04/07/1963: Tướng lĩnh Nam Việt Nam âm mưu đảo chính

Print Friendly, PDF & Email

daochinh1963

Nguồn: “South Vietnamese officers plot coup”, History.com (truy cập ngày 3/7/2016)

Biên dịch: Nguyễn Ngọc Tường Ngân

Vào ngày này năm 1963, tướng Trần Văn Đôn thông báo cho Lucien Conein của Cục Tình báo Trung ương Hoa Kỳ (CIA) rằng một số sĩ quan đang có kế hoạch tiến hành đảo chính chống lại Tổng thống Nam Việt Nam Ngô Đình Diệm. Diệm, người đã được chính quyền Kennedy ủng hộ, đã từ chối thực hiện bất kỳ cải cách có ý nghĩa nào và đã đàn áp các tín đồ Phật giáo vốn chiếm đa số dân chúng. Conein thông báo cho Washington rằng các tướng lĩnh đang có âm mưu lật đổ chính phủ. Tổng thống John F. Kennedy, người đã đi đến kết luận rằng chính phủ của Diệm không nên tiếp tục nắm quyền, đã gửi lời rằng Hoa Kỳ sẽ không can thiệp vào cuộc đảo chính.

Trong những giờ đầu buổi chiều ngày 1 tháng 11 năm đó, một nhóm tướng lĩnh Nam Việt Nam đã ra lệnh cho binh lính của họ chiếm đóng các cơ sở quân sự quan trọng và các hệ thống thông tin liên lạc ở Sài Gòn, đồng thời yêu cầu Diệm và em trai là Ngô Đình Nhu từ chức. Diệm đã không thể nhận được sự hỗ trợ nào, do đó ông và Nhu cùng thoát ra khỏi dinh tổng thống thông qua một đường hầm để đến một nhà thờ Công giáo ở khu vực có nhiều người Hoa sinh sống của thành phố. Từ đó, Diệm bắt đầu đàm phán với các tướng lĩnh qua điện thoại. Ông đồng ý đầu hàng và được hứa sẽ được ra đi an toàn, nhưng ngay sau nửa đêm, ông và em trai đã bị sát hại dã man ở phía sau một xe bọc thép chở quân được gửi đến đón và đưa hai ông quay lại dinh tổng thống.

Kennedy, người đã ngầm chấp thuận cuộc đảo chính, được cho là đã bị sốc khi nghe về việc Diệm và Nhu bị sát hại. Tuy nhiên, Đại sứ Hoa Kỳ Henry Cabot Lodge đã gọi điện và mời các tướng lĩnh đảo chính đến văn phòng của mình để chúc mừng họ và đánh điện cho Kennedy nói rằng triển vọng cho một cuộc chiến ngắn hơn đã được cải thiện rất nhiều sau cái chết của Diệm và Nhu.

Hình: Các binh lính tham gia đảo chính. Nguồn: Flickriver.

Xem thêm:

Con đường lên nắm quyền của Ngô Đình Diệm, 1945-54 (P1)

This entry was posted in Sự kiện and tagged , , . Bookmark the permalink.
  • Duc Chinh Pham

    Đây là một chương buồn trong lịch sử của Việt Nam lẫn Mỹ. Đọc cuốn “liên minh sai lầm…” có thể thấy những quyết định của tổng thống Ngô Đình Diệm phần lớn là phù hợp với thực tế tại Việt Nam hơn so với cách nghĩ và làm của người Mỹ. Một dân tộc bần nông, vốn sống vô kỷ luật, thiếu ý thức ngoài việc cho họ củ khoai thì cần phải dạy cho họ, thậm chí là cưỡng ép họ làm việc cộng đồng như tham gia làng xã, xây dựng ấp, chống cộng…chứ không phải động viên bằng tính tự giác. Một đám tướng lĩnh chỉ biết lợi lộc tầm nhìn hạn hẹp như Dương Văn Minh, Trần Văn Đôn…dù đã góp sức vào sự thành công ban đầu của nền đệ nhất cộng hòa cần phải được thay thế, huống chi trong cuộc binh biến của lính dù đã làm ngơ không hành động (hành động này chả khác gì đồng lõa trong bối cảnh không là bạn thì là thù lúc bấy giờ)…Người Mỹ vốn không nhìn ra bản chất con người của phần lớn dân Việt, đã đồng lõa đưa một dàn lãnh đạo ăn hại và tham nhũng lên nắm quyền tại miền nam, để rồi sau đó hàng chục ngàn lính Mỹ phải ngã xuống và một tương lai tăm tối cho Việt Nam. Thôi thì cũng do dân tộc này, đất nước này không có số giàu.