31/12/1978: Mỹ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: United States ends official relations with Nationalist China, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1978, cờ tại Đại sứ quán Mỹ ở Đài Bắc và Đại sứ quán Đài Loan tại Mỹ đã bị hạ xuống. Đây là dấu hiệu hai bên đã chính thức chấm dứt quan hệ. Ngày 01/01/1979, Mỹ chính thức công nhận chính phủ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (PRC) tại Bắc Kinh.

Quyết định cắt đứt quan hệ với Đài Loan và công nhận Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa của chính phủ Mỹ đã vấp phải sự phản đối kịch liệt từ đại diện của chính phủ Quốc Dân Đảng. Trong một buổi lễ ngắn gọn ở buổi hạ cờ, một quan chức của Quốc Dân Đảng tuyên bố rằng hành động này “không có nghĩa là chúng ta đã từ bỏ cuộc chiến chống chủ nghĩa cộng sản.” Ông chỉ trích Tổng thống Mỹ Jimmy Carter một cách mạnh mẽ, vì đã cắt đứt quan hệ với “một người bạn trung thành và đồng minh của nước Mỹ,” để đổi lấy việc bình thường hóa quan hệ với “kẻ thù của chúng ta, chế độ Cộng sản Trung Quốc.”

Phía Mỹ đã không đưa ra bình luận nào, ngoại trừ việc đảm bảo cho những người đang chờ cấp visa và các dịch vụ khác tại Đài Loan, rằng Đại sứ quán Mỹ sẽ tiếp tục hoạt động cho đến ngày 01/03/1979. Sau đó, một văn phòng “phi chính phủ” sẽ tiếp quản những nhiệm vụ này.

Đây thực sự là một kết thúc khá yên bình sau 30 năm người Mỹ từ chối không chính thức công nhận chính phủ cộng sản của Trung Quốc đại lục. Quyết định tiếp tục thắt chặt quan hệ với chính phủ Quốc Dân Đảng của Mỹ là rào cản chính trong quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Vào cuối những năm 1970, mong muốn phát triển quan hệ kinh tế với phe cộng sản và sự tin tưởng rằng mối quan hệ ngoại giao với Trung Quốc đại lục có thể giúp chống lại sự xâm lược của Liên Xô đã khiến các quan chức Mỹ xem việc tiếp tục duy trì quan hệ với Đài Loan là phản tác dụng. Quyết định cắt đứt quan hệ với Quốc Dân Đảng của Tổng thống Carter đã loại bỏ trở ngại đó. Từ đây, một trong những mối quan hệ lâu đời và mang tính đối kháng nhất của Chiến tranh Lạnh dường như đã tan băng.

[efb_likebox fanpage_url=”DAnghiencuuquocte” box_width=”420″ box_height=”” locale=”en_US” responsive=”0″ show_faces=”1″ show_stream=”0″ hide_cover=”0″ small_header=”0″ hide_cta=”0″ ]