Mỹ công khai tài sản của Tổng thống Trump

Print Friendly, PDF & Email

Biên dịch: Nguyễn Hải Hoành

Một báo cáo về tài sản cá nhân của Tổng thống Mỹ do chính Tổng thống Donald Trump ký và được Cơ quan Đạo đức Chính phủ Mỹ (Office of Government Ethics, OGE) công bố hôm 16/06/2017 cho thấy tổng tài sản của ông Donald Trump ít nhất bằng 1,4 tỷ USD.

OGE có nhiệm vụ theo dõi tài sản của hơn 4 triệu nhân viên Chính phủ Mỹ, kể từ Tổng thống trở xuống, nhằm mục đích phòng chống tham nhũng. Mỗi năm một lần OGE tiến hành thẩm tra tài sản của các đối tượng đó.

Bản báo cáo 98 trang này tiết lộ sự biến đổi tài sản của Tổng thống Trump từ 1/2016 đến 4/2017. Báo cáo cho biết, tuy Trump đã rút ra khỏi việc kinh doanh của Tập đoàn của mình nhưng năm ngoái ông đã có thu nhập ít nhất bằng 597 triệu USD, tức giảm 3% so cùng kỳ, khiến cho tài sản ông so với lần khai báo trước giảm còn 1,4 tỷ USD.

Báo cáo viết: Trump từng là thành viên có chức sắc của 565 công ty nhưng trước hôm tuyên thệ nhậm chức Tổng thống, ngày 19/1/2017, ông đã rút ra khỏi công việc của các công ty ấy.

Khách sạn Quốc tế Trump, resort Mar-a-Lago và các sân golf trên toàn cầu là những nơi đem lại thu nhập tốt nhất cho Trump. Theo báo cáo, năm ngoái riêng thu nhập từ các sân golf là 288 triệu USD, trong đó có 19,8 triệu USD từ câu lạc bộ (CLB) golf của ông tại Bedminster thuộc bang New Jerrsey, nơi ông đã nghỉ một số kỳ nghỉ cuối tuần sau khi vào Nhà Trắng.

Một nguyên nhân quan trọng làm tăng thu nhập của Trump là do ông vẫn thể hiện tác động đối với các công ty của ông. Như ông thường xuyên tới thăm resort Mar-a-Lago ở bang Florida và các sân golf nhằm đánh bóng tên tuổi mình. Từ ngày nhậm chức Tổng thống, ông đã dành 42 ngày thăm các nơi đó, trong đó có 25 ngày ở resort Mar-a-Lago, nhất là thời gian mới nhậm chức, cuối tuần nào ông cũng đem theo tùy tòng đến đây họp hành, nơi này vì thế được gọi là “Nhà Trắng mùa đông”.

Trump khai: thu nhập từ resort Mar-a-Lago trong năm ngoái lên tới 37,2 triệu USD, tăng 7,4 triệu so với bản khai ông làm hồi tháng 5/2016 và tăng 25% so với 15,60 triệu USD năm 2014, hiện nay là tháng thứ 16 liên tục tăng trưởng. Một nguyên nhân chủ yếu là tập đoàn Trump đã điều chỉnh tăng hội phí câu lạc bộ resort này.

Năm 1985, Trump mua lại biệt thự Mar-a-Lago rộng 10 nghìn m2 với giá 9 triệu USD rồi cải tạo thành câu lạc bộ tư nhân có 126 phòng nghỉ. Hội phí của hội viên câu lạc bộ này trước đây là 100 nghìn USD, sau khi ông nhậm chức Tổng thống đã tăng tới 200 nghìn USD.

Phần lớn nhất trong thu nhập tiền mặt của Trump năm nay là khoản thu từ sân golf Trump National Doral Miami ở phía nam bang Florida. Đó là một golf resort 90 lỗ, rộng 800 mẫu (3,2 km2), có 700 phòng ngủ cho thuê, mang lại nhiều khoản thu tiền mặt, doanh thu năm nay lên tới 116 triệu USD, giảm 12% so với 132 triệu USD ông khai báo năm 2016, là nguyên nhân chính khiến công việc kinh doanh của Tập đoàn Trump giảm sút.

