25/10/1971: Trung Quốc giành ghế Hội đồng Bảo an LHQ

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: The U.N. seats the People’s Republic of China and expels Taiwan, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1971, trong một sự đảo chiều bất ngờ trước cam kết lâu dài của mình đối với chính phủ Đài Loan và chính sách không công nhận Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (Trung Quốc), các đại diện ngoại giao của Mỹ ở Liên Hiệp Quốc đã bỏ phiếu bầu Trung Quốc trở thành thành viên thường trực Hội đồng Bảo an. Mặc cho sự phản đối từ phía Mỹ, Đài Loan vẫn bị trục xuất.

Lý do cho sự thay đổi rõ rệt trong chính sách của Mỹ là không khó để nhận ra. Mỹ đã đánh giá các mối quan hệ chặt chẽ hơn với Trung Quốc cao hơn cam kết lịch sử của mình đối với Đài Loan. Lợi ích của Mỹ trong việc được Trung Quốc giúp đỡ giải quyết tình hình tồi tệ ở Việt Nam; sử dụng ảnh hưởng của Mỹ đối với Trung Quốc như là đòn bẩy ngoại giao chống lại Liên Xô; và mong muốn có được các mối quan hệ kinh tế béo bở với Trung Quốc, là những yếu tố tác động đến quyết định của Mỹ.

Quan hệ với Trung Quốc kể từ đó đã phát triển mạnh mẽ, nổi bật là chuyến thăm của Tổng thống Richard Nixon tới Trung Quốc vào năm 1972. Không có gì ngạc nhiên khi quan hệ ngoại giao với Đài Loan trở nên nguội lạnh một cách rõ ràng, mặc dù Mỹ vẫn công khai thừa nhận rằng họ sẽ bảo vệ Đài Loan nếu hòn đảo này bị tấn công.

This entry was posted in Sự kiện and tagged , , , , . Bookmark the permalink.
  • Thảo Trịnh

    Do đánh giá các mối quan hệ chặt chẽ hơn với Trung Quốc cao hơn những cam kết của mình với Đài Loan, và nếu các đại diện ngoại giao của Mỹ ở Liên Hiệp Quốc có thể tạo một sự đảo chiều bất ngờ bằng cách bỏ phiếu bầu Trung Quốc trở thành thành viên thường trực Hội đồng Bảo an, gây ảnh hưởng và tạo mối quan hệ của Mỹ đối với Trung Quốc như đòn bẩy ngoại giao chống lại Liên Xô. Do đó lý do cho sự thay đổi rõ rệt trong chính sách của Mỹ là không khó để nhận ra.
    Tuy nhiên những người kế vị các đời tổng thống Mỹ sau này đã nhìn rõ những ưu đãi mà Trung Quốc được hưởng cùng mối quan hệ Mỹ Trung như một phép thử làm thước đo lòng dạ của một quốc gia quân tử để có những hành động, và chính sách đúng mực hơn. Thoạt nhìn, chúng ta thấy những quyết định của họ có tính bảo thủ, và cứng ngắc theo truyền thống hơn, và với những sự kiện không ngờ tới đã chất chồng theo năm tháng. Khó ai có thể hình dung Nước Mỹ có thể lập lại một sự kiện làm thiên hạ ngạc nhiên đến thú vị trước những hành động bất ngờ của mình. Tuy vậy, đến nay thì những phỏng đoán cứng ngắc đó, dân chúng Mỹ cảm thấy là đã biết chắc chắn Donald Trump sẽ làm gì khi nắm chức vụ cao nhất trong nhà Trắng, nơi mà ông có thể trở thành tổng thống của những bất ngờ.