04/11/1995: Thủ tướng Israel Yitzhak Rabin bị ám sát

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn: Yitzhak Rabin assassinated, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1995, Thủ tướng Israel Yitzhak Rabin đã bị bắn trọng thương sau khi tham dự một cuộc biểu tình hòa bình được tổ chức tại quảng trường Tel Aviv’s Kings ở Israel. Rabin sau đó qua đời trong cuộc phẫu thuật tại Bệnh viện Ichilov ở Tel Aviv.

Vị thủ tướng 73 tuổi đang đi bộ đến chiếc xe của mình khi ông bị bắn vào cánh tay và lưng bởi Yigal Amir, một sinh viên luật 27 tuổi người Do Thái, kẻ có liên hệ với nhóm Do Thái cực hữu Eyal. Cảnh sát Israel đã bắt Amir tại hiện trường vụ nổ súng. Sau đó hắn ta đã thừa nhận gây ra vụ ám sát, và giải thích tại phiên tòa rằng mình giết Rabin vì Thủ tướng muốn “trao đất nước của chúng ta cho người Ả Rập.”

Sinh ra ở Jerusalem, Rabin là nhà lãnh đạo trong Chiến tranh Ả Rập-Do Thái năm 1948 và là Tổng Tư lệnh Lực lượng Vũ trang Israel trong Chiến tranh Sáu Ngày năm 1967. Sau thời gian làm đại sứ Israel tại Mỹ, Rabin gia nhập Đảng Lao động và trở thành Thủ tướng vào năm 1974. Trên cương vị này, ông đã tiến hành các cuộc đàm phán dẫn tới việc ngừng bắn vào năm 1974 với Syria và thoả thuận rút quân năm 1975 giữa Israel và Ai Cập. Năm 1977, Rabin từ chức Thủ tướng sau vụ bê bối liên quan đến việc ông có tài khoản ngân hàng tại Mỹ đã vi phạm luật pháp của Israel. Trong giai đoạn 1984 – 1990, ông giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng.

Năm 1992, Rabin lãnh đạo Đảng Lao động giành chiến thắng trong cuộc bầu cử và trở thành Thủ tướng Israel một lần nữa. Năm 1993, ông ký Tuyên bố về các Nguyên tắc giữa Israel và Palestine (Israeli-Palestinian Declaration of Principles) với nhà lãnh đạo Palestine Yasir Arafat, và năm 1994 đã đi đến một thỏa thuận hòa bình chính thức với người Palestine. Tháng 10/1994, Rabin và Arafat đồng nhận Giải Nobel hòa bình, cùng với Ngoại trưởng Israel Shimon Peres. Một năm sau, Rabin bị ám sát. Peres đã thay ông làm Thủ tướng.

[efb_likebox fanpage_url=”DAnghiencuuquocte” box_width=”420″ box_height=”” locale=”en_US” responsive=”0″ show_faces=”1″ show_stream=”0″ hide_cover=”0″ small_header=”0″ hide_cta=”0″ ]