30/04/1945: Adolf Hitler tự sát

Print Friendly, PDF & Email

article-0-00550F6A00000258-395_634x433

Nguồn:Adolf Hitler commits suicide,” History.com (truy cập ngày 29/4/2015).

Biên dịch & Hiệu đính: Nguyễn Huy Hoàng

Vào ngày này năm 1945, trong lúc ẩn náu dưới một boong ke trong trụ sở của mình ở Berlin, Adolf Hitler đã tự tử bằng cách nuốt một viên nang xyanua và tự bắn vào đầu mình. Ít lâu sau đó, Đức đầu hàng vô điều kiện trước các lực lượng Đồng Minh, chấm dứt giấc mơ của Hitler về một Đế chế “1.000 năm.”

Ít nhất từ năm 1943, áp lực của quân đội Đồng Minh đè nặng lên Đức Quốc xã ngày một lớn. Tháng 2 năm đó, Tập đoàn quân số 6 của Đức Quốc xã, lấn sâu vào lãnh thổ Liên Xô, đã bị tiêu diệt trong trận đánh ở Stalingrad, và hi vọng của người Đức cho một cuộc tấn công kéo dài trên cả hai mặt trận đã tiêu tan. Sau đó, tháng 6 năm 1944, quân Đồng Minh phương Tây đã đổ bộ vào Normandy, Pháp, và bắt đầu đẩy quân Đức lùi về Berlin một cách có hệ thống. Đến tháng 7 năm 1944, nhiều sĩ quan chỉ huy của quân đội Đức đã nhận ra sự thất bại không thể tránh khỏi và âm mưu lật đổ Hitler để có thể đàm phán hòa bình thuận lợi hơn. Nhưng những nỗ lực ám sát Hitler đều thất bại, và để trả thù, Hitler đã cho hành quyết hơn 4.000 đồng bào của mình.

Tháng 1 năm 1945, phải đối mặt với một cuộc bao vây Berlin của Liên Xô, Hitler rút về boong ke của mình để sống những ngày cuối đời. Nằm sâu 55 feet (gần 17 mét) bên dưới phủ thủ tướng, boong ke có 18 phòng và trang bị tiện nghi đầy đủ, có hệ thống cung cấp nước và điện riêng. Dù ngày càng trở nên quẫn trí, Hitler vẫn tiếp tục ra mệnh lệnh và gặp gỡ những sĩ quan thân cận như Hermann Göring, Heinrich Himmler, và Joseph Göbbels. Hitler cũng đã cưới người tình lâu năm của mình là Eva Braun chỉ hai ngày trước khi tự sát.

Trong ý nguyện và di chúc cuối cùng của mình, Hitler bổ nhiệm Đô đốc Karl Dönitz làm nguyên thủ quốc gia (tức Tổng thống) và Joseph Göbbels làm Thủ tướng. Sau đó Hitler từ chức để lui về tư dinh của mình với Braun, nơi ông ta và Braun đã tự đầu độc chính mình và lũ chó, trước khi Hitler tự bắn vào đầu mình bằng một khẩu súng lục.

Thi thể của Hitler và Braun đã vội vã bị hỏa thiêu trong khu vườn của phủ thủ tướng do quân đội Liên Xô đang áp sát tòa nhà. Khi quân đội Liên Xô tiếp cận được phủ thủ tướng, họ đã di dời và làm xáo trộn vị trí tro cốt của Hitler để ngăn chặn những tín đồ của Hitler xây dựng một đài tưởng niệm ông ta ở nơi an nghỉ cuối cùng của mình. Chỉ tám ngày sau đó, ngày 8 tháng 5 năm 1945, Đức Quốc xã tuyên bố đầu hàng vô điều kiện, để nước Đức bị chia cắt bởi bốn nước Đồng Minh.

[efb_likebox fanpage_url=”DAnghiencuuquocte” box_width=”420″ box_height=”” locale=”en_US” responsive=”0″ show_faces=”1″ show_stream=”0″ hide_cover=”0″ small_header=”0″ hide_cta=”0″ ]