối với việc phòng thủ tốn kém của Ukraine, đồng thời đề phòng bất kỳ sự leo thang nào có thể kéo liên minh này trực tiếp vào một cuộc chiến với Moscow.

Al Jazeera, US, European powers back outgoing Dutch PM Mark Rutte as next NATO head. Truy cập ngày 23/2/2024

Hệ thống tên lửa răn đe hạt nhân Trident của Anh bắn nhầm trong quá trình thử nghiệm

Hệ thống răn đe hạt nhân Trident của Anh đã bắn nhầm trong một cuộc thử nghiệm vào tháng trước, khiến một tên lửa lao xuống biển ngoài khơi bờ biển Florida, đánh dấu thất bại lần thứ hai kể từ năm 2016. Đáng chú ý, tên lửa được trang bị đầu đạn giả đã rơi xuống gần với tàu HMS Vanguard khi bộ trưởng Quốc phòng Anh Bent Shapps đang còn trên tàu.

Xem thêm tại: Reuters, UK’s Trident nuclear-deterrent missile system misfires during test. Truy cập ngày 22/2/2024

Đức cho biết chi tiêu quốc phòng có thể tăng lên 3,5% GDP

Đức có thể tăng chi tiêu quân sự lên tới 3,5% GDP khi nước này tăng cường đầu tư nhằm đảo ngược tình trạng lãng quên nhiều năm của lực lượng vũ trang. Theo đó, Liên minh cầm quyền của thủ tướng Olaf Scholz đã thành lập một quỹ đặc biệt dành cho chi tiêu quốc phòng trị giá 108 tỷ USD và cam kết đáp ứng chi tiêu của NATO trong những năm tiếp theo.

Xem thêm tại: Bloomberg, Germany Says Its Defense Spending Could Increase to 3.5% of GDP. Truy cập ngày 18/2/2024