08/01/1976: Chu Ân Lai qua đời

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Chinese leader Zhou Enlai dies, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1976, Chu Ân Lai, Thủ tướng Cộng hòa Nhân dân (CHND) Trung Hoa kể từ năm 1949, đã qua đời vì ung thư ở tuổi 77. Ông là người đứng thứ hai sau Mao Trạch Đông về tầm ảnh hưởng ở Trung Quốc. Ngoài những thành tựu trong vai trò lãnh đạo đất nước cộng sản, Chu còn đóng góp quan trọng cho quá trình đàm phán dẫn đến việc Mỹ chính thức công nhận CHND Trung Hoa vào năm 1979.

Chu Ân Lai sinh năm 1898. Ông bắt đầu tích cực tham gia vào Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) vào thập niên 1920. Sau đó, Chu nhanh chóng được thăng cấp và trở thành một trong những cố vấn đáng tin cậy nhất của Mao Trạch Đông, đặc biệt là nhờ vào các kỹ năng đàm phán và ngoại giao của ông.

Những kỹ năng này vô cùng quan trọng trong những năm 1930, khi ĐCSTQ cần phải hợp tác với kẻ thù của mình, Quốc Dân Đảng Trung Quốc, để chống lại Nhật Bản xâm lược. Năm 1949, ĐCSTQ chiến thắng trong cuộc nội chiến chống lại Quốc Dân Đảng và Chu được bổ nhiệm làm Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng của chính phủ mới.

Trong thập niên 1950, Chu Ân Lai trở thành đại diện cho Trung Quốc tại nhiều cuộc họp ngoại giao khác nhau, trong đó có Hội nghị Geneva (1954) và Hội nghị Á- Phi tại Bandung (1955). Ông cũng là một nhân tố giữ gìn sự ổn định bên trong Trung Quốc suốt giai đoạn Cách mạng Văn hóa và những năm căng thẳng chính trị sau đó.

Trong thập niên 1970, Chu Ân Lai bắt tay vào một chương trình bình thường hóa quan hệ với Mỹ – nước đã từ chối công nhận chính quyền cộng sản Trung Quốc. Năm 1972, ông và Tổng thống Richard Nixon khiến toàn thế giới bất ngờ khi gặp gỡ và đồng ý xích lại gần nhau hơn về chính trị và kinh tế. Đàm phán cuối cùng đã mang lại kết quả trong năm 1979, khi Mỹ chính thức công nhận CHND Trung Hoa.

This entry was posted in Sự kiện and tagged , , . Bookmark the permalink.
  • Trần Thị Thảo

    Chu Ân Lai, Đặng Tiểu Bình là những lãnh đạo tài ba của nước CHNDTrung Hoa .Nhưng với nhân dân VN thì hai ông này đã gây lên một tội ác , đó là ngày 19 – 01 – 1974 trực tiếp cho Hải quân TQ đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa . Sau khi Chu Ân Lai qua đời thì năm 1979 , Đặng Tiểu Bình lại gây ra cuộc chiến biên giới với VN .Trong con người của những nhà lãnh đạo CSTQ luôn chảy dòng máu xâm lược .