Báo cáo của Trump cho thấy có 19,7 triệu USD thu nhập từ Khách sạn Quốc tế Trump ở Washington, tọa lạc tại nơi cách Nhà Trắng có vài khối phố. Tiền thân của nó là tòa nhà Bưu chính có lịch sử 127 năm, cao thứ ba Washington. Trump mua lại với giá hơn 200 triệu USD và sửa thành khách sạn sang trọng có 263 phòng, tháng 9/2016 khai trương. Tối hôm Trump đọc diễn văn nhậm chức, giá thuê phòng ở đây lên tới 18 nghìn USD.

Từ đó trở đi khách sạn này trở thành nơi lưu trú ưa thích của nhiều khách nước ngoài, nhà ngoại giao và các thuyết khách, một số hoạt động đã được tổ chức tại đây, mang lại thu nhập tốt. Như tháng 11/2016, một tuần sau khi Trump thắng cử, một cộng đồng nhà ngoại giao ở Washington đã tổ chức hoạt động tại khách sạn này, có khoảng 100 nhà ngoại giao Brazil, Thổ Nhĩ Kỳ tham gia.

Trump báo cáo thu được 7 triệu USD nhuận bút viết sách, trong đó có 1 đến 5 triệu USD từ cuốn “Vĩ đại trở lại: Làm gì để khôi phục nước Mỹ bị tàn phá của chúng ta”. Ông cũng thu được 11 triệu USD từ cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ hồi năm ngoái.

Báo cáo cho thấy Trump còn nợ các công ty tài chính ít nhất 315 triệu USD, trong đó có khoản nợ Ngân hàng Deutsche Bank ít nhất 130 triệu USD.

Các tiết lộ về tài chính đem lại nhiều vấn đề mới. Một số người nói báo cáo ngày 16/6 của OGE thực ra chưa đầy đủ, chưa nói tới tình hình lợi nhuận cũng như các khoản thuế Trump đã nộp. Ngày 12/6, Viện trưởng Viện Kiểm sát đặc khu Washington và Viện Kiểm sát bang Maryland cùng tuyên bố khởi tố Tổng thống Trump về tội vi phạm điều khoản cấm quan chức Mỹ, kể cả Tổng thống, nhận tiền hoặc quà tặng có giá trị của nước ngoài. Viện trưởng Brian Frosh (bang Maryland) cho rằng Tập đoàn Trump có quan hệ nghiệp vụ với nhiều nước, có thể vì thế mà Trump được lợi từ các nước đó.

Tháng 5/2016 Trump tuyên bố tổng tài sản ròng của ông là trên 10 tỷ USD, nhưng các phân tích cho thấy tài sản thực tế của ông kém xa con số đó. Tháng 3/2017, tạp chí Forbes ước tính tài sản của Trump là 3,5 tỷ USD, kém 200 triệu USD so với ước tính năm ngoái. Tài sản chính của ông tập trung vào tòa nhà Trump Tower ở New York (gia đình Trump sống ở đây) và 8 bất động sản ở xung quanh, chiếm khoảng 40% tổng tài sản.

Bình luận về bản báo cáo nói trên của OGE, báo Pháp Le Figaro viết: “Việc làm ăn của Tổng thống Trump rất khấm khá”. Nhưng theo tạp chí Forbes, tổng tài sản 1,4 tỷ USD của Trump như vậy còn thua kém tài sản 1,8 tỷ USD của gia tộc Jared Kushner (con rể Trump, chồng của Ivanka Marie Trump), trong đó nhà đất chiếm 1,15 tỷ, ngoài ra còn 420 triệu USD tiền mặt, vốn đầu tư mạo hiểm và công ty bảo hiểm nhân thọ Oscar.

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump nói ông “hoan nghênh cơ hội” được điền vào bản tự khai tài sản một cách “tự nguyện”.

Nguồn tham khảo chính:

1) http://ktla.com/2017/06/16/government-ethics-office-releases-trumps-financial-disclosure-form/

2) http://uk.reuters.com/article/uk-usa-trump-ethics-idUKKBN1972XW

3) https://www.forbes.com/sites/chloesorvino/2016/12/18/jared-josh-kushner-fortune-donald-trump-real-estate/#1996fef72f42

[efb_likebox fanpage_url=”DAnghiencuuquocte” box_width=”420″ box_height=”” locale=”en_US” responsive=”0″ show_faces=”1″ show_stream=”0″ hide_cover=”0″ small_header=”0″ hide_cta=”0″ ]